Đức Bênêđictô XVI lo cho Giáo hội Đức

101

Đức Bênêđictô XVI lo cho Giáo hội Đức

cath.ch, I. Media, 2021-04-12

Theo giám mục thư ký riêng của Đức Bênêđictô XVI, Georg Gänswein, Đức Bênêđictô XVI quan tâm đến tình trạng của Giáo hội Đức, ngài lấy làm tiếc vì “thiếu thống nhất trong nhiều yếu tố cơ bản của đức tin.”

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo công giáo Tây Ban Nha Alfa y Omega ngày 11 tháng 4, Giám mục Gänswein cho biết: “Rõ ràng là tình hình của Giáo hội công giáo ở Đức ngày nay bị căng thẳng và bối rối.” Giám mục Georg Gänswein là thư ký riêng của Đức Bênêđictô XVI từ năm 2003, và sau khi ngài từ nhiệm năm 2013, giám mục là phát ngôn viên của ngài.

Từ lâu Đức Bênêđictô XVI đã nhận thức tình trạng Giáo hội của quê hương ngài, ngài lấy làm tiếc về sự thiếu thống nhất trong hàng giám mục. Giáo hội Đức tiến hành quy trình thượng hội đồng và đã nảy sinh nhiều tranh cãi giữa các thành phần theo chủ nghĩa bảo thủ và cải cách.

Các cuộc họp giữa Phanxicô-Đức Bênêđictô XVI được bảo mật nghiêm ngặt

Ngoài ra, trong thời gian gần đây, ngày càng có sự khác biệt rõ rệt giữa các quan điểm của Giáo hội Đức và Rôma. Vatican đã phản đối một số ý tưởng cải cách của các giám mục Đức, như cho phép rước lễ trong các cặp giữa người theo đạo tin lành và công giáo, hoặc chúc hôn cho các cặp đồng tính.

Vì thế Đức Bênêđictô XVI hy vọng tình huống này sẽ được “làm sáng tỏ càng nhanh càng tốt, để tránh hậu quả nghiêm trọng cho đức tin và cho Giáo hội Đức.”

Giám mục Gänswein cho biết, ngài không biết liệu Đức Phanxicô có được giáo hoàng danh dự cố vấn về các vấn đề của Giáo hội Đức hay không. Các cuộc gặp giữa hai người được giữ bí mật tuyệt đối, các chi tiết chỉ có hai người biết.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Sau khi từ nhiệm, Đức Bênêđictô XVI nghĩ chỉ còn sống thêm được vài tháng