Trang web của Vatican dành chỗ cho nhóm xin chức linh mục cho phụ nữ

142
Trang web của Vatican dành chỗ cho nhóm xin chức linh mục cho phụ nữ
reuters.com, Philip Pullella, 2020-01-20
Linh mục Roy Bougeois, từ Georgia (thứ hai bên phải) chụp với một nhóm các nhà hoạt động công giáo Rôma trước Vatican ngày 17 tháng 10 năm 2011. REUTERS / Max Rossi
Vatican đã dành chỗ trên trang web cho một nhóm người công giáo yêu cầu phong chức linh mục cho phụ nữ trong các cuộc tham vấn trước cuộc họp quan trọng vào năm tới.
Trong khi Giáo hội vẫn phản đối chức linh mục cho phụ nữ thì “việc đưa tài liệu của Hiệp hội Truyền chức cho Phụ nữ (WOC) là một phần mở ra cuộc tranh luận về một loạt các vấn đề đã làm cho những người theo chủ nghĩa tự do hài lòng, nhưng lại làm cho cho những người theo chủ nghĩa truyền thống tức giận.
Công bố này bị những người bảo thủ công giáo chỉ trích, cáo buộc Đức Phanxicô và Vatican đưa ra những tín hiệu ngược chiều với giáo lý truyền thống.
Trong một câu Tweet hoan nghênh việc đưa tài liệu của Hiệp hội Truyền chức cho Phụ nữ lên trang mạng Vatican, Hiệp hội cho biết: “Đối thoại can đảm được thượng hồi đồng đưa ra phải bao gồm cuộc nói chuyện cởi mở về việc phụ nữ được phong chức.”
Tài liệu của nhóm có trụ sở ở Mỹ có tên Hãy để tiếng nói Phụ nữ chăm sóc – một công cụ thượng hội động dành cho những người ủng hộ phụ nữ chịu chức (Let Her Voice Carry – a Synod Toolkit for Ordination Justice Advocates).
Nhóm này tự gọi mình là “tiếng nói nữ quyền không khoan nhượng đối với việc phong chức phụ nữ và bình đẳng giới trong Giáo hội công giáo la-mã” vàø các nhà lãnh đạo của tổ chức này hỗ trợ việc phong chức linh mục cho phụ nữ, điều mà các nhà lãnh đạo Giáo hội cho là bất hợp pháp và không hợp lệ.
Thượng hội đồng năm 2023, được gọi là “Giáo hội Hiệp hành – Tham gia – Sứ vụ”  đã bị chia rẽ.
Những người ủng hộ xem đây là cơ hội để thay đổi động lực quyền lực của Giáo hội và mang lại tiếng nói lớn hơn cho giáo dân, bao gồm cả phụ nữ và những người sống bên lề xã hội.
Đức Phanxicô cho biết ngài muốn giai đoạn tham vấn kéo dài phải rộng rãi và bao gồm, nhưng những người bảo thủ cho rằng quá trình đối thoại ba giai đoạn – địa phương, quốc gia và quốc tế – có thể làm xói mòn cấu trúc thứ bậc của Giáo hội có 1,3 tỷ giáo dân và về lâu dài làm phân tán học thuyết truyền thống.
Giáo hội công giáo dạy rằng chỉ có nam giới mới có thể làm linh mục vì Chúa Giêsu chỉ chọn nam giới làm môn đệ của mình.
Những người ủng hộ chức nữ tư tế thì nói Chúa Giêsu chỉ thích hợp với phong tục thời của ngài và rằng phụ nữ đóng một vai trò lớn hơn trong Giáo hội sơ khai so với những gì thường được công nhận.
Đức Phanxicô đã loại trừ một chức linh mục nữ, ngài nói “cánh cửa đã đóng” về vấn đề này nhưng ngài đã cho phép phụ nữ có những vai trò lớn hơn trong một số cơ quan của Vatican.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch