Hồng y Ricard xác nhận việc lạm dụng một bé gái tuổi vị thành niên 35 năm trước

323

Hồng y Ricard xác nhận việc lạm dụng một bé gái tuổi vị thành niên 35 năm trước

famillechretienne.fr, 2022-11-07

Đức Bênêđíctô XVI trao mũ đỏ hồng y cho tân hồng y Jean-Pierre Ricard ngày 24 tháng 3-2006

Trong một cuộc họp báo bất ngờ ngày thứ hai 7 tháng 11, tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp tuyên bố hồng y Jean-Pierre Ricard đã ra khỏi im lặng và chính ngài tiết lộ đã “cư xử không đúng” với một cô gái trẻ cách đây 35 năm. Hồng y Ricard đã hai lần được bầu làm chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp năm 2001 và năm 2004.

Cơn bão không bao giờ dứt. Trong cuộc họp báo bất thường ngày thứ hai 7 tháng 11 tại cuộc Họp khoáng đại ở Lộ Đức, tổng giám mục De Moulins-Beaufort đã cho biết có thêm một trường hợp mới, lần này liên quan đến hồng y Ricard, tổng giám mục danh dự giáo phận Bordeaux. Chính hồng y đích thân công bố công khai, vài tuần sau vụ báo chí tiết lộ trường hợp giám mục Santier, vụ đã làm chấn động lòng tin trong hàng ngũ giám mục Pháp. Tổng giám mục De Moulins-Beaufort trích lời hồng y Ricard viết: “Cách đây 35 năm, tôi đã có hành vi không đúng với một cô gái 14 tuổi. Tôi ý thức các hệ quả nặng và lâu dài cho cô và đã xin cô tha thứ, tôi tiếp tục xin cô cũng như cả gia đình cô tha thứ và tất cả những người mà tôi đã làm tổn thương, những người mà qua tin tức mới này là một thử thách với họ.” Ngài đã “rút lui về đời sống cầu nguyện”.

Các giám mục khác liên quan

Tổng giám mục De Moulins-Beaufort cho biết, vụ này là chủ đề của một “báo cáo đã trình với công tố viên và Bộ Tín Lý vì nạn nhân ở tuổi vị thành niên khi xảy ra sự việc. Chúng tôi nhận tin này như một cú sốc, và chúng tôi có thể hình dung sự kinh ngạc mà tin này sẽ tạo ra ở các giáo phận Grenoble, Montpellier, Bordeaux và trong số các linh mục, giáo dân đã cùng làm việc với ngài”.

Bạo lực tình dục trong Giáo hội: một tức giận vô bờ

Hồng y Ricard hiện đang phục vụ ở giáo phận Dignes, và là tổng giám mục danh dự của giáo phận Bordeaux từ năm 2019. Từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2022, ngài được bổ nhiệm tạm thời là đại diện của giáo hoàng ở Căn nhà bác ái, Foyers de Charité. Ngài là nhân vật hàng đầu trong giáo hội Pháp, đã hai lần được bầu làm chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp.

Ngoài ra tổng giám mục De Moulins-Beaufort cho biết còn có thêm 9 giám mục đang bị điều tra, 2 trong số này đang tại chức.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Lạm dụng tình dục trong Giáo hội: một thách thức cho sự thật

Ở Rôma, rụng rời sau khi công lý cáo giác vụ mười một giám mục Pháp lạm dụng