Lạm dụng: Hồng y O’Malley hỗ trợ cuộc điều tra trung thực để khôi phục niềm tin đã bị đổ vỡ

21

Lạm dụng: Hồng y O’Malley hỗ trợ cuộc điều tra trung thực để khôi phục niềm tin đã bị đổ vỡ

 

Hồng y Seán P. O’Malley (bên phải) xem tài liệu trong cuộc họp toàn thể của các giám mục Mỹ ở Baltimore ngày 14 tháng 11. (Ảnh CNS / Rick Musacchio, Tennessee Register)

Hồng y Seán Patrick O’Malley, Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên kết hợp với Ngày Hành động Châu Âu Phòng ngừa và Hỗ trợ Nạn nhân, bằng cách khuyến khích Giáo hội cung cấp thông tin,  thông qua công việc đánh giá độc lập và hành động khai sáng, cởi mở để học hỏi về những tiến bộ trong xã hội và trong giới học thuật. Trong điều kiện này, việc bảo vệ trẻ vị thành niên sẽ được đưa lên hàng đầu.

vaticannews.va/fr, Gabriella Ceraso, Vatican, 2021-11-18

Các số liệu thống kê đã làm cho chúng ta không nói lên lời. Nhưng chúng ta không thể bỏ qua hành động của chúng ta trong mục tiêu: đánh giá các biện pháp Giáo hội có thể thực hiện để đối diện với tai họa và có những khuyến nghị hữu ích, để biến đổi một hệ thống đã thất bại cả về số lượng và chất lượng”, đó là thông điệp hồng y Seán Patrick O’Malley, Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên, nói chuyện với các thành viên tham dự Ngày Châu Âu Bảo vệ Trẻ em chống nạn Khai thác tình dục và Lạm dụng tình dục, trên chủ đề “Tạo không gian thực sự an toàn cho trẻ em”.

Hội thảo quốc tế do hiệp hội Telefono Azzurro tổ chức ở Rôma với chủ đề “Quyền được tin tưởng” với sự tham dự của các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới, nhằm xây dựng các hành động, hướng dẫn và theo các quy trình cụ thể để bảo vệ trẻ em.

Biến đổi một hệ thống đang thất bại

Về điểm này, hồng y trích dẫn các số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO để “biến đổi một hệ thống đang thất bại”. Từ điểm này, ngài trích dẫn các số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới. Khoảng 120 triệu trẻ em gái và phụ nữ dưới 20 tuổi đã đã cũng một hình thức cưỡng bức tình dục; 1 trên 5 phụ nữ và 1 trên 13 nam giới bị lạm dụng tình dục trước sinh nhật 18 tuổi, trong khi ở một số nơi trên thế giới cứ 2 trẻ em thì có 1 trẻ bị lạm dụng tình dục. Do xấu hổ, kỳ thị và sợ hãi liên hệ đến các việc này, ít nhất 60% nạn nhân và người sống sót không bao giờ tiết lộ việc họ bị lạm dụng.

Dữ liệu trong các giáo hội: cần có một cuộc khảo sát trung thực

Cũng “ảm đạm” không kém, đó là những con số hồng y tổng kết về mức độ rộng lớn của vấn đề này trong Giáo hội công giáo. Theo lượng định của Ủy ban Độc lập về Lạm dụng Tình dục trong Giáo hội Pháp, có khoảng 216.000 trẻ em bị lạm dụng từ năm 1950 đến năm 2020. Hồng y O’Malley lưu ý, ngay cả ở Úc, trong giai đoạn được Ủy ban Điều tra Hoàng gia điều tra các vụ lạm dụng tình dục trên trẻ em, có 40% các vụ này liên quan đến Giáo hội công giáo.

Làm thế nào để hệ thống có thể biến đổi?

Chúng ta cần có một cuộc điều tra trung thực, một thẩm tra độc lập và một hành động rõ ràng”, vì theo hồng y O’Malley, “chúng ta không thể sửa chữa những gì chúng ta không nhận ra. Chúng ta không thể khôi phục niềm tin đã đổ vỡ nếu chúng ta không đi vào trọng tâm vấn đề”.

Về vấn đề này, chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên nhấn mạnh tầm quan trọng, trong tư cách là Giáo hội, của việc “rút tỉa các bài học từ sự tiến bộ của xã hội dân sự và của giới học thuật về các mô hình nghiên cứu khoa học”, để thực hiện “cách tiếp cận thông tin hơn đối với các chiến lược phòng ngừa và chính sách bảo vệ của chúng ta, trên thực địa và trực tuyến.”

Do đó, bằng cách trao đổi và học hỏi lẫn nhau, chúng ta đặt ưu tiên bảo vệ toàn cầu lên hàng đầu, điều này đòi hỏi “đầu tư vào việc xây dựng các mối quan hệ tin cậy và hỗ trợ giữa các thể chế”.

Vai trò chính của nạn nhân

Vai trò của nạn nhân và những người sống sót sau lạm dụng cũng ở trong chương trình làm việc, tạo một vai trò quan trọng trên con đường sửa chữa: giáo hoàng tin chắc điều này và cùng với ngài là Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên. Hồng y O’Malley đứng đầu Ủy ban do Đức Phanxicô thành lập năm 2014, trong thông điệp hôm nay, ngài trích dẫn Thư gởi Dân Chúa của Đức Phanxicô viết năm 2018, ngài nói đến các tổn thương của các nạn nhân, những người mà chúng ta biết “nỗi đau” của họ sẽ “không bao giờ biến mất theo thời gian”.

Cuối cùng, hồng y O’Malley nhắc đến ngày hôm nay, ngày đầu tiên Giáo hội Ý cầu nguyện cho các nạn nhân và những người sống sót, ngày được Đức Phanxicô mong muốn cùng với Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên như một sự công nhận công khai và hiển nhiên với các nạn nhân bị lạm dụng tình dục của các giáo sĩ, nhằm thúc đẩy người rửa tội cũng như không rửa tội nhận thức vấn đề, như Đức Phanxicô mong muốn trong Thư gởi Dân Chúa. Hồng y O’Malley nhấn mạnh: “Đồng thời, tại Baltimore, tôi sẽ bước đi trong hiệp thông cầu nguyện thầm lặng với các đại diện của những người khi còn nhỏ bị lạm dụng, cũng như với các giám mục anh em, các nhà lãnh đạo và các đại diện xã hội dân sự. Khi mặt trời mọc, trên bờ biển của thành phố Baltimore, chúng ta sẽ cùng nhau trở thành một tập thể toàn cầu ghi nhận cam kết của chúng ta – giáo hội và xã hội dân sự – để đồng hành với các nạn nhân trong hành trình chữa bệnh cho chúng ta tất cả.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: “Báo cáo Sauvé về lạm dụng không đi đến cùng trong việc đánh giá hiện tượng”