Linh mục Thuault đến thăm giáo dân trong thời gian được phép ra ngoài của mình

74

Linh mục Thuault đến thăm giáo dân trong thời gian được phép ra ngoài của mình

famillechretienne.fr, Benjamin Coste, 2020-04-27

Trong chuyến thăm người dân ở quận Bercy 2, linh mục Thuault trao đổi với “những người hiếm khi đi lễ” ở giáo xứ của cha © C. SIMON – CIRIC

Mỗi chúa nhật, linh mục giáo xứ Charenton-le-Pont (Val-de-Marne, nước Pháp) tận dụng thì giờ được phép ra ngoài của mình để thăm giáo dân.

Khi điền vào giấy xin ra ngoài ngày chúa nhật  19 tháng 4, Cha Jérôme Thuault, 46 tuổi  đã do dự khi điền vào ô “đi ra ngoài vì lý do nghề nghiệp”,  nhưng tôi thấy mình không có cách nào để biện minh khi cảnh sát hỏi, linh mục Thuault vừa nói vừa cười. Rốt cuộc linh mục chọn ô “chuyến đi ngắn trong giới hạn một giờ mỗi ngày”, cha cùng với hai cha phó và một linh mục ở cách ly cùng nhà đến khu vực Charenton, từng hai người một, họ đi gặp giáo dân. Một ý tưởng bộc phát đến trong đầu cha. Linh mục Thuault là thành viên của cộng đoàn Huynh đệ Truyền giáo Sant’Egidio, cha cho biết: “Tôi rất buồn vì không còn gặp giáo dân, nên tôi nghĩ đến việc sẽ đi gặp họ thay vì đi dạo không có mục đích.” Trong thánh lễ phát hàng ngày trên trang mạng của giáo xứ, cha Thuault đã đưa ra đề nghị này vào cuối thánh lễ: “Tôi nhanh chóng nhận được tin nhắn nhiệt tình của giáo dân, họ nói họ chờ tôi!”

“Giáo hội đã cho thấy Giáo hội có mặt”

Trong chuyến đi đầu tiên, linh mục đến thăm giáo dân ở quận Bercy 2, khu phố nằm giữa đường vành đai và đường cao tốc A4, cách xa nhà thờ theo nghĩa đen cũng như nghĩa bóng: “Ngay cả nhà nguyện chúng tôi cũng không có ở đây, đền thánh ở đây là trung tâm thương mại!”  Đứng dưới sân khu nhà xã hội rộng lớn, giữ giãn cách xã hội với những người giao tiếp và đôi khi phải nói vói lên với người ở ban-công, linh mục rất vui khi được trao đổi và cùng cầu nguyện “với những người hiếm khi đến nhà thờ” Cha cũng gặp các giáo dân khác từ nhiều năm nay cha không gặp, cha nói: “Tôi nghĩ đến các phụ nữ đơn thân sống trong tình huống bấp bênh, bây giờ vẫn còn quá mong manh để họ tìm chỗ đứng của mình trong giáo xứ.” Theo linh mục, trong giai đoạn khó khăn này, Giáo hội cho thấy Giáo hội luôn có mặt.

Nhận được thành công của các chuyến thăm này, cha lên chương trình đi thăm chín quận trong giáo xứ có 30.000 giáo dân của mình: “Cho đến khi hết cách ly và cả tiếp tục sau đó.”

Như thế cách ly lại thúc đẩy cha xứ và các cha phó của mình… ra đi! Cha nói: “Chúng tôi may mắn có một giáo xứ sống động và có thể chúng tôi đã chờ quá lâu để người dân đến với Giáo hội. Bây giờ đến lượt Giáo hội phải đi ra vùng ngoại vi.”

Nó ở trong hộp!

Mỗi tối lúc 8 giờ tối, tiếng chuông nhà thờ Saint-Pierre ở Charenton vang lên hòa với tiếng vỗ tay ủng hộ các nhân viên chăm sóc. Cũng như việc phát sóng thánh lễ chúa nhật  trên mạng, các bước này là chủ đề của một giao tiếp trong các chuyến thăm hàng tuần của cha xứ đến các khu phố. “Một tờ tin tức đã được in. Chúng tôi nhờ các giáo dân chúng tôi gặp để tờ tin tức trong hộp thư của người dân trong chung cư.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch