Nỗi buồn có thể là một “dấu hiệu cảnh báo” – Đức Phanxicô

39

Nỗi buồn có thể là một “dấu hiệu cảnh báo” – Đức Phanxicô

cath.ch, I.Media, 2022-10-26

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày 26 tháng 10 năm 2022

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 26 tháng 10 năm 2022, Đức Phanxicô tiếp tục bài giáo lý về phân định, hôm nay ngài nói về buồn bã, sầu khổ, chúng có thể vừa là “ngọn đèn lưu thông” hữu ích trong đời sống thiêng liêng, vừa là “thử thách” để vượt qua. Từ Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô khuyên giáo dân không nên bị ảnh hưởng bởi “tâm trạng nhất thời này”.

Trong bài giáo lý hôm nay, ngài nói đến tâm trạng  “sầu khổ” mà Thánh I-Nhã định nghĩa là trạng thái của một tâm hồn “không có hy vọng, không có tình yêu, ẻo lả, ủ rũ, buồn bã”. Tuy vậy, sầu khổ có thể là “hồi chuông cảnh tỉnh, cảnh báo chúng ta  chú ý đến một nguy cơ có thể xảy ra hoặc một điều tốt đã bị xem thường”.

Theo ngài, việc không cảm thấy buồn bã hoặc có một cuộc sống luôn vui tươi, nhẹ nhàng, hớn hở là điều rất “nghiêm trọng và nguy hiểm”. Vì thế nổi buồn biểu hiện của một “hối hận”, được xem là “lương tâm cắn rứt, tâm hồn không bình an”.

Sau đó, ngài trích dẫn cuộc đối thoại giữa hồng y Federico Borromeo (1564-1631) và Người Vô danh trong tác phẩm Những người đính hôn (Les fiancés) của Alessandro Manzoni – một tác phẩm rất được ngài yêu thích, mô tả cách tuyệt vời về sự hối hận như cơ hội để thay đổi cuộc đời của một người, người mà sau một đêm kinh hoàng, đã đến với hồng y trong tâm trạng suy sụp; hồng y đã nói với anh những lời khiến anh ngạc nhiên: “‘Anh có tin tốt cho tôi; vì sao anh lại ngần ngại nói về nó?’ – ‘Tin tốt à?Địa ngục đang ở trong tâm hồn tôi […]. Xin cho tôi biết, xin cho tôi biết, nếu ngài biết, tin tốt nào ngài có thể chờ ở một người như tôi.’ – Hồng y điềm tĩnh trả lời: ‘Thiên Chúa đã chạm vào trái tim bạn, và đang kéo bạn đến với Ngài.’”

“Hãy tiếp tục con đường của mình” dù phải buồn bã

Đức Phanxicô nói tiếp: “Tuy nhiên, nỗi buồn cũng là trở ngại mà kẻ cám dỗ muốn làm chúng ta nản lòng.” Trong trường hợp này, Đức Phanxicô khuyên chúng ta làm ngược lại những gì nó gợi ý, đó là tiếp tục đi con đường của mình. Vì nếu chúng ta đầu hàng ngay khi chúng ta cảm thấy buồn bã chán nản, thì chúng ta sẽ không bao giờ đạt được bất cứ gì.

Đức Phanxicô đã rất buồn khi thấy có một số người, bị vướng vào sầu khổ, họ quyết định từ bỏ đời sống cầu nguyện, hoặc chọn lựa mà họ đã có, đời sống hôn nhân hoặc đời sống tu trì. Thay vào đó, ngài khuyên khi đối diện với sầu khổ, chúng ta không nên thay đổi và nên có bên mình một người hướng dẫn. Đó là lắng nghe ‘thời gian’ thay vì theo ‘tâm trạng nhất thời lúc đó’.

Ngài kết luận: “Nếu chúng ta muốn đi trên một con đường tốt, chúng ta hãy chuẩn bị sẽ gặp trở ngại và cám dỗ. Nhưng sẽ không có thử thách nào lớn hơn những gì chúng ta có thể làm, cam kết không bỏ chạy và không để gục ngã vì một thoáng buồn. Ngài an ủi: “Nếu chúng ta không đánh bại được hôm nay thì hãy đứng dậy. Ngày mai chúng ta sẽ đánh bại nó.”

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Nguyên văn bài của Đức Phanxicộ trên Vatican tiếng Việt.

ĐTC Phanxicô: Đừng trốn tránh nỗi buồn nhưng hãy học cách hiểu nó