Đức Phanxicô gặp những người di cư và tị nạn từ Sýp đến Rôma

64

Đức Phanxicô gặp những người di cư và tị nạn từ Sýp đến Rôma

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2021-12-17

Sáng thứ sáu 17 tháng 12, ông Matteo Bruni giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, Đức Phanxicô đã tiếp “một nhóm mười người tị nạn đầu tiên vừa đến Ý ngày hôm qua nhờ thỏa thuận giữa Tòa Thánh với chính quyền Ý và Sýp, như đã được lên kế hoạch trong chuyến tông du gần đây của ngài đến Sýp và Hy Lạp”.

Nhóm người di dân và tị nạn này sẽ được “Đức Phanxicô trực tiếp hỗ trợ, Cộng đồng Sant’Egidio sẽ giúp họ hội nhập trong chương trình sẽ kéo dài một năm.”

Đức Phanxicô đã lắng nghe câu chuyện của người tị nạn “và hành trình của họ từ Congo-Brazzaville, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cameroon, Somalia và Syria”. Trong số họ, một số là bác sĩ hoặc kỹ thuật viên máy tính.

Bản thông báo cho biết, Đức Phanxicô đã có lời chào đón và yêu thương đến từng người trong số họ và cám ơn họ đã đến thăm.

Ông giám đốc Bruni cho biết, một em bé Congo xúc động khi nói: “Cha đã cứu chúng con!”

Những người tị nạn chúc Đức Phanxicô “sống lâu sức khỏe vào ngày sinh nhật của ngài và tặng ngài bức tranh vẽ một người tị nạn Afghanistan, minh họa nỗ lực của một số người di cư khi họ cố gắng vượt biển Địa Trung Hải.”

Vào cuối cuộc gặp, ngài hỏi thăm tin của một bé gái mà ngài gặp trong trại Mavrovouni, ở Lesbos, và “em và gia đình sẽ đến Ý trong vài ngày sắp tới để được chữa trị.”

Sau khi chụp ảnh chung, Đức Phanxicô chào đón nhóm và xin mọi người cầu nguyện cho ngài.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch