Đức Bênêđíctô XVI tiếp tổng giám mục Shevchuk: “Tôi tiếp tục cầu nguyện cho Ukraine”

67

Đức Bênêđíctô XVI tiếp tổng giám mục Shevchuk: “Tôi tiếp tục cầu nguyện cho Ukraine”

Ngày thứ tư 9 tháng 11, Đức Bênêđíctô XVI đã tiếp tổng giám mục chính của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine ở Đan viện Mẹ Giáo hội. Tổng giám mục xin Đức Bênêđíctô XVI tiếp tục cầu nguyện cho quê hương của ngài.

 acistampa.com, Andrea Gagliarducci, 2022-11-10

“Sức mạnh của lời cầu nguyện làm cho người dân Ukraine được sống, vì vậy tôi xin ngài tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine”. Tổng giám mục Sviatoslav Shevchuk, đứng đầu Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine đã xin Đức Bênêđíctô XVI cầu nguyện cho Ukraine trong cuộc gặp ngài ngày thứ tư 9 tháng 11, và Đức Bênêđíctô XVI đã trả lời ngài tiếp tục cầu nguyện cho Ukraine. Cuộc gặp lần cuối với Đức Bênêđíctô XVI là vào tháng 2 năm 2019, Đức Bênêđíctô XVI đã rất bén nhạy về các sự kiện ở Ukraine và nhấn mạnh ngài luôn cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine.

Trong cuộc gặp 9 tháng 11, có sự hiện diện của giám mục  Georg Gaenswein thư ký riêng của Đức Bênêđíctô XVI, tổng giám mục Shevchuk đã kể về cuộc chiến ở Ukraine, trình bày tình hình nhân đạo ở Ukraine và nói cuộc chiến ở Ukraine là cuộc chiến ý thức hệ và thuộc địa, ngài so sánh cuộc chiến này với chế độ quốc xã.

Tổng giám mục cũng cám ơn Đức Bênêđíctô XVI về bức thư ngài gởi cho tổng giám mục vào đầu cuộc chiến.

Đức Bênêđíctô XVI cho biết ngài theo dõi sát sao tình hình ở Ukraine và bày tỏ nỗi đau buồn nặng trĩu của ngài trước những đau khổ của người dân Ukraine và cho biết ngài luôn cầu nguyện cho hòa bình sẽ đến. Tổng giám mục Shevchuk trả lời, “chỉ có sức mạnh của lời cầu nguyện mới làm cho người dân Ukraina được sống” vì thế ngài xin Đức Bênêđíctô XVI tiếp tục cầu nguyện cho người dân Ukraine.

Chính Đức Bênêđíctô XVI ngày 14 tháng 1 năm 2009 đã phong giám mục cho Sviatoslav Shevchuk, bổ nhiệm ngài làm giám mục phụ tá cho giáo khu Santa Maria del Patrocinio ở Buenos Aires, nơi ngài đã gặp Đức Phanxicô. Ngày 25 tháng 3 năm 2011, Đức Bênêđíctô XVI bổ nhiệm giám mục Sviatoslav Shevchuk làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina. Vì thế giữa hai người có một mối liên hệ chặt chẽ.

Tổng giám mục Sviatoslav Shevchuk đang ở Rôma để dự các cuộc họp ở Vatican trong một tuần. Ngày thứ hai ngài đã gặp Đức Phanxicô và đã tặng giáo hoàng một mảnh vỡ quả mìn đã phá hủy một nhà thờ Công giáo Hy Lạp ở thành phố tử đạo Irpin. Ngài 12 tháng 11, ngài sẽ có cuộc cuộc gặp với hồng y Pietro Parolin, ngoại trưởng Vatican. Ngày 14 tháng 11 ngài sẽ gặp các đại sứ được công nhận tại Tòa Thánh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Bài phát biểu hòa bình của Đức Phanxicô làm đại sứ Ukraine bực mình