Đại hội Gia đình Thế giới: Đức Phanxicô khuyên các cha mẹ không nên bảo vệ con cái quá mức

102

Đại hội Gia đình Thế giới: Đức Phanxicô khuyên các cha mẹ không nên bảo vệ con cái quá mức

lacroix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-06-26

Trong thánh lễ bế mạc Đại hội Gia đình Thế giới ngày thứ bảy 25 tháng 6, Đức Phanxicô khuyến khích các cha mẹ nên truyền cho con cái “niềm đam mê cuộc sống”.

Gia đình nên là nơi tin tưởng giữa cha mẹ và con cái. Đó là sứ điệp Đức Phanxicô gởi trong thánh lễ bế mạc Ngày Đại hội Gia đình Thế giới được tổ chức tại Rôma. Trước đông đảo giáo dân tụ họp ở Quảng trường Thánh Phêrô, ngài đặc biệt khuyến khích các gia đình tin tưởng vào những người trẻ.

Ngài nói: “Sự phức tạp và lộn xộn của xã hội chúng ta, khi mọi thứ dường như hỗn loạn và bấp bênh, đã làm các cha mẹ sợ hãi, lo lắng hoặc bảo vệ quá mức. Thậm chí còn không muốn con mình có một cuộc sống mới.”

Đối diện với sự gò bó này, ngài xin các cha mẹ tin tưởng vào con cái như Chúa đã tin nhà tiên tri Samuel khi tiên tri còn nhỏ, tin vào Đavít khi Đavít còn là một thiếu niên. Thiên Chúa yêu thương người trẻ nhưng Ngài không bảo vệ họ khỏi mọi rủi ro, mọi thử thách và mọi đau khổ. Ngài không lo lắng, cũng không bảo vệ quá mức.

Năm “bước nhỏ” Đức Phanxicô đề nghị với các gia đình

Vì vậy ngài khuyến khích các cha mẹ đi theo con đường Chúa đã vạch ra: “Không phải để bảo vệ trẻ em khỏi những bất trắc và đau khổ dù là nhỏ nhất, nhưng tìm cách truyền cho chúng niềm đam mê cuộc sống”.

Thánh lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô trong ngày bế mạc Đại hội Gia đình Thế giới / pic.twitter.com

Thánh lễ do hồng y Kevin Farrell, bộ trưởng bố Giáo dân, Gia đình và Sự sống cử hành, Đức Phanxicô giảng lễ, ngài dùng gậy đi đứng trong thánh lễ.

Đức Phanxicô mở ra một con đường sống cho những người ly dị tái hôn

Cũng như bài giảng trong ngày khai mạc Đại hội 22 tháng 6 tại Hội trường Phaolô VI, bài giảng thánh lễ bế mạc hôm nay Đức Phanxicô cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của lòng hiếu khách trong chính gia đình: “Chúng ta đừng để gia đình bị thói ích kỷ, chủ nghĩa cá nhân, văn hóa thờ ơ và từ chối làm ô nhiễm.”

Can đảm kết hôn

Trước 2.000 cặp vợ chồng từ khắp nơi trên thế giới về Rôma tham dự đại hội này, Đức Phanxicô nhấn mạnh đến “lòng can đảm” của những người trẻ dám kết hôn. Ngài nhận xét: “Ngày nay, chúng ta thấy rất nhiều người trẻ không có can đảm kết hôn. Các bà mẹ đến gặp tôi để nhờ tôi nói chuyện với những đứa con đã lớn của họ chưa muốn lấy vợ, lấy chồng, chúng đã ở tuổi 36, 37. Tôi đã trả lời: ‘Xin các bà đừng tiếp tục ủi áo sơ-mi cho con. (…) Xin các bà đưa chúng ra khỏi tổ’!” Câu nói ngẫu hứng làm mọi người vỗ tay.

Đại hội Gia đình Thế giới tiếp theo sẽ lại diễn ra tại Rôma năm 2025, nhân dịp Năm Thánh được tổ chức trong năm này theo yêu cầu của Đức Phanxicô. Đại hội tiếp theo sẽ được tổ chức năm 2028. Theo thông tin của chúng tôi, Pháp đã nạp đơn xin tổ chức đại hội này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô: “Gia đình là nơi tự do nội tâm phải được bảo vệ”

Đại hội Gia đình Thế giới: Chứng từ của các gia đình bị tổn thương và của cả các linh mục đã có gia đình