Làm thế nào để cầu nguyện với Thánh Antôn (4-4)

1030

Làm thế nào để cầu nguyện với Thánh Antôn (4-4)

 Trích sách Tiểu sử Thánh Antôn Pađua, Françoise Bouchard, nxb. Salvator

Theo bước chân của Thánh Antôn

Như thế Thánh Antôn có thể gợi ý gì để giúp chúng ta đi theo ngài, hầu chúng ta có được hạnh phúc đích thực ở trần thế này và niềm vui đời đời ở đời sau? 

Trong vòng tay Mẹ Maria

Từ những năm đầu đời của tâm hồn trẻ thơ, Thánh Antôn tin chắc mình xin gì sẽ được Đức Mẹ nhận lời. Mẹ Maria, Thánh Antôn đặc biệt cầu bàu trong Mầu nhiệm Vô nhiễm và Lên trời để xin Mẹ giải thoát mình khỏi bị ma quỷ tấn công (ở nhà thờ Lisbon và nhiều lần trong phòng ẩn thất của mình). Chính Mẹ là người Thánh Antôn cầu nguyện nhiều lần mỗi ngày. Chính Mẹ là người Thánh Antôn cầu khẩn trong giờ lâm chung và thấy Mẹ cùng đến với Chúa Giêsu để đưa mình về thiên đàng.

Vì thế chúng ta hãy cầu nguyện với Mẹ Maria từ khi còn thơ ấu cho đến giây phút cuối cùng, xin Mẹ ở bên cạnh chúng ta trong những giây phút khó khăn của cuộc sống. Chúng ta dâng lên Mẹ các công việc hàng ngày, kết hiệp với Gia đình Thánh gia Nadarét mà Mẹ là trụ cột. 

Tâm hồn trẻ thơ

Chúng ta cũng cầu nguyện với Đức Mẹ để cho chúng ta có được các đức tính của trẻ thơ, lòng tin tưởng, khiêm tốn để chúng ta ý thức các giới hạn và yếu đuối của mình, cho chúng ta đức tính vâng lời để chúng ta sống theo Tin Mừng. Chúng ta cũng hãy bắt chước Thánh Antôn, dù ngài có nền tảng tôn giáo vững chắc nhưng ngài luôn muốn mình là người khiêm hạ nhất ở ẩn thất Monte-Paolo, đã vâng lời bề trên giảng Tin Mừng cho giáo dân. Chúng ta cũng xin, cho chính chúng ta và cho những người được giao phó cho chúng ta, biết giữ tâm hồn thanh khiết, tâm hồn mà Thánh Antôn luôn gìn giữ và đòi hỏi. Tình gắn bó của ngài vào sự tinh tuyền tuổi thơ đã làm cho nhiều nghệ sĩ cảm hứng, họ luôn vẽ hình ảnh ngài cầm hoa huệ trắng tinh.

Ý nghĩa của các giá trị đích thực

Noi gương Thánh Antôn đã làm, chúng ta luôn đề cao các giá trị đích thực như tình yêu vợ chồng, lòng chung thủy trong hôn nhân (lời của em bé lên tiếng để bảo vệ mẹ mình bị cha hiểu lầm); ngài cũng giảng về tính chính trực, tôn trọng chính mình và tôn trọng người khác. Đồng thời ngài cũng lên án các tật xấu làm phá hủy đời sống gia đình, nhất là tính không chung thủy, say sưa, hung bạo mà đáng tiếc thay, các tật xấu này thường liên hệ với nhau. Nhưng nếu ngài mạnh mẽ lên án hành động của họ, thì ngài cũng kêu gọi họ chân thành ăn năn hối cải, nếu cần ngài làm phép lạ. Chúng ta nhớ lại người phụ nữ bị chồng giựt tóc, và tóc đã được mọc lại làm cho người chồng phải hối hận về hành vi của mình đã ăn năn để thành người chồng dịu dàng yêu thương.

Đọc và truyền lại lời

Thánh Antôn có một kiến thức hoàn hảo về Kinh thánh và giáo lý kitô giáo, các nghệ sĩ vẽ ngài qua hình ảnh ngài cầm quyển sách mở rộng trên tay. Là con của Thánh Phanxicô, ngài dùng hết thì giờ của mình để truyền tải sự cao cả và nét đẹp của Sách Thánh đến cho không biết bao nhiêu là người. Bắt đầu với tình yêu và ân sủng vô tận mà Giáo hội mời gọi chúng ta rút tỉa từ vết thương của Chúa Giêsu, đặc biệt ở trái tim bị đâm thủng để chúng ta được thông hiệp.

Như Thánh Antôn, chúng ta đọc và lắng nghe lời Chúa. Sống lời Chúa để chính mình được thánh hóa, để noi gương ngài và cuối cùng là mang lời Chúa đến cho người khác. Chúng ta cùng làm việc để hiểu và yêu mến Đấng là Đường, là Sự thật và là Sự sống. Noi gương ngài, chúng ta dạy giáo lý cho trẻ con, dạy trẻ con các nền tảng căn bản của đức tin mà nhiều thế hệ mới sau này đã bị mất.

Cầu nguyện và suy gẫm

Thánh Antôn cho chúng ta tấm gương của một tu sĩ luôn trung thành với hương nguyện, trong ẩn thất, trong các giờ kinh và cùng với anh em… bất cứ đâu ngài gặp. Chúng ta nhớ lại phép lạ ngài ở hai nơi ở Montpellier, ngày ngài phải giảng trong nhà thờ lúc mà đáng lý ngài phải bắt nhịp hát ở nhà nguyện nơi ngài trú ngụ.

Chúng ta hãy nghĩ đến việc dành thì giờ cầu nguyện mỗi ngày để hỗ trợ tư tưởng, việc làm và lời nói của chúng ta. Chúng ta noi gương Thánh Antôn, có thói quen giao tiếp mật thiết với Chúa Giêsu, trong đêm ngài có thị kiến ở Châteauneuf mà bức tượng đã ghi lại sự kiện này. Qua gương của ngài, chúng ta dành thì giờ đi tĩnh tâm vài ngày để lấy nguồn sống từ Chúa Giêsu. 

Tìm đúng đường

Chúng ta cầu xin Thánh Antôn cho Giáo hội khôi phục lại vai trò tiêu chuẩn đạo đức và thiêng liêng mà Giáo hội đã làm trong nhiều thế kỷ, đặc biệt là ở Âu châu và nhất là ở Pháp. Chúng ta cầu nguyện để các quốc gia, các gia đình có được bình an, đó là nền tảng của mọi xã hội. Chúng ta cầu nguyện trong tình mật thiết với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, xin Chúa gởi cho chúng ta “các mục tử nhân lành” để đem đàn chiên vào ràng, mang Bánh Hằng sống, mang Lời của Sự thật đến cứu đàn chiên khỏi mọi hiểm nguy. Vì Con Thiên Chúa làm người chỉ với một mục đích duy nhất là mang đến cho chúng ta hạnh phúc đích thực.

Và luôn hy vọng

Và tại sao chúng ta lại không cầu nguyện để xin ngài một phép lạ? Bởi vì trong suốt cuộc sống của mình, ngài luôn làm phép lạ, sau khi qua đời, vì công nghiệp của ngài, ngài tiếp tục dâng lời cầu nguyện của chúng ta lên Chúa. Tôi xin đan cử một bằng chứng duy nhất trong vô số bằng chứng cảm động. Một tu sĩ Dòng Capuxinô buồn bã vì đánh mất một hạt chuỗi mà ông rất quý. Ông tìm khắp nơi trong vườn, nơi ông hay đến cầu nguyện. Tuyệt vọng, ông ngồi nghỉ trên băng ghế và xin Thánh Antôn tìm cho mình. Một lát sau, ông thấy một con kiến khó nhọc khiêng một vật nặng quá sức nó, và con kiến đến gần đặt dưới chân ông: hạt mân côi của ông.

Nếu Thánh Antôn giúp cho một tu sĩ tìm được hạt mân côi thì vì sao chúng ta nghi ngờ lời cầu bàu của ngài khi chúng ta cầu nguyện với tâm hồn của trẻ thơ?

Chúng ta hãy tin chắc, với Thánh Antôn, ai tìm sẽ thấy.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm:

Làm thế nào để cầu nguyện với Thánh Antôn (1-4) 

Làm thế nào để cầu nguyện với Thánh Antôn (2-4)

Làm thế nào để cầu nguyện với Thánh Antôn (3-4)