Làm thế nào để cầu nguyện với Thánh Antôn (2-4)

2571

Làm thế nào để cầu nguyện với Thánh Antôn (2-4)

Trích sách Tiểu sử Thánh Antôn Pađua, Françoise Bouchard, nxb. Salvator

Tuần cửu nhật Thánh Antôn

Tuần cửu nhật Thánh Antôn được làm trong chín ngày thứ ba liên tiếp. Vì sao chọn ngày thứ ba? Vì đó là ngày chôn ngài, bốn ngày sau khi ngài qua đời. Đây là một phong tục có rất sớm ở Pađua và nhiều ơn được ban đặc biệt vào ngày này. Một sự kiện vẫn còn tiếp tục lớn mạnh ngày nay. Năm 1717, một bà ở Bologne nằm mơ thấy Thánh Antôn, một đêm như các đêm khác, bà cầu nguyện xin Thánh Antôn mà không được. Bà nghe tận sâu thẳm lòng mình có tiếng nói: “Trong vòng chín ngày thứ ba, con hãy đến viếng tượng của ta ở nhà thờ Dòng Phan Sinh và con sẽ được ơn”. Bà đến cầu nguyện và nhận được ơn. Từ đó tuần cửu nhật được lan rộng ra, không phải chỉ ở tượng Thánh Antôn ở Bologne mà còn ở tất cả các nhà thờ có tôn kính ngài, ở nơi công cộng hay ở nơi riêng tư có các việc thiêng liêng dâng lên ngài. Tín hữu suy niệm mỗi ngày một trong các đức hạnh của ngài, sau đó họ đọc kinh “Nếu đi tìm”. Nếu chưa nhận được ơn, có người làm tuần 13 ngày và có thể làm trong chín hay mười ba ngày liên tiếp. 

Mười ba vinh quang của Thánh Antôn

Tuần mười ba được cầu nguyện trong vòng 13 ngày trước ngày lễ Thánh Antôn, từ 1 đến 13 tháng 6.

Ngày đầu tiên

Lạy Thánh Antôn vinh quang, ngài sinh ra dưới sự bảo trợ của Mẹ Maria và suốt đời, ngài đã sống khiết tịnh, ngài đã đuổi quỷ bằng thập giá mà ngón tay ngài đã in dấu, xin cho chúng con có lòng sốt mến dịu dàng với Mẹ Maria, cho chúng con sức mạnh để chiến thắng mọi tấn công của ma quỷ. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng.

Ngày thứ nhì

Lạy Thánh Antôn vinh quang, ngài, để thoát mọi nguy hiểm và cám dỗ thế gian, ngài đã xem thường của cải và giới quý tộc để vào Dòng Kinh sĩ Thánh Âugutinô, xin cho chúng con biết xem thường chuyện thế gian. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng.

Ngày thứ ba

Lạy Thánh Antôn vinh quang, ngài, người mong muốn được tử đạo, ngài đã vào Dòng Phan Sinh, xin cho chúng con có tinh thần ăn năn thống hối. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng.

Ngày thú tư

Lạy Thánh Antôn vinh quang, ngài, người có tâm hồn khiêm nhường sâu xa, ngài đã làm tất cả mọi sự để che mắt người đời, được Chúa mạc khải cho ngài thấy ngay lập tức sự hiểu biết và thánh thiện, xin cho chúng con có được đức tính này. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng.

Ngày thứ năm

Lạy Thánh Antôn vinh quang, ngài được Chúa chọn để rao giảng Tin Mừng, đã nhận ơn miệng lưỡi và làm phép lạ, xin cho chúng con biết lắng nghe Lời Chúa. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng.

Ngày thứ sáu

Lạy Thánh Antôn vinh quang, ngài, với tình yêu Chúa nồng nhiệt, ngài xứng đáng ôm Hài Nhi trong lòng, xin cho chúng con hết lòng nhận biết Chúa Giêsu trong bí tích. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng. 

Ngày thứ bảy

Lạy Thánh Antôn vinh quang, ngài, để đối đầu với người dị giáo đã chứng minh cho thấy sự hiện diện thật sự của Chúa Giêsu trong phép bí tích Thánh Thể, đã làm cho con la phủ phục thờ lạy Chúa, xin cho chúng con sốt mến thờ phượng Chúa trong bí tích thiêng liêng này. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng. 

Ngày thứ tám 

Lạy Thánh Antôn vinh quang, ngài, vì loài người không muốn nghe lời Chúa, trước  sự xấu hổ lớn lao của họ, ngài đã làm cho loài cá đến nghe ngài giảng, xin cho chúng con biết tuần phục các sự thật thiêng liêng. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng.

Ngày thứ chín

Lạy Thánh Antôn vinh quang, ngài, người ban cho những ai đến cầu xin ngài thoát được nguy hiểm, đau khổ, bệnh tật và ngay cả cái chết, xin cho chúng con thoát được bệnh tật cả phần hồn lẫn phần xác và nhất là đừng để chúng con mất sự sống đời đời. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng. 

Ngày thứ mười

Lạy Thánh Antôn vinh quang, ngài, là người bảo vệ cho kẻ vô tội, đã làm cho đứa bé mới vài ngày cất lên tiếng nói để bảo vệ mẹ mình, xin cho chúng con vững mạnh giữa các bức bách của thế gian và giúp chúng con biết gìn giữ tâm hồn luôn được tinh khiết. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng.

Ngày thứ mười một

Lạy Thánh Antôn vinh quang, ngài, người đã làm việc để khôi phục bình an trong gia đình, xã hội, nơi các phe phái đối nghịch, xin cho chúng con biết chân thành tha thứ các lời lăng mạ và biết yêu thương kẻ thù. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng.

Ngày thứ mười hai

Lạy Thánh Antôn vinh quang, ngài, người mà qua lời cầu nguyện, lòng sốt mến và ơn khôn ngoan đã làm cho hàng ngàn người dị giáo, những kẻ phạm tội cứng lòng ăn năn trở lại, xin cho chúng con ơn được trở lại hoàn toàn và không bao giờ ngừng yêu Chúa. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng.

Ngày thứ mười ba

Lạy Thánh Antôn vinh quang, ngài, người noi gương Chúa Giêsu, đã để suốt đời mình để cứu giúp các tâm hồn, xin cho chúng con vào ngày cuối được xứng đáng thấy Chúa Giêsu và Mẹ Maria như ngài đã thấy các Đấng trong giờ phút lâm chung, được cùng ca hát với các ngài trên thiên đàng bài ngợi khen muôn đời. Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Làm thế nào để cầu nguyện với Thánh Antôn (1-4)