Đức Phanxicô đối thoại với Nhóm Ladarô: Vùng ngoại vi là trọng tâm trái tim của Chúa

219

Đức Phanxicô đối thoại với Nhóm Ladarô: Vùng ngoại vi là trọng tâm trái tim của Chúa

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2020-06-05 

Nhóm Ladarô ngày 29 tháng 5 – 2020 © Facebook de Lazare

Đức Phanxicô nói chuyện với nhóm Nhà Ladarô: “Vùng ngoại vi là trọng tâm trái tim của Chúa. Chúa Giêsu muốn đến các vùng ngoại vi hiện sinh của chúng ta. Chính Ngài xuống thế đã trở nên một ngoại vi hiện sinh.”

Một nhóm thành viên của tổ chức Nhà Ladarô, một tổ chức gồm các người trẻ ở chung với người vô gia cư, Nhóm bắt đầu ở Pháp và bây giờ lan ra cả Âu châu. Nhóm được Đức Hồng y danh dự giáo phận Lyon, Philippe Barbarin hướng dẫn đến Nhà Thánh Marta ngày 29 tháng 5 – 2020. Trong buổi gặp này, Đức Phanxicô nói chuyện qua video với các bạn “cùng thuê nhà” của Nhà Ladarô trên thế giới.

Sau các chứng từ, đầu tiên là anh Loïc Luisetto, đại diện nhóm, Đức Phanxicô đã trả lời 10 câu hỏi. Chúng tôi đăng ở đây các chứng từ, phần dẫn đầu câu chuyện và các câu trả lời 1, 2 vàn3 của Đức Phanxicô.

Chứng từ

Loïc Luisetto –

Trọng kính Đức Thánh Cha,

Giáo hoàng Phanxicô rất yêu quý,

Con xin hết lòng cám ơn Cha đã tiếp nhóm Ladarô chúng con hôm nay. Nhóm Ladarô gồm những người sống ngoài đường và các bạn trẻ tích cực. Chúng con không có mong ước nào hơn là cùng sống chung với nhau, đơn giản là như thế. Trong căn nhà chúng con, Vực Thẳm ngăn cách  mọi người theo nguồn gốc xã hội đã được san bằng qua hình thức ở chung này.

Thực chất ngoài các thảm kịch của các chuyện thời sự và dịch bệnh, câu hỏi lớn đặt ra cho thế hệ chúng con là biết chấp nhận ở gần những người đau khổ.

Các người cùng thuê nhà của nhóm Ladarô không những chia sẻ một chút thì giờ của họ mà còn chia sẻ cuộc sống, căn hộ, nhà bếp, nhà tắm.

Đáng lý chúng con có 200 bạn ở với Cha hôm nay, tất cả các nhà của chúng con. Và tất cả đều ở đó. Chuyến đi được Béatrice, vợ con, chuẩn bị chu đáo. Chúng con là những gia đình dấn thân, các người cùng thuê nhà ở Pháp, Bỉ và Tây Ban Nha, nhưng Covid-19 đã quyết định thay chúng con, đã thay đổi chương trình của chúng con!

Không sao, chúng con đã táo bạo chấp nhận sống chung đông người trong thời gian cách ly, bây giờ chúng ta gặp nhau qua video-hội thảo!

Chúng con cám ơn Cha thêm một lần nữa, Cha đã thích ứng và gần gũi với chúng con, một món quà cho chúng con nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Nhà Ladarô chúng con!

Con xin hân hạnh giới thiệu anh Alain và cô Charlotte, hai người sẽ chia sẻ với Cha vài lời.

Charlotte

“Khi đó con không có nhà ở, không có việc làm. Con đến Nhà Ladarô cách đây một năm rưỡi. Đối với con, Nhà Ladarô là nơi lắng nghe, là an toàn, là sức mạnh. Ở Nhà Ladarô, không những con được gặp các bạn cùng thuê nhà mà con xem đây như gia đình của con. Chúng con cảm thấy được lắng nghe, được hiểu, không bị xét đoán. Với các trụ này, con có thể xây dựng lại cuộc đời của con. Sau 15 năm trị liệu, con không còn gì. Con đã tìm được một công việc chuyên nghề. Nhà Ladarô đã mang đến tương lai và đời sống cho con.”

Alain

“Nhà Ladarô đã đón nhận con sau 5 năm con ở ngoài đường. Nhờ Nhà Ladarô con đã lành bệnh phổi. Vì cứ phải ngủ ngoài lều, bị dơ bẩn nên con không thở được. Bây giờ con thở được rồi! Con có một căn hộ màu trắng sạch sẽ, con thích chùi sàn nhà. Trong thời gian cách ly, con tìm hiểu các bạn cùng thuê nhà nhiều hơn, con hiểu được tinh thần kitô giáo của họ. Một trong các bạn thuê chung nhà của con bị Covid-19, nhưng chúng con vẫn ở chung với nhau. Năm bạn cùng ở chung với nhau rất cá tính, nhưng con thích ứng với tính cách của họ và quyết tâm đi tới đàng trước của họ.”

Dạ, chúng con chân thành cám ơn Cha, Cha là Giáo hoàng nghèo của người nghèo, Cha luôn chia sẻ giấc mơ một Giáo hội nghèo cho người nghèo, cha đã truyền cảm hứng lối sống cho các căn nhà của chúng con, vì chúng con thích sống thanh đạm.

Để kỷ niệm sinh nhật lần thứ mười căn nhà của chúng con, cha đã đồng ý trả lời 10 câu hỏi của chúng con. Vào cuối buổi trao đổi, chúng con xin cầu nguyện với Cha, lời cầu nguyện được anh em chúng con chuẩn bị sẽ kết thúc kinh sáng mà chúng con đọc mỗi buổi sáng.

Chúng con xin cám ơn hồng y Barbarin là người đầu tiên đón nhận Nhà Ladarô trong giáo phận của ngài, ở ngay tại khuôn viên Tòa Tổng giám mục. Chúng con cám ơn tất cả các giám mục và các cộng đoàn đã tin tưởng chúng con. Và cuối cùng chúng con cám ơn những người đã bỏ thì giờ, bỏ công của để hỗ trợ cho Nhà Ladarô.

Trọng kính Đức Thánh Cha, xin Cha yên tâm, chúng con muốn đi ra khỏi tiện nghi của mình để đến các vùng ngoại vi hiện sinh của những Ladarô thời chúng con, nếm niềm vui Tin Mừng, thay đổi dụ ngôn Ladarô bằng cách xây dựng các cây cầu ngay bây giờ.

Và cuối cùng, cùng với Thánh Phanxicô Assisi và với Cha, chúng con xin hát:

Ca ngợi Chúa, Chúa của con, cho những người tha thứ vì tình yêu cho Chúa; những người chịu đựng thử thách và bệnh tật: phúc thay cho những người gìn giữ hòa bình, vì qua Chúa, Đấng Tối Cao, họ sẽ được vinh danh.

Đối thoại (1)

Đức Phanxicô – Trước hết Cha chào các con và Cha xin cám ơn các con về chuyến thăm nồng ấm này. Khoảng cách đã được giảm vì không những Cha được nhìn khuôn mặt các con mà còn nghe câu chuyện của các bạn cùng thuê nhà với các con được kể ở đây. Ông giám đốc Pierre Durieux đã nói về các “vùng ngoại vi hiện sinh”. Và các vùng ngoại vi hiện sinh là trọng tâm trái tim của Chúa. Chúa Giêsu muốn đến các vùng ngoại vi hiện sinh của chúng ta. Chính Ngài xuống thế đã trở nên một ngoại vi hiện sinh. Cha cám ơn các con về cuộc gặp này và bây giờ chúng ta bắt đầu nói chuyện.

1- Trọng kính Đức Thánh Cha, chúng con rất đông với Cha trong hội thảo-video này. Với hơn 40 máy camera từ Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Mêhicô và Thụy Sĩ. Chúng con có một vài câu hỏi muốn hỏi cha. Bạn Roland ở thành phố Lille, nước Pháp sẽ hỏi Cha đầu tiên.

1- Roland – Con xin chào Cha, con xin hỏi thăm sức khỏe cha?

(Đức Phanxicô trả lời bằng tiếng Pháp) Rất khỏe, còn con? (mọi người vỗ tay). Sau đó Đức Phanxicô trả lời bằng tiếng Tây Ban Nha, Cha xin cám ơn, cám ơn rất nhiều.

2- Domitille và Timothée ở Nantes , nước Pháp – Trọng kính Đức Thánh Cha, con xin chào Cha và con xin thay mặt các bạn ở Nantes cám ơn Cha rất nhiều. Tên hiệp hội của con lấy cảm hứng từ dụ ngôn người nghèo Ladarô và người giàu mà Chúa Giêsu giải thích. Với cha, Ladarô là biểu hiệu gì?

Đức Phanxicô – Trong dụ ngôn Chúa Giêsu nói về Ladarô, ông là người duy nhất có tên. Tổ phụ Áp-ra-ham cũng có tên. Nhưng những người khác không có tên, chỉ là tính từ: người giàu, những người đi dự tiệc, những người không có gì… Tất cả đều là tính từ. Con chó, chúng ta cũng không biết tên. Như thế toàn những người không có tên. Tên duy nhất là Ladarô. Theo cha, Ladarô là của dâng. Của dâng của nhân loại, của những gì là tốt nhất, nhận thức có những giới hạn. Và một trong các giới hạn đó là sự khinh bỉ, sự nghèo khó, bị gạt ra bên lề. Chính vì vậy Ladarô đối với cha có nghĩa là một người có khả năng nhận được một tên. Cha tự hỏi: Ladarô ở đâu trong tôi, người mà tôi mang trong mình, có đích thực không? Đó là việc đi tìm tên riêng của mình trong giới hạn. Và thật kỳ lạ, thường thường khi chúng ta ở trong giới hạn, ở vùng ngoại vi – cứ cho là như vậy – thì chúng ta có thể tìm được tên thật của mình. Và đó là những gì Ladarô có ý nghĩa với cha.

3- Cô Angela ở Bỉ có câu hỏi thứ ba.

Angela – Con xin chào Cha, nếu ngày mai Cha muốn đến ở nhà Ladarô. Cha sẽ nấu món gì cho các bạn của Cha?

Đức Phanxicô – Cha sẽ nấu món súp đậu “minestra di ceci.”

(Còn tiếp)

Nhóm nhỏ “Ladarô” gặp Đức Phanxicô ở Nhà Thánh Marta