Làm thế nào để cầu nguyện với Thánh Antôn (3-4) 

948

Làm thế nào để cầu nguyện với Thánh Antôn (3-4)

Trích sách Tiểu sử Thánh Antôn Pađua, Françoise Bouchard, nxb. Salvator

 Lời cầu nguyện hiệu quả

“Lạy Thánh Antôn, người cầu bàu mạnh mẽ, với các ơn Chúa ban cho ngài, trong tình phụ tử, xin Thánh Antôn chăm sóc tâm hồn con, thể xác con, công việc của con và trọn đời con… Xin nhận lời con và xin ngài phó các đau khổ của con vào lòng thương xót Chúa để nhờ công nghiệp của Thánh Antôn, Chúa cho chúng con vững mạnh trong công việc, an ủi chúng con lúc đau buồn, giải thoát chúng con khỏi sự dữ, hoặc ít nhất là cho chúng con sức để chịu đựng.”

Để tìm vật bị mất

“Lạy Thánh Antôn, người noi gương Chúa Giêsu tuyệt hảo, ngài được nhận ơn đặc biệt tìm của bị mất, xin ngài cho con tìm được… Xin cho con được bình tâm, để con đừng bị rối loạn khi mất của… Xin cho con kiên định trong việc giữ vững tài sản tâm hồn để không có một kẻ thù nào có thể lấy đi mất và làm con xa Chúa.”

 Bánh của người nghèo

Ở Toulon, cô Louise Bouffier có một cửa hàng đồ lót trên đường Lafayette. Cô cho biết: “Một buổi sáng, tôi không thể mở cửa hàng. Khóa bị phá vỡ như thế nào tôi không biết. Tôi nhờ người đi tìm thợ khóa. Nhân viên của ông đến với một xâu chìa khóa và làm việc trong vòng một giờ. Khi hết kiên nhẫn, ông nói với tôi: “Tôi sẽ đi tìm đồ để phá cửa vì không còn cách nào để mở.”

Trong khi ông vắng mặt, được Chúa thúc dục, tôi tự nhủ: “Nếu mình hứa cho Thánh Antôn thêm một ít bánh để ngài cho người nghèo, thì có thể ngài sẽ cho mình mở cửa được mà không bị phá.” Lúc đó ông thợ đến với một người thợ khác,

Tôi nói với họ: “Xin quý ông giúp tôi một chuyện, tôi vừa cầu nguyện với Thánh Antôn xong, tôi hứa cho ngài thêm bánh để ngài cho người nghèo. Vậy trước khi phá cửa, các ông thử lại một lần xem. Có thể ngài giúp chúng ta chăng?”

Họ bằng lòng, và khi họ bỏ chìa khóa vào, cánh cửa mở ra tức thì. Mọi người đều ngạc nhiên. Cô Bouffier cho biết: “Từ ngày đó, các cô bạn của tôi và tôi cùng cầu nguyện với Thánh Antôn, chúng tôi giao cho ngài các buồn phiền của mình, chúng tôi hứa cho người nghèo bánh nếu ngài nhận lời chúng tôi”.

Một trong các cô bạn, hứa sẽ cho một kí-lô bánh cho người nghèo của Thánh Antôn nếu ngài chữa cho một người trong gia đình của cô cứ bị rên rỉ hoài. Ngài ban ơn. Để tạ ơn, cô mua một tượng nhỏ Thánh Antôn tặng cho cô Bouffier. Cô Bouffier để đàng sau tiệm. Từ ngày đó, nơi này trở thành nơi cầu nguyện được nhiều người lui tới. Và những ai đến cầu nguyện dưới chân tượng họ đều hứa cho mỗi ngày một kí-lô bánh nếu họ được ơn: và thế là có truyền thống ‘bánh của Thánh Antôn’.

Để có một ý tưởng về tầm mức rộng lớn của việc quyên góp, trong một bức thư gởi cho linh mục Marie-Antoine, cô Bouffier cho biết, chỉ cái hòm tiền nhỏ để trước tượng mà tháng 10 năm 1892, cô mua và phân phối 1300 kí bánh mì cho người nghèo. Cô viết thêm: “Mỗi ngày chúng con nhận các bưu phiếu kèm theo mấy chữ cám ơn từ Lyon, Valence, Grenoble, Montpellier, Nice, Grasse, Marseille, Hyères và hàng ngàn nơi khác…”

Cô Bouffier cho linh mục Marie-Antoine biết, số bánh thường được phân phối trong các cộng đoàn tu sĩ, các nữ tu Dòng Tiểu muội Hèn mọn hay các trại mồ côi trong vùng, có khi mỗi chuyến chở từ 50, 80 thậm chí cả trăm kí-lô bánh…

Khi Bánh của Người nghèo không cung cấp trong vùng hay trong nước mình ở, thì ban tổ chức hứa cho một số tiền cho các cơ quan từ thiện nào cần đến. 

Sứ điệp của Thánh Antôn

Một tạp chí được ra đời năm 1895 trong mục đích gởi thông tin về phép lạ nhận được, về nơi cầu nguyện, về những sự kiện đáng kể của các trung tâm của Dòng Phan Sinh, để duy trì tinh thần Thánh Phanxicô cho người đương thời. Tạp chí được in ở thành phố Pađua với nhiều ngôn ngữ khác nhau và được phát hành khắp nơi trên thế giới.

Marta An Nguyễn dịch 

Xin đọc thêm:

Làm thế nào để cầu nguyện với Thánh Antôn (1-4) 

Làm thế nào để cầu nguyện với Thánh Antôn (2-4)