Bài phát biểu hòa bình của Đức Phanxicô làm đại sứ Ukraine bực mình

107

Bài phát biểu hòa bình của Đức Phanxicô làm đại sứ Ukraine bực mình

cath.ch, I.Media, 2022-11-07

Đức Phanxicô trong thánh lễ tại Sân vận động Quốc gia Bahrain ngày thứ bảy 5 tháng 11-2022

Trong cuộc họp báo trên máy bay từ Bahrain về Rôma ngày chúa nhật 6 tháng 11, Đức Phanxicô không muốn đứng về phía nào trong cuộc xung đột hiện đang chia cắt Ukraine. Đường hướng hàng đầu của ngài là đối thoại và theo con đường ngoại giao để giải quyết cuộc chiến nhưng đã không làm Kyiv hài lòng.

Trên Twitter, đại sứ Ukraina Andrii Yurash tại Tòa Thánh không nhẹ lời: “Để nhận ra ‘chủ nghĩa nhân văn Nga’ mà giáo hoàng tin tưởng, chỉ cần đến Ukraine bây giờ để thấy 4 đến 5 triệu người thiếu điện và nước như thế nào, để ‘hưởng lợi từ chủ nghĩa nhân văn’ này ”. Nhà ngoại giao đã phản ứng trước lời tuyên bố của giáo hoàng ngày chúa nhật về tình cảm ngài dành cho ‘chủ nghĩa nhân văn Nga’ mà ngài gắn với hình ảnh của văn hào Fyodor Dostoyevsky.

Nhà ngoại giao Ukraine đã được Kyiv cử làm đại sứ ngay sau khi bắt đầu xung đột, có lẽ không đánh giá cao việc giáo hoàng mô tả ông Alexander Avdeev, đại sứ Nga tại Tòa Thánh là người đại diện  cho chủ nghĩa nhân văn này. Giáo hoàng nhấn mạnh đến quan hệ lâu dài của ngài với đại sứ Nga kể từ khi ông được bổ nhiệm năm 2013, cũng như quyết định của ngài đến sứ quán Nga một ngày sau cuộc xâm lược Ukraine để yêu cầu chấm dứt chiến tranh.

Trong cuộc họp báo trên máy bay, giáo hoàng từ chối lên án dân tộc Nga. Nhưng ngài chỉ trích trực tiếp “sự tàn ác của lính đánh thuê, những người ra trận như đi phiêu lưu”. Đại sứ Andrii Yurash châm biếm: “Các lệnh ném bom Ukraine, các nút phóng tên lửa không phải do những người lính đánh thuê bấm nút, nhưng do những đệ tử trung tín của Dostoevsky bấm.”

Một mảnh mìn vỡ tặng Đức Phanxicô

Một tình cờ trong lịch làm việc, ngày 7 tháng 11, Đức Phanxicô tiếp tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk, người đứng đầu Giáo hội công giáo Hy Lạp Ukraina. Đây là lần gặp đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, tổng giám mục đã biết Đức Phanxicô từ thời ngài phụ trách cộng đồng người Ukraina ở Argentina.

Đức Phanxicô tiếp tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk, 7-11-2022

Trên máy bay, Đức Phanxicô đã nhắc đến sự hiện diện của người công giáo Ukraine ở Buenos Aires, ngài cho biết khi 11 tuổi ngài đã giúp lễ cho một linh mục Ukraine và từ đó ngài có một gắn bó đặc biệt với dân tộc này. Ngài nói về người Nga và người Ukraine: “Tôi ở giữa hai dân tộc mà tôi rất quý mến.”

Tổng giám mục Shevchuk tặng Đức Phanxicô một mảnh mìn vỡ của Nga | © Nhà thờ Công giáo Hy Lạp

Tổng giám mục Shevchuk, người bảo vệ quyền được giữ đất đai của người Ukraine và hoan nghênh các cố gắng của Tòa Thánh để làm trung gian hòa giải, ngài tặng Đức Phanxicô một mảnh vỡ mìn của Nga đã phá hủy mặt tiền một nhà thờ công giáo Hy Lạp ở Irpin, gần Kyiv.

Đức Phanxicô cho biết ngài muốn đến thăm Ukraine mùa hè vừa qua, nhưng cuối cùng ngài đã không thể đi vì chưa thuận tiện. Ngài đã cố gắng hết sức để mong hòa giải với nhà nước Nga và tòa thượng phụ Matxcova, nhưng vì không có truyền thống trao đổi giữa Rôma và Matxcova nên không thể thực hiện được.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Bài họp báo của Đức Phanxicô trên chuyến bay từ Bahrain về Rôma ngày chúa nhật 6 tháng 11-2022