Đức Bênêđictô XVI bị viêm quầng nặng

98

Đức Bênêđictô XVI bị viêm quầng nặng

Đức Bênêđictô XVI trong chuyện đi thăm anh của ngài ở Đức ngày 21 tháng 6-2020

cath.ch, 2020-08-03

Đức Bênêđictô XVI bị viêm quầng, một loại bệnh nhiễm trùng ngoài da cấp tính, ngứa ngáy và rất đau.

Đức Bênêđictô XVI bị đau nặng sau chuyến đi Regensburg ngày 18 tháng 6 để thăm người anh Georg Ratzinger, 96 tuổi bị bệnh nặng.

Đây là chuyến đi đầu tiên của ngài bên ngoài nước Ý kể từ khi ngài từ nhiệm năm 2013. Ngày 3 tháng 8-2020, nhật báo Bavaria trích dẫn tin của nhà văn Peter Seewald, người viết tiểu sử của Đức Bênêđictô XVI cho biết, sau khi về lại Vatican, ngài bị nhiễm viêm quầng.

Giọng nói “gần như không còn nghe được”

Ngày 1 tháng 8, nhà báo người Đức Seewald đã trình cho Đức Bênêđictô XVI ấn bản mới tiểu sử ngài sẽ được nhà xuất bản Droemer Knaur ở Munich ấn hành. Tiếng nói của Đức Bênêđictô XVI gần như không còn nghe được, nhưng năng lực trí tuệ của ngài không bị ảnh hưởng.

Vào cuối tuần vừa qua, nhà báo người Đức Peter Seewald đã trình quyển tiểu sử của Đức Bênêđictô XVI cho ngài ở đan viện Mẹ Giáo hội, có sự hiện diện của Đức Giám mục Georg Gänswein, thư ký riêng của ngài (Hình Jakob John Seewald đăng trên trang www.pnp.de)

Tờ báo cho biết, Đức Bênêđictô XVI bị viêm quầng (erysipelas) trên mặt, một bệnh truyền nhiễm có triệu chứng sưng đỏ, gây ngứa và đau dữ dội. Theo ông Peter Seewald thì tình trạng sức khỏe của Đức Bênêđictô XVI “cực kỳ mong manh”.

Dù đau đớn Đức Bênêđictô XVI vẫn giữ tinh thần lạc quan

Trong cuộc gặp này có sự hiện diện của Đức Giám mục Đức Bênêđictô XVI, nhà báo người Đức Seewald cho biết, mặc dù bị bệnh, ngài vẫn lạc quan và cho biết nếu ngài có sức mạnh trở lại, có thể ngài sẽ cầm viết lại.

Nhà báo cho biết bản di chúc thiêng liêng của Đức Bênêđictô XVI đã được viết và sẽ được  công bố sau khi ngài qua đời. Về nơi an nghỉ cuối cùng, Đức Bênêđictô XVI nói đến ngôi mộ của Thánh Gioan-Phaolô II trong Đền thờ Thánh Phêrô, vì ngài cảm thấy đặc biệt gần gũi với người tiền nhiệm của ngài.

Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Sức khỏe của Đức Bênêđictô XVI không đáng lo ngại