Đức Phanxicô chấp nhận đơn từ chức của tổng giám mục Michel Aupetit, giáo phận Paris

336

Đức Phanxicô chấp nhận đơn từ chức của tổng giám mục Michel Aupetit, giáo phận Paris

Ngày thứ năm 2 tháng 12, Đức Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của tổng giám mục Michel Aupetit, giáo phận Paris, 70 tuổi, người đã giao chức vụ của mình cho Đức Phanxicô ngày 26 tháng 11 sau những cáo buộc trên báo chí về việc quản trị giáo phận và đời tư của ngài.

la-croix.com, Xavier Le Normand, 2021-12-02

Đó là một thông báo bất ngờ, đặc biệt là quá nhanh khi Đức Phanxicô bắt đầu chuyến tông du của ngài đến Sýp và Hy Lạp trong 5 ngày từ ngày thứ năm 2 tháng 12 đến ngày thứ hai 6 tháng 12.

Trong số các vụ bổ nhiệm và từ chức khác, bản tin chính thức của Tòa Thánh thông báo Đức Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của tổng giám mục Michel Aupetit, tổng giáo phận  Paris. Ở tuổi 70, ít hơn năm tuổi so với tuổi nghỉ hưu chính thức của các giám mục, ngài chỉ lãnh đạo giáo phận thủ đô nước Pháp chưa đầy bốn năm.

Quyết định này của Đức Phanxicô sau khi tổng giám mục Aupetit gởi đến Đức Phanxicô một bức thư chưa đầy một tuần. Bức thư được gởi ngày thứ năm 25 tháng 11 và vẫn còn giữ kín, nhưng ngày hôm sau báo Le Figaro đã tiết lộ. Xác nhận có bức thư, nhưng tổng giám mục Aupetit nói với báo la Croix, ngài bác bỏ chữ từ chức. Ngài nhấn mạnh, “từ chức có nghĩa là tôi sẽ từ bỏ chức vụ của mình.” Trên thực tế, “tôi đặt chức vụ của tôi trong tay giáo hoàng vì ngài đã trao chức vụ này cho tôi.” Ngài cho rằng “vì để bảo vệ giáo phận Paris mà ngài đã làm như vậy.” Sự việc xảy ra sau khi ngày thứ hai, 22 tháng 11, tuần báo Le Point đăng một bài báo nghiêm khắc về ngài. Ngài bị cáo buộc xử lý “tàn bạo” một số hồ sơ, việc đóng cửa trung tâm mục vụ Saint-Merry, hạn chế việc cử hành phụng vụ theo sách lễ của Thánh Piô V, sa thải giám đốc trung tâm Saint-Jean de Passy. Bằng chứng được tuần báo đưa ra cho các vụ căng thẳng này là sự ra đi chỉ cách nhau vài tháng của hai cha tổng đại diện.

Bài đọc thêm: Giám mục Michel Aupetit: “Tôi xin giao chức vụ của tôi trong tay giáo hoàng để giữ gìn giáo phận”

 Một quyết định rất nhanh chóng của giáo hoàng

Ngoài những căng thẳng trong việc quản trị, báo Le Point còn xác nhận tổng giám mục duy trì quan hệ với một phụ nữ trưởng thành đồng thuận. Tuần báo đề cập đến một e-mail vô ý gởi cho thư ký của ngài năm 2012. Tổng giám mục đã “mạnh mẽ bác bỏ” lời buộc tội nhưng ngài thừa nhận đã ứng xử một cách “mập mờ, tạo hiểu lầm đã có một quan hệ thân mật và có quan hệ tình dục giữa chúng tôi”.

Bài đọc thêm: Giám mục Aupetit đệ đơn từ chức, giáo phận Paris choáng váng

Dù sao việc từ chức này bị đặt dấu hỏi, nhất là về tốc độ trả lời nhanh như vậy. Như những người thân cận Đức Phanxicô hay nhắc, ngài không thích hành động vội vàng và nhất là không thích chịu áp lực của giới truyền thông. Khi hồng y Philippe Barbarin bị buộc tội không tố cáo các vụ lạm dụng tình dục – điều mà công lý Pháp đã trả tự do cho ngài – và đệ đơn từ chức Tổng giám mục giáo phận Lyon, Đức Phanxicô đã không chấp nhận. Ngài chờ vụ án xét xong, có nghĩa là vài tháng, để cuối cùng mới để hồng y  Barbarin rời khỏi chức vụ của mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tuyên bố của Tổng Giám mục Michel Aupetit

Sau khi giám mục Aupetit từ chức, giám mục Pontier được bổ nhiệm giám quản tông tòa ở Paris