Vatican chuẩn bị một hội nghị quốc tế về việc đào tạo các linh mục

156

 Vatican chuẩn bị một hội nghị quốc tế về việc đào tạo các linh mục

Một hội nghị chuyên đề sẽ quy tụ các giám mục và các nhà đào tạo linh mục tại Rôma vào tháng 2 năm 2022. Một cách để phản ánh về cuộc khủng hoảng ơn gọi và giải quyết các vấn đề tế nhị như độc thân hoặc lạm dụng quyền lực.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2021-04-12

Các linh mục trong thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Antôn Pađua, Rôma. M.MIGLIORATO / CPP / CIRIC

Đây là hội nghị chuyên đề quốc tế sẽ được tổ chức vào tháng 2 năm 2022, nhưng Vatican đã tích cực chuẩn bị từ trước. Rôma dự trù sẽ họp các giám mục và những người đào tạo linh mục trên thế giới về Rôma trong ba ngày để suy ngẫm về “thần học cơ bản của chức tư tế”. Dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của hội nghị này: ban tổ chức muốn giới thiệu hội nghị với các nhà báo trước một năm: thứ hai 12 tháng 4 – 2021.

Đức Hồng y Marc Ouellet, bộ trưởng Bộ Giám mục đứng đầu dự án này, ngài giải thích, đây là suy tư “về ý nghĩa của ơn gọi.” Một dịp để những người tham dự đề cập đến các vấn đề vừa cơ bản vừa tế nhị liên quan đến bậc sống độc thân của linh mục, đời sống thiêng liêng, đặc sủng hay vấn đề giáo quyền của họ.

“Suy ngẫm mới mẻ về những biện minh cho bậc sống độc thân của linh mục”

Suy tư này trở nên thiết yếu dưới mắt của hồng y Ouellet trong bối cảnh “khan hiếm ơn gọi, căng thẳng trên thực địa vì quan điểm mục vụ khác nhau, (hoặc) về những thách thức do đa văn hóa và di cư”.

Linh mục Vincent Siret, giám đốc đại chủng viện Pháp ở Rôma cho rằng: “Suy ngẫm về thần học cơ bản sẽ giúp chúng ta suy nghĩ mới lại về những biện minh cho bậc sống độc thân linh mục và cách để sống đời sống này.”

Trong tương lai, “không thể nghĩ đến việc đào tạo một linh mục mà không bao gồm toàn thể cộng đồng” – các cặp vợ chồng, phụ nữ và cả người lớn tuổi. Linh mục Siret là người điều phối ủy ban khoa học cho hội nghị này.

Độc thân, chức phó tế cho phụ nữ… hồng y Ouellet nhấn mạnh: “Không có điểm nào trong số những điểm này sẽ bị bỏ qua, trong chiều hướng chúng là một phần của bối cảnh hiện tại về các vấn đề của chức linh mục”, ngài trả lời cho một nhà báo về ý muốn của một số người, đặc biệt là ở Đức, muốn thúc đẩy Vatican về các vấn đề này. Hồng y nêu rõ: “Chúng tôi rất ý thức về tầm quan trọng của vấn đề độc thân. Nó sẽ được xử lý, nhưng đây không phải là vấn đề trọng tâm của hội nghị.”

“Ơn gọi, là ngược với quyền lực”

Ngoài ra ban tổ chức cũng muốn giải quyết các vấn đề liên hệ đến “quyền lực” trong tiến trình của các linh mục, khi mà các vụ lạm dụng trong lĩnh vực này tiếp tục bị phanh phui trong những năm gần đây. Bà Michelina Tenace, giáo sư thần học tại Đại học Gregorian, cho biết: “Vấn đề lạm dụng đã làm cho cho việc suy nghĩ lại việc phân định và đào tạo càng trở nên cấp thiết hơn. Ơn gọi là ngược với quyền lực. Đó là muốn phục vụ Chúa Kitô bằng cách là tôi tớ của Ngài.”

Nhà thần học dứt khoát: “Đối với tôi, một cách để kiểm chứng ơn gọi, ứng sinh phải đảm bảo họ không bị lôi cuốn bởi một quyền lực nào.”

Cuối cùng, hồng y Ouellet cho thấy sự cần thiết các chủng sinh cần tiếp xúc với những người có “nhiều đặc sủng khác nhau”, cụ thể là phụ nữ vì theo ngài, họ có năng khiếu đào tạo con người và có nhận thức tốt hơn để nhận ra những rối loạn chức năng ở các linh mục tương lai.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch