Macha Méril: Chứng nhân của Cái đẹp Phục vụ

28

Macha Méril: Chứng nhân của Cái đẹp Phục vụ

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2020-08-02

Macha Méril và Michel Legrand, Liên hoan âm nhạc Cabourg năm 2015 @ wikidia commons / Georges Biard

“Có một lòng mộ đạo trong bất kỳ một hành động nghệ thuật nào”

Nữ nghệ sĩ Macha Méril, người gốc Nga, chính thống giáo giải thích: “Có một lòng mộ đạo trong bất kỳ một hành động nghệ thuật nào.” Cùng với nghệ sĩ lão thành Michael Lonsdale, bà là mẹ đỡ đầu của Liên hoan Thánh thiên của Cái đẹp ở Cannes, nước Pháp.

Trong loạt các “nhân chứng” nói về Cái đẹp Phục vụ (Diakonia de la beauté), trước đây chúng tôi đã đăng chứng từ của nghệ sĩ Michael Lonsdale và Nữ nghệ sĩ Anne Facérias.

Khi tiếp các thành viên của Cái đẹp Phục vụ

(Diakonia) năm 2018, Đức Phanxicô đã đặc biệt xin họ thành lập các “ốc đảo của cái đẹp” trong các thành phố.

Cuộc đi tìm cái đẹp của nghệ sĩ Macha Méril

Tôi là người Nga và theo chính thống giáo. Khi nhạc sĩ Michel Legrand muốn chúng tôi kết hôn ở nhà thờ, tôi đã giới thiệu anh ấy với Tổng Giám mục lúc đó của chúng tôi, Jod de Telmessos, ở nhà thờ chính tòa Alexandre Nevski, Paris, đường Daru.

Trước khi nhận chồng tôi vào chính thống giáo, ngài chỉ hỏi anh một câu:

Quan hệ của ông với Chúa như thế nào?

Michel suy nghĩ rồi sôi nổi trả lời:

Tôi không biết rõ về Chúa nhưng tôi biết Ngài ở trong tôi.

Đức Tổng Giám mục cầm tay anh và nói:

Tất nhiên, vì quý vị là nghệ sĩ, quý vị là các nhà sáng tạo, quý vị là một phần của Chúa. Ngài thúc đẩy cảm hứng cho quý vị, ngay cả khi quý vị không biết, Ngài vẫn dựa vào quý vị để truyền tình yêu của Ngài.

Michel choáng ngợp với câu trả lời này và đã câu trả lời đã thuyết phục được anh, anh vào Giáo hội chúng tôi với sự đồng ý có nhận thức.

Tôi nghĩ thực ra có một lòng mộ đạo trong bất kỳ hành động nghệ thuật nào. Chúng tôi không diễn tả cho chúng tôi, nhưng trong cố gắng vượt lên trên tình trạng nhạt nhẽo của cuộc sống, của đời sống vật chất. Nhu cầu này, sự cần thiết này được nối kết với người xem, người đọc và người nghe chúng tôi.

Khi tôi viết cuốn tiểu thuyết “Vania, Vassia và con gái của Vassia” bên giường bệnh của chồng tôi đang dần rời xa chúng tôi, tôi có cảm giác lạ lùng, rằng sự vội vàng viết của tôi không chỉ đến từ mong muốn anh có thể đọc trước khi bay đến một thế giới khác (anh đã đọc được các trăm trang đầu tiên), nhưng tôi không viết một mình, một lực thiêng liêng cầm tay tôi, khuyến khích tôi, hướng dẫn tôi. Dĩ nhiên quyển sách này là tất cả kinh nghiệm, tất cả các sự kiện xảy ra trong đời tôi, dù muốn hay không.

Tác phẩm “Vania, Vassia và con gái của Vassia” @ Vania, Vassia et la fille de Vassia, lianalevi.fr

 

Nhưng tôi nhận ra, với khoảng cách ngoài tám mươi của tôi, rằng sợi dây liên kết tất cả hành động, quyết định và từ chối của tôi: đó là tình yêu cho cái đẹp.

 

Việc tìm kiếm Cái đẹp đã chi phối đời tôi, công việc của tôi, các tình yêu của tôi, các tình bạn và trong quan hệ với thiên nhiên, nơi giữ một vị trí lớn trong cuộc đời của tôi. Nhưng như nữ văn sĩ Marguerite Duras nói ở một trong các bài viết của show diễn “Phù thủy” (Sorcière) sắp đến của tôi tại nhà kịch nghệ Théâtre de Poche, Marguerite là người lương dân đã nói: tình yêu và cái đẹp là duy nhất, là cùng một chuyện, cái đẹp ở khắp mọi nơi, chỉ cần chúng ta nhìn nó.

Thời gian càng trôi qua, tôi càng kết hợp chặt chẽ với những người chia sẻ sự thật hiển nhiên này, không lãng phí thì giờ vào những chuyện vô ích, do các dự án xã hội chỉ đạo làm chúng ta ra khỏi điều mang lại hạnh phúc thực sự: đi tìm cái đẹp.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Anne Facérias: “Nghệ sĩ phải là một phó tế trong tâm hồn”

Nghệ sĩ Michael Lonsdale làm chứng cho Cái đẹp Phục vụ

Cái đẹp có thể cứu được thế giới như thế nào?