Các tu sĩ Dòng Tên Hy Lạp, một cộng đồng nhỏ phục vụ người di cư

51

Các tu sĩ Dòng Tên Hy Lạp, một cộng đồng nhỏ phục vụ người di cư

Một cộng đồng rất nhỏ gồm chín tu sĩ tận tâm phục vụ người di cư và có một thư viện công giáo lớn nhất Hy Lạp. Đức Phanxicô sẽ gặp các tu sĩ trong chuyến tông du Hy Lạp ngày 4 tháng 12-2021.

cath.ch, I. Media, 2021-12-01

Cộng đồng Dòng Tên ở A-ten có chín tu sĩ | © Pixabay

Giúp đỡ người tị nạn, quan hệ với chính thống giáo, chuyến tông du của Đức Gioan Phaolô II năm 2001… Cha Pierre Salembier, người Pháp và là bề trên cộng đồng từ năm 2015, cha thảo luận về các khía cạnh khác nhau trong hoạt động của các tu sĩ Dòng Tên ở Hy Lạp.

Đức Phanxicô sẽ gặp cộng đồng trong chuyến tông du của ngài. Cha mong chờ gì trong cuộc gặp này?

Linh mục Pierre Salembier: Trong chuyến đi của ngài, khi Đức Phanxicô đến nơi nào có các tu sĩ Dòng Tên, ngài đều có một buổi gặp riêng, chúng tôi sẽ gặp ngài ở Tòa sứ thần. Chúng tôi cũng chưa suy nghĩ gì nhiều về cuộc gặp này, chúng tôi rất vui khi có cơ hội gặp ngài. Nhưng theo thông lệ, không có một mục đích nào đặc biệt được nhắm đến. Đây chỉ là cuộc gặp trong tình huynh đệ, một người anh em gặp các anh em của mình. Chúng tôi là một nhóm nhỏ rất khiêm tốn, chúng tôi rất vui khi có cuộc gặp trong tình anh em này. Riêng tôi, tôi sẽ rất vui nói với ngài, tôi đã tham dự một cuộc họp với ngài ở Rôma năm 1987.

Cộng đồng Dòng Tên ở Hy Lạp được hình thành như thế nào?

Chúng tôi có chín thành viên: sáu tu sĩ Hy Lạp, một người Bỉ – đã đi truyền giáo ba năm ở Lesbos và Samos -, một người Ba Lan – lo cho cộng đoàn Ba Lan – và một người Pháp là tôi. Cộng đồng thuộc tỉnh dòng Pháp vì các tu sĩ Dòng Tên ở Hy Lạp không đủ nhiều để thành lập một tỉnh dòng riêng.

Đâu là các sứ vụ của Dòng ở Hy Lạp?

Với làn sóng rất lớn của hơn một triệu người tị nạn đến các bờ biển, chúng tôi đã mở một trung tâm tiếp nhận. Từ hai năm nay, trung tâm trở thành một trung tâm chăm sóc ban ngày cho các bà mẹ và con cái họ, họ có thể đến đây giặt quần áo, gặp bác sĩ, v.v.

Từ mười năm nay, chúng tôi có mở Trung tâm Pedro Arrupe, một cơ sở hỗ trợ giáo dục cho 150 trẻ em của các gia đình nhập cư trong khu vực. Chúng tôi có thư viện công giáo quan trọng nhất Hy Lạp, vì thư viện có các dữ liệu liên kết với Hy Lạp từ bốn thế kỷ nay. Và chúng tôi có kho quần áo, với rất nhiều đóng góp và có nhiều yêu cầu. Vì là một cộng đồng nhỏ nên các dịch vụ này đã được thể chế hóa với đội ngũ nhân viên và tình nguyện viên.

Mối quan hệ của Dòng với người chính thống giáo như thế nào?

Đây là một chủ đề rất thiết thân của tôi và là một trong những quan tâm đầu tiên khi tôi đến đây, tìm hiểu chính thống giáo là gì, điều mà tôi hoàn toàn không biết. Một người bạn của cộng đồng, một nhà văn, con trai của một linh mục chính thống đã khai tâm cho tôi về phụng vụ chính thống giáo. Tôi cũng dự một khóa tĩnh tâm ở một tu viện chính thống, đã cho tôi thấy một bầu khí chung là dè chừng, nhưng nếu chúng ta quen nhau, nếu chúng ta giao tiếp trong tinh thần anh em thì những dè chừng này này có thể được xóa bỏ.

Đây là trường hợp của cha…

Ban đầu sự tiếp đón dành cho tôi trong tu viện này cực kỳ lạnh lùng. Tôi bị gạt sang một bên, các buổi lễ, tôi phải ở bên ngoài nhà thờ và nhìn qua cửa sổ. Trong những giây phút thân tình, tôi bị chất vấn về những chuyện đã được thỏa thuận như Thập tự chinh, Công đồng Vatican II, giáo hoàng… Sau vài ngày, tôi giải thích với bề trên, tôi  theo đạo công giáo, nhưng tôi nghĩ rằng các giáo phái kitô giáo có thể giúp tôi rất nhiều. Ngài im lặng một lúc và nói với tôi: “Chúng ta tất cả đều đi tìm”. Kể từ lúc đó,  tu viện mở cửa cho tôi, tôi có thể đi khắp  nơi, tôi được đón nhận trong nhà thờ và khi về, tôi có rất nhiều quà!

Mọi thứ có thay đổi kể từ chuyến tông du của Đức Gioan-Phaolô II năm 2001 không?

Lúc đó, tôi là phó bề trên tỉnh dòng, tôi đọc các bài báo loan tin ngài đến, họ đăng nhưng không thiện cảm. Trên các phương tiện truyền thông là các bài báo bài-la mã. Hôm nay, chúng tôi hoàn toàn không ở trong bầu khí này. Ông thị trưởng đã dành phòng đẹp nhất A-ten, Cung điện Âm nhạc, để Đức Phanxicô dâng thánh lễ. Chúng tôi nhận thấy có một bầu khí mong muốn chào đón nhiều nhất có thể. Ngoài ra còn có hiệu ứng Giáo hoàng Phanxicô. Khi tôi bắt đầu học tiếng Hy Lạp cách đây sáu năm, giáo sư của tôi nói: “Người Hy Lạp chúng tôi không thích giáo hoàng cho lắm, nhưng chúng tôi thích giáo hoàng Phanxicô”. Họ yêu thích tinh thần cởi mở của ngài, một kitô giáo của niềm vui.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Chính thống giáo Hy Lạp không muốn dự buổi cầu nguyện đại kết với Giáo hoàng

Cộng đoàn Sant’Egidio đưa 46 người di cư từ Lesbos đến Ý