Thụy Sĩ: Giám mục Morerod chỉnh lại lời tuyên bố về việc giảm một nửa số linh mục giáo phận

418

Thụy Sĩ: Giám mục Morerod chỉnh lại lời tuyên bố về việc giảm một nửa số linh mục giáo phận

Theo Giám mục Charles Morerod, tổ chức vùng địa phận của Giáo hội phải được xem lại | © Page Maurice

cath.ch, Maurice Page, 2020-12-16

Sau khi có nhiều phản ứng dấy lên do các lời tuyên bố của Giám mục Morerod trên nhật báo Zurich Neue Zürcher Zeitung (NZZ) và trên trang Công giáo Thụy Sĩ cath.ch, vùng nói tiếng Pháp cath.ch, ngày 15 tháng 12 năm 2020, Giám mục trở lại với đề nghị giảm một nửa số lượng các linh mục trong giáo phận của mình. Ngài chỉnh lại phân tích của mình về những khó khăn thích nghi của các linh mục nước ngoài trong thực tế của giáo hội Thụy Sĩ. Nhưng các vấn đề này vẫn còn.

Giám mục Morerod giải thích: “Những phản ứng rất đa dạng từ nhiều ngày nay làm cho tôi thấy cần phải làm sáng tỏ một vài vấn đề, bắt đầu với thực tế là mục tiêu không phải là loại bỏ một nửa số linh mục, nhưng để dần dần điều chỉnh số lượng linh mục với thực tế mục vụ.”

Những phản ánh được công bố trên nhật báo NZZ, trước khi được Giám mục Morerod xác nhận bằng văn bản cho trang Công giáo Thụy Sĩ là hoàn toàn không mới. Giám mục Morerod lưu ý: “Các tin này đã là chủ đề của các cuộc thảo luận trong hội đồng giám mục kể từ khi tôi đến đây cách đây 9 năm”. Đây là vấn đề tác động đến đời sống của các cộng đồng kitô giáo, và do đó cũng của các linh mục, về sự có mặt thường xuyên đã phát triển mạnh mẽ trong nửa đầu thế kỷ 20. Thời kỳ có nhiều giáo xứ được thành lập và nhiều nhà thờ được xây dựng.

Các cực trung tâm về đời sống giáo sĩ thay vì giáo xứ?

Giám mục Morerod lưu ý: “Hiện tại, điều này đã làm cho nhiều tín hữu, đặc biệt là người trẻ tuổi phải đi đến những nơi trung tâm hơn, để cảm nhận được sự hỗ trợ của một cộng đồng đang sống”.

Theo Giám mục Morerod, tình trạng này tương tự như trường hợp Giáo hội ngày xưa, khi các thành phố, các làng mạc tập trung lại để dâng thánh lễ.

Ngược lại, các linh mục cho rằng họ nản khi dâng thánh lễ trước các nhóm nhỏ không đáp lại họ. Tuy nhiên, Giám mục thừa nhận “từ kinh nghiệm cá nhân, dù cử hành thánh lễ với một nhóm nhỏ nhất, thì một ngày với sự hiện diện của Chúa Kitô là một ân sủng. Và tôi biết đức tin của vài người thầm lặng ở phía sau nhà thờ là một kho tàng ẩn giấu, những người này không nên bị bỏ rơi như thể lòng trung thành của họ là vấn đề”.

Không để cộng đồng phân tán

“Các vấn đề cần được đặt ra: cách chúng ta bao phủ vùng cách đây 60 năm có nên được cố định theo nghĩa đen bằng đất đá hay không, có nên cử hành thánh lễ hay các nghi lễ khác ở đó hay không? Các nhà thờ cách nhau vài phút đi bộ (trong thành phố…) dẫn đến sự phân tán các cộng đồng nhỏ, và các buổi lễ diễn ra ở đó, đặc biệt là ngày chúa nhật không còn biểu hiện cho sự quy tụ của cộng đồng chung quanh trọng tâm, đó là sự hiện diện của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể.”

Theo Giám mục Morerod, tình hình hiện tại với những hạn chế về các cuộc tụ họp vì đại dịch covid-19 là một nghịch lý: “Vì số lượng người được tụ họp ít đi, tôi mời gọi linh mục làm nhiều lễ hơn, và tôi cám ơn các linh mục về chứng từ đức tin và mối quan tâm mục vụ này. Đồng thời tình trạng này giúp chúng ta quan sát tương lai sẽ như thế nào, chúng ta luôn ghi nhớ rằng Chúa Thánh Thần không bị mắc kẹt trong các biểu đồ cong của bản thống kê”.

Một đơn vị đón tiếp các linh mục đến từ những nơi khác

Trước những khó khăn trong việc thích nghi của các linh mục nước ngoài với thực tế Giáo hội Thụy Sĩ và những vấn đề liên hệ, Giám mục Morerod nhắc lại, “từ nhiều năm nay trong giáo phận chúng tôi, cũng như ở các quốc gia khác, có một “đơn vị” được thành lập để đón chào các linh mục đến từ những nơi khác. Mục đích là để giới thiệu về các đặc thù của địa phương. Tôi gặp đơn vị này một năm lần và mỗi lần tôi đều nói: vì kinh nghiệm trước đây của các  bạn thường khác, các bạn lưu ý tâm lý người Thụy Sĩ rất bình đẳng (xem giáo dân là đàn chiên ngoan ngoãn sẽ tạo dị ứng) và các quan hệ với Giáo hội Cải cách là thân tình. Đơn vị này nhằm mục đích giúp đỡ những linh mục đến truyền giáo và cũng để sửa các sai lầm của chính chúng ta trong khi đón nhận họ”.

Nhập cảng linh mục?

Giám mục Morerod cũng công nhận, “hơn 60% giáo dân trong giáo phận có nguồn gốc nước ngoài”. Những tín hữu này thường vui mừng khi họ gặp được các linh mục từ đất nước của họ, và không chỉ trong việc nói cùng ngôn ngữ. “Một số nói lên sự tốt đẹp khi họ khám phá ở đây có sự tôn trọng bất ngờ đối với đời sống giáo dân. Dĩ nhiên người Thụy Sĩ cũng vui với niềm vui của các linh mục nước ngoài, và tôi chia sẻ niềm vui này”.

Tuy nhiên thêm một lần nữa, Giám mục Morerod tự hỏi: “Chúng ta phục vụ gì cho các Giáo hội mà chúng ta nhận các linh mục (Vatican liên tục cảnh báo chúng ta)? Làm thế nào chúng ta thúc đẩy ơn gọi ở Thụy Sĩ (lời cầu nguyện của cộng đồng, sự thức tỉnh của các ứng viên) nếu chúng ta nghĩ rằng dù sao chỉ cần nhập một số linh mục là đủ?”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Thụy Sĩ: Giám mục Charles Morerod muốn giảm một nửa nhân lực giáo phận mình

Thụy Sĩ: các linh mục nước ngoài đau buồn trước các lời tuyên bố của Giám mục Morerod