Nữ tu Maria do Céu Pereira phục vụ bảy giáo hoàng

573

Nữ tu Maria do Céu Pereira phục vụ bảy giáo hoàng

fr.aleteia.org, Camille Dalmas, 2019-12-16

Cách đây vài ngày Nhà Thánh Marta nơi Đức Phanxicô ở đã mừng một sinh nhật khá đặc biệt, sinh nhật của nữ tu Maria do Céu Pereira, người từ hơn 70 năm nay âm thầm phục vụ bảy giáo hoàng.

Về công việc truyền giáo, một số tu sĩ được gởi đi khắp nơi trên thế giới để phục vụ, họ đến những vùng xa xôi hẻo lánh, nhưng nữ tu Maria do Céu Pereira thì phục vụ ở một nơi rất đặc biệt… Vatican! Nếu Giáo hội cần các nhà truyền giáo đi khắp thế giới thì Giáo hội cũng cần những người tận tâm phục vụ cho người kế vị Thánh Phêrô.

Các đây vài ngày, nữ tu người Bồ Đào Nha mừng sinh nhật 90 tuổi của mình ở thành phố giáo hoàng. Và sơ đã có một hạnh phúc bất ngờ, được ông chủ của mình mừng lễ. Dĩ nhiên là không có gì ngạc nhiên nếu đó là Đức Phanxicô!

Các bạn đoán xem, từ năm 20 tuổi, sơ đã phục vụ bao nhiêu giáo hoàng. Sơ sinh tại Portugal năm 1929, năm 19 tuổi khấn tại Grottaferrata, nước Ý và vào nhà tập ở Rôma. Năm 1949, sơ vào Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ ở Vatican… Và từ đó sơ không rời Vatican nữa. Quốc gia nhỏ nhất thế giới đã trở thành nơi truyền giáo… suốt đời của sơ!

Từ khi đến Vatican, sơ biết bảy giáo hoàng!

Từ khi đến Vatican, sơ biết bảy giáo hoàng. Từ Đức Piô XII mà sơ nhớ nhiều vì sơ giữ vật dụng cá nhân của ngài trong thời gian ngài bệnh. Rồi đến Đức Gioan XXIII với thời gian bắt đầu Công đồng Vatican II. Kế đó là Đức Phaolô-VI, ngài nhờ sơ giúp Đức Hồng y Virgilio Noè (1922-2011), người quản nhiệm Đền thờ Thánh Phêrô dưới thời Đức Gioan-Phaolô II. Rồi sơ cũng biết triều giáo hoàng ngắn ngủi của Đức Gioan-Phaolô I, rồi đến Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô!

Như thế đủ để nói nữ tu Pereira có lẽ biết rành Vatican hơn chính Đức Thánh Cha! Chỉ làm một con toán là đủ chứng minh, sơ ở đây đã 70 năm, còn Đức Phanxicô mới ở chưa đầy bảy năm! 

Thế giới của các bà tiên trong nhà Vatican

Dưới ngôi Thánh Phêrô, nữ tu Maria do Céu Pereira và cả cộng đoàn của sơ làm việc âm thầm… trong niềm vui lớn nhất. Các nữ tu đúng thật là các bà tiên, luôn năng động và đặc biệt là luôn cần thiết. Không chỉ làm một việc duy nhất, nữ tu Pereira làm nhiều việc khác nhau, từ may vá, giặt giũ, làm bếp cho đến quản trị. Ở Vatican cũng như ở các nơi khác, công việc hàng ngày không phải một mình mình làm!

Đức Phanxicô biết điều này và trong bài giảng ngày 2 tháng 12 tại Nhà nguyện Thánh Marta, ngài nhấn mạnh đến tầm cao cả của “những việc làm nhỏ”, nhắc lại tất cả những gì lớn lao là ở trong các giây phút nhỏ. Theo ngài, chúng ta phải tạ ơn Chúa cho những gì nhỏ bé, vì đó là nguyên tắc của cuộc sống. Và chúng ta có thể nói, nữ tu Céu Pereira là tấm gương tuyệt vời của lòng khiêm tốn. Như Mẹ bề trên Dòng của sơ nói về sơ, sơ là “tâm hồn của nhà”, luôn vui vẻ và an ủi người khác. Cuộc đời của sơ là cuộc đời tận hiến cho thành phố giáo hoàng.

Và đó chưa phải là hết, vì khi chúng ta càng đào sâu, chúng ta càng thấy sơ còn làm nhiều hơn thế: sơ còn làm việc ở văn phòng tem thư, dạy giáo lý ở các giáo xứ trong vùng, tham dự sinh hoạt mục vụ của cộng đồng người Bồ Đào Nha ở Rôma… Tóm lại: 70 năm trung thành phục vụ, một cuộc đời sống với lòng khiêm tốn được nhiều người kính phục, tính tình vui vẻ, luôn sẵn sàng phục vụ. Và sơ làm tất cả một cách nhưng không, chỉ một lòng mong muốn được phục vụ Giáo hội…

Điều chắc chắn, nếu nữ tu Maria là một nhân viên gương mẫu… thì dứt khoát sơ là nhân viên của thế kỷ!

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Đức Phanxicô mừng sinh nhật Sơ Maria do Céu Pereira 90 tuổi