Anne Facérias: “Nghệ sĩ phải là một phó tế trong tâm hồn”

56

Anne Facérias: “Nghệ sĩ phải là một phó tế trong tâm hồn”

fr.zenit.org, Anne Facérias, 2020-07-17

Bà Anne Facérias nói lời chứng: “Tầm nhìn của ‘Cái đẹp Phục vụ’ (Diakonia) có lẽ đã được giao cho tôi vào ngày sinh nhật 50 tuổi của tôi khi Đức Bênêđictô XVI đi ngang qua tôi ở Quảng trường Thánh Phêrô”.

Với lời chứng này, chúng tôi bắt đầu loạt bài Cái đẹp Phục vụ, làm chứng cho “con đường của cái đẹp” và cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa.

Theo bà Anne Facérias, “người nghệ sĩ phải là một phó tế vì họ không ở đó để được phục vụ hay phục vụ chính mình, nhưng phục vụ cho Cái đẹp, mà Cái đẹp là hình ảnh của Thiên Chúa.”

Chứng từ của bà Anne Facérias

“Tầm nhìn của ‘Cái đẹp Phục vụ’ có lẽ đã được giao cho tôi vào ngày sinh nhật 50 tuổi của tôi khi Đức Bênêđictô XVI đi ngang qua tôi ở Quảng trường Thánh Phêrô”. Nhận phép lành của ngài đúng là món quà sinh nhật của tôi! Giáo hội mừng kỷ niệm 50 năm ngày khai mạc Công đồng Vatican II, 11 tháng 10 năm 1962.

Cái đẹp Phục vụ” luôn sống trong trái tim tôi nhưng nó thực sự bắt rễ ở Thượng Hội đồng Rao giảng Tin Mừng ở Rôma tháng 10 năm 2012. Nó xoay quanh ba trục:

– Phát triển các nhóm gặp gỡ: giúp các nghệ sĩ họp nhau mỗi tháng một lần để cầu nguyện, chia sẻ và làm chứng;

– Tổ chức các sự kiện: vào mỗi tháng 2 hàng năm, tổ chức “Hội nghị chuyên đề” ở Rôma, hoặc mỗi tháng 5 hàng năm ở Cannes với “Liên hoan thiêng liêng” trong Liên hoan phim quốc tế. Chúng tôi ghi nhận các khoảnh khắc sâu đậm như buổi tiếp kiến riêng với Đức Phanxicô tháng 2 năm 2018 hoặc chuyến viếng thăm của điện ảnh gia Wim Wenders và Đức ông Vigano, sau đó ngài là Bộ trưởng Bộ Truyền thông, tại Cannes, vào tháng 5 năm 2017;

– Thành lập các nhà nghệ sĩ: nơi nghệ thuật và đức tin đối thoại với nhau, tổ chức các khóa họp, các hội thảo…

Đức Hồng Y Poupard, chủ tịch danh dự của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa và Đối thoại Liên tôn, và nghệ sĩ Michael Lonsdale là hai chủ tịch danh dự của chúng tôi về đức tin và nghệ thuật đã ủng hộ sáng kiến này kể từ khi thành lập. Một quyển sách phỏng vấn hồng y Poupard và nghệ sĩ Lonsdale đã được nhà xuất bản Téqui phát hành cách đây một năm, Trên đường của Cái đẹp và Tình yêu (Sur la voie de la Beauté et de l’Amour). Phần cuối quyển sách trình bày các nền tảng của một Diakonia cho các nghệ sĩ.

Nhiều nhân vật khác trong Giáo hội và giới nghệ sĩ đã ủng hộ chúng tôi: Đức Giám mục Le Gall, Tổng Giám mục giáo phận Toulouse, các Giám mục Rey, Giám mục Rivière, Giám mục Lafont cũng như nghệ sĩ Brigitte Fossey, Marie-Christine Barrault, Macha Méril và các nghệ sĩ khác.

Song song với việc phát triển dự án này, chúng tôi đã hoàn thành con đường phó tế kéo dài hơn 20 năm. Daniel, chồng tôi được phong phó tế ngày 15 tháng 9 năm 2019 tại Pibrac. Ơn gọi đến với chúng tôi ngày lễ Thánh Giuse 19 tháng 3 năm 1999 và từ đó chẳng bao giờ rời xa chúng tôi. Đó là con đường đời chúng tôi liên kết chặt chẽ với phong trào chúng tôi mong muốn phát triển!

Đức Hồng Y Margéot, đảo Maurice, người hướng dẫn thiêng liêng tôi trong nhiều năm và tôi đã ở bên cạnh ngài trong hai năm cuối đời (ngài qua đời ngày 17 tháng 7 năm 2009), ngài biết rõ vợ chồng tôi và khuyến khích chúng tôi trên con đường phó tế này.

Phó tế là người phục vụ cho đức tin, nhưng người vợ của phó tế cũng là người phục vụ cho hòn đá tảng mà các người thợ xây vứt bỏ như Thánh Phêrô đã từng nhắc. Chúng tôi được mời gọi để đi theo Chúa, để thành các hòn đá tảng sống động, đẹp đẽ để xây dựng nhà Chúa và trở thành “chức thánh!”

Người nghệ sĩ phải là một phó tế vì họ không ở đó để được phục vụ hay phục vụ chính mình, nhưng phục vụ cho Cái đẹp, mà Cái đẹp là hình ảnh của Thiên Chúa. Người nghệ sĩ cũng như người phó tế phải khôi phục hình ảnh của Chúa trong lòng người dân. Chúng ta được dựng lên theo hình ảnh và giống Chúa, thế giới thường bóp méo hình ảnh này đến mức giống nhau trở nên không giống nhau.

Thông qua nghệ thuật của mình, thông qua cái đẹp của cử chỉ của mình, người nghệ sĩ có thể giúp chuyển từ sự không giống nhau thành giống nhau. Và đó là điều chúng tôi khiêm tốn thực hiện trong Cái đẹp Phục vụ, đặt mình vào công việc làm đẹp để phục vụ Cái đẹp của Thiên Chúa.

Thiên chức đặc biệt của Cái đẹp Phục vụ nằm ở Sức thổi của Thần khí trong cái được gọi là Cảm hứng, nhưng một Cảm hứng xuất phát từ đức tin vào Chúa Kitô, có khả năng “loan báo những điều kỳ diệu của Đấng kêu gọi chúng ta từ bóng tối đến ánh sáng tuyệt vời của Ngài, có thể làm công việc như Chúa Kitô, Đấng là công trình của Thiên Chúa.

Câu hỏi như Thánh Maria Mađalêna, chúng ta hãy để mình quay lại của Chúa Kitô, “Maria” “Rabbouni”, có được khả năng sáng tạo này qua Con đường của Cái đẹp”.

Marta An Nguyễn dịch

 

 

Bài đọc thêm: Cái đẹp có thể cứu được thế giới như thế nào?