Bạo lực tình dục trong Giáo hội: một tức giận vô bờ

144

Bạo lực tình dục trong Giáo hội: một tức giận vô bờ

Các giám mục Pháp họp khoáng đại tại Lộ Đức tháng 11-2022

la-croix.com, Isabelle de Gaulmyn, 2022-11-07

Lạm dụng tình dục: thông báo của tổng giám mục chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp Éric de Moulins-Beaufort về việc có mười một giám mục, trong đó có hồng y Jean-Pierre Ricard bị các cơ quan tư pháp hoặc giáo hội “cáo giác” đã cho thấy một hệ thống trái khoáy ở cấp cao nhất của giám mục, hành vi đồi trụy của một số giám mục đã chạm đến sự bất lực của các giám mục khác, họ bị cuốn vào những xung đột của sự trung thực không thể gỡ được.

Sầu khổ, buồn bã? Không, tức giận, một tức giận vô bờ ở Lộ Đức ngày thứ hai 7 tháng 11, khi chính tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort cho biết ít nhất có mười một giám mục hiện đang bị chính quyền tư pháp hoặc giáo luật buộc tội vì hành vi lạm dụng tình dục. Trong số này có hồng y Jean-Pierre Ricard, tổng giám mục danh dự của giáo phận Bordeaux, đồng thời là chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp trong một thời gian dài, được bầu hai lần năm 2001 và năm 2004, có nghĩa là người chủ của Giáo hội.

Còn gì khác hơn là sự tức giận khi nghe tiết lộ tin này? Làm thế nào còn tin được Giáo hội sẽ vượt qua, sẽ có phương tiện để hoán cải chính mình khi chính bản thân Giáo hội bị tác động sâu sắc như vậy? Vì các giám mục là “người đứng đầu” Giáo hội. Vì họ có trách hiệm bảo đảm sự hợp nhất, giáo huấn, kỷ luật cho dân Chúa! Nhưng chúng ta thấy gì ở thành phần “ưu tú” này, trước hết họ có được giáo hoàng và các văn phòng của ngài chọn lựa cẩn thận không? Sự đồi trụy của một số, nghiêm trọng, sâu sắc, tội phạm. Với những người khác, đây là một sự lỏng lẻo không thể hiểu nổi, dẫn đến một trạng thái bất lực vô cùng.

Lạm dụng tình dục trong Giáo hội: một thách thức cho sự thật

Vì những sự kiện thật nghiêm trọng. Nhưng có lẽ chỉ các giám mục là không thấy khi đó là trường hợp của một người trong số họ. Tinh thần của thể xác nơi họ đã quá nặng từ lâu. Với hồng y Ricard, nạn nhân là một cô bé 14 tuổi. Và một trong những “giám mục anh em” của hồng y không có gì khác để bào chữa cho bạn mình, chỉ nói vì “ông đang yêu”. “Đang yêu”, một cô gái nhỏ hơn mình ba mươi tuổi… Một giám mục khác, giám mục Hervé Gaschignard, mà một số gia đình chỉ trích đã có “thái độ không đúng” với những người trẻ, vẫn tiếp tục cử hành thánh lễ, làm lễ cưới, giảng dạy, và thậm chí mang mũ miện trong các buổi lễ. Không ai trong số các “giám mục anh em” của giám mục này thấy có điều gì sai trái ở đây.

Hệ thống trái khoáy

Những gì chúng ta kinh hoàng khám phá ngày nay là một hệ thống trái khoáy và ở cấp cao nhất của giám mục. Trái khoáy, tất cả các thủ phạm. Bởi vì những người này đã nghiên cứu thần học và luật pháp trong nhiều năm, vậy mà họ dám làm những chuyện xấu xa nhất. Họ lại nhận trách nhiệm giám mục mà không tự vấn. Chắc chắn, và đây là điều trầm trọng nhất, họ bị xâu xé trong chính nội tâm họ, đơn giản là họ từ chối không nhìn đến mặt tối của mình. Đáng để bỏ công dạy đạo đức… Vì thế giám mục Santier, khi bị đưa vào một nhà dòng nữ đã không thể nhận ra lỗi lầm của mình, đã tâm sự với các nữ tu mình là nạn nhân của một âm mưu.

Hệ thống trái khoáy vì các đồng nghiệp của họ – các giám mục khác – thấy mình bị mắc vào những mâu thuẫn không thể vượt qua và xung đột về tính trung thực đã làm cho họ hoàn toàn bất lực. Một mặt, Rôma tiếp tục xin họ im lặng khi một giám mục bị liên lụy. Cũng cần biết ở Giáo triều, người đứng đầu bộ Giám mục không ai khác là hồng y Marc Ouellet, chính ông cũng đã bị buộc tội tấn công tình dục khi ở Canada… Mặt kia, họ cảm thấy đoàn kết với những “giám mục anh em” tội lỗi của họ, không thể lường được mức độ về những tội ác đã phạm để đưa ra phán quyết, trong sự thật.

Một thảm kịch soi mòn đạo công giáo

Ngày nay, bi kịch kép này soi mòn đạo công giáo. Ai sẽ chấp nhận tiếp tục “tin vào Giáo hội”, như chúng ta đọc mỗi chúa nhật? Ngôi nhà dường như đã bị hư hại ở phần móng. Vì điều này, xin các giám mục nhủ lòng thương hại, phải chấp nhận chia quyền. Để xem lại hệ thống quản trị cảm hứng từ những nơi khác trên thế giới. Tránh những trường hợp giải quyết một  mình, tin tưởng vào người khác để giải quyết, vì không có gì tệ hơn là bị đồng nghiệp của mình phán xét. Về cơ bản, người ta không xin các giám mục từ bỏ quyền lực của họ. Nhưng thực hiện nó. Và nhanh chóng: sự bất lực mà quý vị để bản thân khép mình trong đó kéo tất cả chúng ta xuống chỗ tồi tệ nhất.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ở Rôma, rụng rời sau khi công lý cáo giác vụ mười một giám mục Pháp lạm dụng