Làm thế nào để cầu nguyện với Thánh Antôn (1-4)

883

Làm thế nào để cầu nguyện với Thánh Antôn (1-4) 

Trích sách Tiểu sử Thánh Antôn Pađua, Françoise Bouchard, nxb. Salvator

Kể từ khi ngài qua đời, ở một số nơi tôn kính ngài, luôn có đông đảo người đến cầu xin. Qua lời cầu nguyện chân thành và tin tưởng, Thánh Antôn luôn tiếp tục giúp đỡ chúng ta, ngài ban cho chúng ta ơn phần hồn, phần xác, ban cho của cải vật chất.

“Đoản sắc” của Thánh Antôn

Vào thời vua Denis (1261-1325) ở Santarém Bồ Đào Nha có một phụ nữ bị bối rối vì suy nhược thần kinh nặng. Bệnh trạng của bà thể hiện qua thị kiến. Bà luôn thấy có một người với diện mạo bề ngoài giống Chúa Giêsu bị đóng đinh đến nói với bà: “Con đã phạm tội rất nhiều mà chỉ có một cách duy nhất để Ta tha tội cho con, là con phải chìm dưới dòng sông Tage vì tình yêu cho Ta.” Vì nghĩ là mình không xứng đáng, nên người phụ nữ này sẵn sàng làm bất cứ điều gì để được Chúa tha thứ. Nhưng chỉ nghĩ đến tự tử là bà hãi sợ. Và để cho yên chuyện, chồng bà cho bà là người bị quỷ ám. Một ngày nọ, cơn tuyệt vọng đẩy bà qua hành động, bà đi đến bờ sông. Trên đường đi bà thấy có nhà nguyện tôn kính Thánh Antôn. Từ khi còn nhỏ bà đã có lòng kính mến Thánh Antôn, bà vào quỳ trước tượng của ngài. Bà bắt đầu ngủ gật và khi nửa mơ nửa tỉnh, bà thấy Thánh Antôn nói với bà: “Con dậy và lấy tờ giấy này, nó sẽ giải thoát cho con khỏi mưu mô ma quỷ.” Bà thức dậy và có cảm tưởng mình đã mơ. Nhưng rõ ràng Thánh Antôn đã can thiệp theo cách riêng của ngài: chung quanh cổ của bà có một miếng giấy viết bằng chữ vàng:

Đây là thập giá của Chúa.

Sức mạnh của kẻ thù hãy cút đi.

Chúa là người chiến thắng, là sư tử của bộ tộc Giuđa,

Là con vua Đavít.

Alleluia! Alleluia! Alleluia!

Ngay lập tức, bà cảm thấy được xoa dịu và từ đó bà không còn ý định tự tử lởn vởn trong đầu. Tin bà được giải thoát lan truyền nhanh trong tỉnh Santarém. Khi hay tin, nhà vua được người chồng cho tờ giấy phép lạ, ông để trong bình thánh tích của Thánh Antôn và ông giữ trong kho báu của mình.

Người phụ nữ đáng thương hối hận là đã không còn giữ tờ giấy đó, bà lại bị cơn tuyệt vọng dày vò. Chồng bà đến xin nhà vua cho các tu sĩ Dòng anh em hèn mọn chép lại. Từ khi bà nhận được bản sao chép, bà không còn bị dày vò nữa. 

“Thánh giá Đoản sắc” hay Thánh Antôn trừ quỷ

Các tu sĩ anh em hèn mọn nhận thấy bản sao có cùng tác động với bản chính nên bắt đầu phổ biến lối thực hành này ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ý, sau đó là trên toàn thế giới. Mới đầu các bản sao làm trên giấy thường. Nhưng bây giờ chúng ở dưới hình thức thập giá bằng kim loại. Và được Dòng xem như một cách để trừ quỷ, chống ảnh hưởng của ma quỷ, đặc biệt trong trường hợp buồn bã và suy thoái tinh thần.

Lời cầu nguyện “Nếu đi tìm”, (Si quaeris)

Lời cầu nguyện này được gọi như vậy vì hai chữ đầu tiên bằng tiếng la-tinh: “si quaeris” có nghĩa là “nếu đi tìm.” Lời cầu nguyện được tu sĩ Julien de Spire, một tu sĩ Dòng Phan Sinh cùng thời với Thánh Antôn làm giữa những năm 1232 và 1240. Thánh Bonaventure, mà một số người cho là tác giả lời cầu nguyện, ngài có công rất lớn trong việc quảng bá kinh này: “Quý vị mong có phép lạ ư? Cái chết, lỗi lầm, tai họa, bệnh phong hủi, quỷ ám, bỏ trốn. Người bệnh có được sức khỏe. Biển cả vâng lời. Xiềng xích của những người bị giam cầm được bứt. Những người xin tìm lại được thân nhân và của cải bị mất được tìm thấy. Các nguy hiểm biến mất…

Lạy Thánh Antôn, xin cầu bàu cho chúng con, để chúng con trở nên xứng đáng với lời hứa của Chúa Giêsu Kitô.”

Cầu nguyện để được ơn

“Lạy Thánh Antôn cao cả, trái tim ngài đầy lòng nhân ái, ngài được Chúa ban ơn tìm của cải đã mất, xin Thánh Antôn cứu giúp con lúc này, để nhờ lời cầu bàu và công nghiệp của ngài, con được […] và càng ngày con sẽ ca tụng danh Chúa mà qua Thánh Antôn, Chúa đã làm những chuyện kỳ diệu. Amen.”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm:

Lời nói giá trị (1-3) 

Lời nói giá trị (2-3)

Lời nói giá trị (3-3)