Mì ống, rượu sinh thái, giấc ngủ trưa… Đức Phanxicô ở Marseille
Đức Phanxicô đến Marseille kéo theo một lô chi tiết hậu cần và cá nhân vui vui… từ căn phòng ở tòa giám mục, từ chối bữa ăn với tổng thống Macron đến giấc ngủ trưa chợp mắt giữa các buổi gặp.
20minutes.fr, Alexandre Vella, 2023-09-21
Đức Phanxicô thích mì ống như bất cứ người dân Ý nào. Trong chuyến đi Naple ngày 21 tháng 3 năm 2015, người dân Ý yêu mến ngài, dừng xe ngài lại để tặng ngày đĩa mì ống.
Về an ninh, 5.000 cảnh sát sẽ được triển khai, đặc biệt xung quanh sân vận động Vélodrome và trên tuyến đường đi xe giáo hoàng trên đại lộ Padro, dự kiến có 100.000 người chờ ngài trên đại lộ này.
Các giáo hoàng đã kế vị nhau gần 2.000 năm đứng đầu Giáo hội Công giáo la-mã. Và nếu tất cả đều có đức tin và tình yêu vào Chúa qua mọi thử thách, nhưng các giáo hoàng cũng là những con người… với sở thích, nghi lễ, thói quen nhỏ riêng của họ. Đức Phanxicô sắp 87 tuổi tháng 12 này, ngài sắp đi Marseille thứ sáu này, ngài cũng không ngoại lệ. Ngài sẽ ở đâu, ngủ đâu, ăn gì… Đây là bốn chuyện nho nhỏ trong chuyến đi đặc biệt này.
Một căn phòng tại nhà tổng giám mục
Hàng triệu giáo dân và một sân vận động chật mích sẵn sàng rung chuyển để việc chào đón ngài có bầu khí như buổi trình diễn của một ngôi sao nhạc rock. Nhưng không như các thần tượng ca hát, ngài không ở khách sạn Intercontinental, một trong những khách sạn sang trọng nhất Marseille với cái nhìn xuống Hải cảng Cổ. Ông Amaury Guillem, giám đốc truyền thông của Cuộc gặp Địa Trung Hải giải thích với trang Aleteia: “Ngài sẽ ngủ ở căn phòng dành cho khách ở tòa giám mục, gần vương cung thánh đường. Có lẽ chỉ có một thay đổi nhỏ, vì chiếc nệm đã được thay.”
Đức Phanxicô sẽ ngủ đâu ở Marseille?
Một món mì đơn giản
Dù sinh ra ở Argentina, nhưng ngài là người gốc Ý, tên khai sinh là Jorge, vì thế không có gì ngạc nhiên khi một bếp trưởng ở Marseille cho biết, ông sẽ chuẩn bị món spaghetti cho ngài. Ông Sergio Dussin, người nấu ăn cho các giáo hoàng trong 20 năm, giải thích trên trang Aleteia: “Đức Phanxicô là người sành ăn, ngài thích ăn mì spaghetti, đậu ngon, bánh mì và pho mát. Đôi khi tôi cũng làm cho ngài chiếc bánh pizza.” Báo La Croix cho biết, tổng thống Emmanuel Macron sẽ đến Marseille ngày thứ bảy, ông sẽ tham dự thánh lễ và có đề nghị xin dùng bữa trưa với ngài. Lời mời không được nhận. Ngài chỉ có một chút ít thì giờ ngắn sau ăn trưa, giữa phần kết thúc của các Cuộc gặp Địa Trung Hải và đi xe giáo hoàng trên đại lộ Prado. Một chút thì giờ để nghỉ trưa trước khi gặp giáo dân.
Một ngôi sao nhạc rock bước lên sân khấu?
Thánh lễ ở sân vận động Vélodrome sẽ trọng thể. Gần 800 ca sĩ hát với dàn nhạc có nhạc cụ bằng đồng và đàn organ, họ sẽ hát 19 bài thánh ca. Ông Yves Berger, một trong những người điều khiển dàn hợp xướng nói với trang 20 Minutes: “Chúng tôi được cho biết ngài sẽ ‘ra sân khấu ở bài hát thứ ba’. Hơi giống một ngôi sao nhạc rock ra sân khấu.” E thiếu pháo bông chănng?
Một cơ hội đặc biệt để hát cho Đức Phanxicô trong thánh lễ ở sân vận động Vélodrome
Rượu lễ sinh thái trong thánh lễ và trên bàn ăn
Rượu được dùng sẽ là rượu ‘sinh thái’ của trang trại ở vùng sông Loire có tên tiền định “Chúc lành của Chúa”, La Bénisson-Dieu. Nhà sản xuất rượu giải thích với AFP, rượu Grenache trắng năm 2021 sẽ được dùng trong thánh lễ, còn rượu trên bàn ăn là rượu Saint-Romain Gamay cổ điển năm 2020.
Một loại rượu theo tinh thần Laudato si’ cho thánh lễ của Đức Phanxicô tại Marseille
Marta An Nguyễn dịch