Cộng đoàn Sant’Egidio đưa 46 người di cư từ Lesbos đến Ý

33

Cộng đoàn Sant’Egidio đưa 46 người di cư từ Lesbos đến Ý

Người tị nạn đã ở nhiều tháng, có khi vài năm trong các trại tị nạn ở Hy Lạp | © UNHCR / Marios Andriotis-Konstantios

cath.ch, I. Media, 2021-12-01

Ngày thứ tư 1 tháng 12, Vatican News đưa tin, 46 người di cư và người xin tị nạn ở đảo Lesbos (Hy Lạp) – nơi Đức Phanxicô sẽ đến thăm lần thứ nhì ngày 5 tháng 12 – đã đến Rôma ngày 30 tháng 11 năm 2021.

Một hoạt động nằm trong chương trình hành lang nhân đạo của cộng đoàn Sant’Egidio, một hiệp hội của người công giáo rất thân cận với giáo hoàng. Các người di cư đến Ý theo một thỏa thuận của chính quyền Hy Lạp và Ý.

Thông báo này được đưa ra vài giờ trước khi Đức Phanxicô lên đường đi Sýp và Hy Lạp, từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 12, và có thể có một số người di cư khác sẽ đến Ý, lần này là từ Sýp. Dù Tòa Thánh chưa xác nhận tin, nhưng đây là do điều phối viên chuyến tông du của Đức Phanxicô nói với hãng tin I. Media.

Theo Vatican News, việc 46 người di cư từ  Lesbos đến Ý là ở trong sự liên tục của hành động mà Đức Phanxicô đã thực hiện trong chuyến tông du đến Lesbos năm 2016. Lúc đó có 12 người tị nạn Syria đã cùng đi theo ngài trên chuyến bay về Rôma. Họ đã được cộng đoàn Sant’Egidio lo.

Một chương trình hội nhập

46 người di cư từ Lesbos gồm các quốc tịch  Afghanistan, Cameroon, Congo, Iraq, Syria, Somalia và Nam Sudan. Họ đã ở vài tháng, có người vài năm ở các trại tị nạn ở Hy Lạp.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Cộng đoàn Sant’Egidio đưa 46 người di cư từ Lesbos đến Ý