Đức Phanxicô mừng sinh nhật Sơ Maria do Céu Pereira 90 tuổi

127

Đức Phanxicô mừng sinh nhật Sơ Maria do Céu Pereira 90 tuổi

Đức Phanxicô chào Sơ Maria do Céu Pereira tại Nhà Thánh Marta sáng thứ hai 2 tháng 12-2019

vaticannews.va, Maurizio Fontana, 2019-12-02

Đức Phanxicô chào Sơ Maria do Céu Pereira, nữ tu Bồ Đào Nha làm việc ở Vatican từ 70 năm nay. Sơ sống ở Vatican từ năm 1949 và biết bảy triều giáo hoàng.

Nhân dịp sinh nhật 90 tuổi của Sơ Maria do Céu Pereira, sơ dự thánh lễ do Đức Phanxicô cử hành ở Nhà nguyện Thánh Marta, sơ đã rất xúc động khi chào Đức Phanxicô, giáo hoàng thứ bảy mà sơ được biết sau Đức Piô XII, Thánh Giáo hoàng XXIII, Thánh Giáo hoàng Phaolô-VI, Đức Gioan-Phaolô I, Thánh Giáo hoàng II và Đức Bênêđictô XVI. Sơ thuộc Dòng Đức Bà Truyền giáo Phanxicô, Dòng có mặt tại Vatican từ năm 1926 theo lời mời của Đức Piô XI, sơ đến Vatican năm 1949 khi sơ mới 19 tuổi.

Sơ sinh ngày 2 tháng 12 năm 1929, sr dí dỏm trả lời: “Tôi luôn chạy… có thể vì vậy mà tôi luôn cảm thấy mình trẻ!” Sơ nhớ lại: “Tôi đến Ý khi tôi mới là tập sinh, sau khi khấn ở Grottaferrata, mới đầu tôi ở nhà của cộng đoàn ở Rôma đường Giusti, từ tháng 9 năm 1949 thì tôi về Vatican”. 

Một quá trình phục vụ trong khiêm nhường, vui vẻ và luôn sẵn sàng

Ở đất nước nhỏ nhất thế giới, sơ làm nhiều việc: làm ở phòng giặt, may vá và nấu ăn. Sơ là thợ may cho các sơ đồng tu. Sơ xúc động khi nhớ lại, trong thời gian Đức Piô XII bị bệnh, sơ có dịp lo các vật dụng cá nhân của ngài. Vài năm sau trong thời kỳ Công đồng Vatican II, mỗi sáng sơ vào nhà nguyện Pauline để cầu nguyện cho Công đồng được thành công.

Theo lời yêu cầu của Đức Phaolô-VI, sơ đã giúp cho hồng y Virgilio Noè (1922-2011) cho đến khi ngài qua đời, hồng y là người phụ trách nghi lễ dưới thời Đức Phaolô-VI và là hồng y quản nhiệm Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô dưới thời Đức Gioan-Phaolô II. Ngoài công việc này sơ còn làm việc ở Văn phòng tem thư, dạy giáo lý trong một giáo xứ bên cạnh, lo mục vụ cho cộng đoàn Bồ Đào Nha ở Rôma, một công việc mà bây giờ sơ vẫn còn hăng say làm.

Sơ nhấn mạnh: “Nhưng công việc đẹp nhất là cầu nguyện trong thinh lặng cho Giáo hoàng và cho Giáo hội”.

Sơ Maria Smolen, bề trên cộng đoàn cho biết, sơ Maria đúng thật là “tâm hồn của cộng đoàn”, một tinh thần đơn sơ tạo nên sự đoàn kết. Sơ Maria luôn “sẵn sàng, niềm nở tiếp đón, vui vẻ trong từng cử chỉ nhỏ hàng ngày, ngay cả trên điện thoại, sơ lắng nghe và an ủi những người đang cần sự chú ý”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch