Đức Phanxicô chào mừng “Ngày cầu nguyện quốc gia cho các nạn nhân và những người sống sót sau lạm dụng”

139

Đức Phanxicô chào mừng “Ngày cầu nguyện quốc gia cho các nạn nhân và những người sống sót sau lạm dụng”

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 17 tháng 11-2021 tại Hội trường Phaolô VI

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2021-11-17

Nhân ngày Châu Âu bảo vệ trẻ vị thành niên, trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần ngày 17 tháng 11, Đức Phanxicô chào mừng “Ngày Quốc gia cầu nguyện cho các nạn nhân và những người sống sót sau lạm dụng”, lần đầu tiên được Hội đồng Giám mục Ý (IEC) tổ chức theo quyết định tháng 4 vừa qua, ấn định ngày hàng năm cầu nguyện là ngày 18 tháng 11.

Việc lựa chọn ngày 18 tháng 11 là để cùng kỷ niệm với Ngày Châu Âu bảo vệ trẻ vị thành niên chống lại sự bóc lột tình dục và lạm dụng tình dục.

Đức Phanxicô nói tiếng Ý: “Ngày mai ở Ý, lần đầu tiên chúng ta kỷ niệm ngày quốc gia  cầu nguyện cho các nạn nhân và những người sống sót sau các vụ lạm dụng do Hội đồng Giám mục tổ chức. Tôi hy vọng sáng kiến này là dịp để chúng ta suy ngẫm, nhận thức và cầu nguyện để hỗ trợ các con đường phục hồi về mặt tinh thần và nhân bản cho các nạn nhân. Nhiệm vụ thiết yếu của những người có trách nhiệm giáo dục trong gia đình, trong giáo xứ, ở trường học, ở những nơi giải trí và thể thao, là phải bảo vệ và tôn trọng trẻ vị thành niên và trẻ em được giao phó cho họ, bởi vì chính ở những nơi này là nơi hầu hết các trường hợp lạm dụng đã xảy ra.”

Hội đồng Giám mục Ý giải thích, sáng kiến này nhằm mục đích nâng cao nhận thức về bảo vệ trẻ vị thành niên: năm 2016, một nạn nhân của lạm dụng tình dục đã đề xuất lên Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ trẻ Vị thành niên như một biện pháp hỗ trợ, trong tiến trình chữa lành cho những người sống sót và để Giáo hội chú ý đến vấn đề này.

Giáo hoàng đã chấp thuận sáng kiến này và xin mỗi hội đồng giám mục chọn một ngày dành riêng để cầu nguyện cho các nạn nhân và những người sống sót.

Năm sau, ngày 21 tháng 9 năm 2017, Đức Phanxicô trở lại chủ đề này trong bài phát biểu trước các thành viên của Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên: “Tôi rất vui khi được biết nhiều Giáo hội cụ thể đã chấp nhận khuyến nghị của Ủy ban về một Ngày Cầu nguyện và Đối thoại với các nạn nhân và những người sống sót sau vụ lạm dụng, cũng như với đại diện của các tổ chức của nạn nhân. Họ cho chúng tôi biết những cuộc gặp gỡ này là một trải nghiệm sâu sắc về ân sủng trên khắp thế giới và tôi chân thành hy vọng tất cả các Giáo hội cụ thể sẽ được hưởng lợi từ chúng.”

Do đó, vào ngày 25 tháng 3, Hội đồng Thường trực của Hội đồng Giám mục Ý đã ghi nhận mức độ khẩn cấp của các vụ lạm dụng trong số các đối tượng cần được kiểm tra hàng năm.

Theo tổng giám mục Lorenzo Ghizzoni, giáo phận Ravenna-Cervia và Chủ tịch Cơ quan Quốc gia Bảo vệ Trẻ vị thành niên của Hội đồng Giám mục Ý, ngày này phải là ngày đặc biệt để “nâng cao nhận thức và trách nhiệm của Dân Chúa đối với trẻ em và thanh thiếu niên được giao phó cho chúng ta”, đặc biệt là trong các cơ quan bảo trợ, giáo xứ, nhà trường và trong tất cả các hoạt động của Giáo hội công giáo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch