Ở Lộ Đức, các tu sĩ Pháp đối diện với thực tế lạm dụng tình dục ở Châu Phi

100

Ở Lộ Đức, các tu sĩ Pháp đối diện với thực tế lạm dụng tình dục ở Châu Phi

Trong cuộc họp toàn thể diễn ra từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 11 tại Lộ Đức, Hội đồng nam nữ Tu sĩ Pháp (Corref) đã đề cập đến vấn đề gai góc lạm dụng tình dục trong Giáo hội ở Châu Phi.

la-croix.com, Christophe Henning, tùy viên đặc biệt tại Lộ Đức, 2021-11-18

Các đại diện của Hội đồng nam nữ Tu sĩ Pháp họp từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 11 tại Lộ Đức. VALENTINE CHAPUIS / AFP

“Sẽ không có báo cáo nào của Ủy ban Sauvé ở Châu Phi”. Linh mục Stéphane Joulain, Dòng Trắng, nhà trị liệu tâm lý làm việc từ nhiều năm nay trên lãnh vực lạm dụng tình dục dứt khoát: công việc của Ủy ban Sauvé (Ủy ban Độc lập về Lạm dụng Tình dục trong Giáo hội Pháp) không thể có được ở châu Phi. Thực tế địa lý của một lục địa bao gồm 54 quốc gia, với rất nhiều văn hóa và truyền thống, nhưng cũng thiếu phương tiện nên không thể có một hy vọng nào cho một khảo sát như đã thực hiện ở Pháp trong ba năm qua.

 

Linh mục Stéphane Joulain Dòng Trắng, nhà trị liệu tâm lý làm việc từ nhiều năm nay trên lãnh vực lạm dụng tình dục

Tuy nhiên, theo các bề trên các dòng ở Pháp hiện đang họp tuần này tại Lộ Đức, điều này dường như rất cần thiết để suy ngẫm về các đặc nét của tai họa này đang tấn công các Giáo hội Châu Phi, cũng như ở khắp mọi nơi trên thế giới, đây là đề tài được các bề trên dòng đặc biệt thảo luận vào sáng thứ năm 18 tháng 11.

Nữ tu Veronica Openibo, Bề trên Tổng quyền Tu hội Nữ Tử Hài Đồng Giêsu nói lên lời chứng: “Từ nay, một lời đang được lắng nghe!” Chúng tôi thường im lặng chờ cơn bão qua đi, nhưng hôm nay, chúng tôi cảm thấy xấu hổ cho Giáo hội và cho các tu hội đạo đức giả của chúng tôi. Làm thế nào mà chúng ta lại ở điểm này?” Nữ tu người Nigeria, người đã có tiếng nói mạnh ở Rôma trong lần họp thượng đỉnh của các chủ tịch Hội đồng Giám mục trên thế giới ở Rôma vào tháng 2 năm 2019 về nạn ấu dâm do Đức Phanxicô triệu tập. Sơ đã kể một cô gái vị thành niên bị linh mục hãm hiếp có thể bị chính kẻ tấn công này đẩy đi phá thai như thế nào…

Nữ tu Veronica Openibo, Bề trên Tổng quyền Tu hội Nữ Tử Hài Đồng Giêsu

Ở châu Phi, ngược với những vụ lạm dụng của báo cáo Sauvé ở Pháp, có nhiều trẻ em gái, các phụ nữ dễ bị tổn thương, góa bụa hoặc sống cô đơn là nạn nhân hơn. Nhưng cũng có thể là các nữ tu, thường hay bị các linh mục lạm dụng. Sơ Openibo phẫn nộ: “Chúng tôi giữ im lặng, chúng tôi bảo vệ những kẻ tội phạm. Bằng sự im lặng của mình, chúng tôi đã cộng tác với tội phạm và để cho tội phạm tiếp tục làm. Bản thân chúng tôi không có tội với những tội ác này, nhưng chúng tôi là những quan sát viên tòng theo hoặc là người đồng lõa.”

Nhân tính của các linh mục

Linh mục Stéphane Joulain đã đến thăm nhiều cộng đồng ở châu Phi và các tổ chức đào tạo, linh mục cũng phẫn nộ trước sự phủ nhận của Giáo hội: “Các thiếu sót trong việc giữ đức khiết tịnh của một số linh mục hoặc giám mục có đời sống tình dục tích cực, họ thường tấn công các bé gái tuổi vị thành niên hoặc các nữ tu, có khi những người này phải sinh con trong bí mật. Có một thể chế dối trá khi đối diện với nhân tính tình dục nơi các linh mục, xem linh mục như người vô tính, để duy trì một chế độ cai trị cổ xưa.”

Linh mục Joulain, nhà trị liệu tâm lý lo lắng cho sự ló ra điều mà cha gọi là “mại dâm thiêng liêng”, khi các cô gái trẻ hoặc các nữ tu sinh trẻ được khuyến khích tìm một “linh mục đỡ đầu” tài trợ cho việc học hành của họ. Theo linh mục, việc đào tạo các nữ tu để họ có thể cự lại các hành vi chiếm đoạt của hàng giáo sĩ là một trong những vấn đề đầu tiên cần được đưa ra, nói với các nữ tu “phải tự bảo vệ mình” là chưa đủ, nhưng cũng phải nói với các linh mục “xin đừng lạm dụng”.

Nữ tu Mary Lembo, người Togo, thuộc Dòng Thánh Catarina Alexandria, nhắc lại vai trò của các nữ tu trong việc truyền giáo và sự hiện diện của Giáo hội trong các làng mạc, một sứ mệnh thiết yếu thường bị các linh mục lạm dụng sai khiến. Trong suốt 5 năm, sơ đi điều tra ở 5 nước châu Phi để thu thập lời khai: “Đột nhiên, ông đóng cửa, bỏ chìa khóa trong túi… Chúng tôi không dám la lên. Những người la lên bị xem là những người nổi loạn, những người bị ma quỷ điều khiển.”

Sơ Mary Lembo là thành viên của Trung tâm Bảo vệ Trẻ em của Giáo hoàng Học viện Gregorian ở Rôma, sơ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo để ngăn chặn “các mưu chước gạ gẫm” và “tính thân tình của người Phi châu đã tạo sự mập mờ.”

 

Nữ tu Mary Lembo, thuộc Dòng Thánh Catarina Alexandria, Togo, thành viên của Trung tâm Bảo vệ Trẻ em của Giáo hoàng Học viện Gregorian ở Rôma

 

Mô hình gia đình

Linh mục Stéphane Joulain khuyên: “Chúng ta phải rời xa mô hình gia trưởng của các giáo xứ, từ các trường học công giáo đến  các chủng viện. Tôi là một linh mục, là tu sĩ, nhưng tôi không là cha của ai cả: đừng gọi tôi là cha, tôi không muốn tình phụ tử trên cao này.” Một sơ bề trên của một Dòng Phi châu tham dự buổi họp lên tiếng: “Chúng tôi là nữ tu, là phụ nữ, chúng tôi đã làm gì với chính mình? Chúng tôi, những người mang sự sống.”

Linh mục Stéphane Joulain, tác giả quyển sách Giáo hội bị rách xé. Hiểu và đi qua cuộc khủng hoảng tấn công tình dục trên trẻ vị thành niên, (L’Église déchirée. Comprendre et traverser la crise des agressions sexuelles sur mineurs, nxb. Bayard)

 

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Lạm dụng tình dục trong Giáo hội: Bây giờ ít người nghĩ rằng vấn đề này không có ở Phi châu