Ông Gourdon tiếp tục công việc của bạn mình, người bị giết trong cuộc tấn công ở Nice

166

Ông Gourdon tiếp tục công việc của bạn mình, người bị giết trong cuộc tấn công ở Nice

lepelerin.com, Pierre Wolf-Mandroux, 2020-12-09

Trong vương cung thánh đường Nice đau buồn vì cuộc tấn công ngày 29 tháng 10, ông Jean-François Gourdon, thủ quỹ của nhà thờ, tạm thời tiếp tục công việc của người bạn Vincent Loquès, người bị giết trong vụ tấn công ngày 29 tháng 10. Nhà báo Pierre Wolf-Mandroux đã gặp ông khi làm phóng sự ở Alpes-Maritimes.

Ông Jean-François Gourdon, thủ quỹ của Vương cung thánh đường Notre-Dame. Ảnh: Laurent Carré.

Ông Gourdon sẽ không dựng cây thông Noel trong căn nhà của mình. Thủ quỹ của vương cung thánh đường Đức Bà ở Nice không muốn và ông cũng không còn sức. Năng lực còn lại của ông, ông dành cho vương cung thánh đường, nơi ông tạm thời lo phòng thánh. Ông Gourdon vẫn còn thương tiếc về việc ra đi của người bạn Vincent, người đã bị tên khủng bố giết ở nhà thờ. Sáng hôm xảy ra vụ tấn công, ông đã uống cà-phê với Vincent. Giống như mọi ngày, hôm đó ông giúp Vincent mở cửa. Rồi ông vội vàng rời nhà thờ để đi phân phát thức ăn trong một chương trình đã dự định trước. Ông nói với Vincent lần cuối: “Tôi sẽ về gặp bạn sau.”

Kể từ ngày đó ông Gourdon bị mặc cảm tội lỗi dày vò, vì sao mình còn sống. Vì sao lại là Vincent mà không là tôi? Chỉ cách mười phút, ông còn ở đó… Ông tự hứa, sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi làm xong những thay đổi mà Vincent muốn thực hiện cho vương cung thánh đường. “Thật khó để trở lại đây. Tôi làm việc này để nhớ bạn tôi”.

Mỗi buổi sáng ông Gourdon đến mở cửa, chăm sóc hoa và nến. Phủ một tấm vải đẹp trên các biển quảng cáo. Kiểm tra ánh sáng – ánh sáng mờ cho Thánh Rita, ánh sáng thẳng cho Chúa Kitô. Phát một đĩa thánh ca Gregorian – “hơn bao giờ hết, con người cần được xoa dịu”. Trả lời các quân nhân đang tuần tra, sắp xếp vô số quà tặng và thư người dân thành phố Nice gởi đến. Ông nói: “Với số thư từ và quà này, chúng tôi có thể mở một viện bảo tàng nhỏ”. Đặc biệt những bức vẽ của trẻ em làm cho ông cảm động. Giống như thiên thần nhỏ được gọi là “Hòa bình” này. Tôi chạy như con thỏ. Đó là công việc! Không có chuyện tôi ở nhà trước tô cháo bắp cải và sữa chua”. Các tình nguyện viên giúp ông rất nhiều, như chính ông đã giúp Vincent: “Ở đây, chúng tôi thực hành Lời Chúa dạy ‘các con hãy thương yêu nhau’ và điều này thật tuyệt vời.”

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Vincent Loquès, “chính anh là gương mặt của vương cung thánh đường”

Tấn công ở Nice: gia đình các nạn nhân sắp gặp Đức Phanxicô