Linh mục Pedro ngược xuôi vùng Amazon để phục vụ người bản địa

264

Linh mục Pedro ngược xuôi vùng Amazon để phục vụ người bản địa

fr.aleteia.org, Dolors Massot, 2019-11-29

Linh mục Piotr Szewior là người Ba Lan phục vụ ở Ba Tây, bây giờ cha coi sóc 35 cộng đoàn vùng Amazon. Cha đối diện với hai mối đe dọa.

Khi đến Ba Tây, linh mục Ba Lan Piotr Szewior thành “Cha Pedro”. Ngài nói thành thạo tiếng Bồ Đào Nha, ngài là cha xứ của một họ đạo ở thành phố Tefé, trong rừng sâu Amazon, miền Tây Ba Tây. Nhưng cha xứ Pedro không chỉ lo cho họ đạo này, ngài còn lo cho 35 cộng đoàn người bản địa sống trong vùng. Vì điều kiện địa lý, cha phải đi rất xa để gặp họ, có khi phải đi cả ba tháng mới đến. Các cộng đoàn này còn giữ truyền thống phong tục tập quán, văn hóa, nếp sống của họ nhưng họ cũng biết đến đức tin công giáo được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác trong gia đình người bản địa.

Linh mục Pedro mang Lời Chúa và cử hành các bí tích cho các dân tộc này. Mỗi lần ngài đến các làng này đều có một sự kiện: các em bé được rửa tội, các cặp đám cưới, xức dầu cho người bệnh… Cha cũng đem Mình Thánh Chúa đến từng làng dù nhỏ, dù xa xuôi hẻo lánh như thế nào. Không những các cộng đoàn này có cuộc sống gay go mà họ còn là nạn nhân của các bất công do các chủ đất trục lợi khai thác trong vùng Amazon, như Đức Phanxicô đã từng nói lên.

Lửa đức tin

Có thể nói các cộng đoàn bản địa thấy mình không được bảo vệ trước những người phá rừng. Linh mục Pedro giải thích, ngoài ra người dân ở đây còn có một mối nguy hiểm khác đe dọa: đó là hiểm họa “mất đức tin đích thực” khi các mục sư giáo phái Ngũ tuần hứa mang đến cho họ một “đời sống tốt hơn và đơn giản hơn”, các mục sư này không ngừng tiếp cận với họ.

Để duy trì ngọn lửa đức tin trong các cộng đoàn này, linh mục Pedro cần phải ngược xuôi trên dòng sông. Và với sự trợ giúp của cơ quan Trợ giúp các Giáo hội đau khổ (AED), ngài có chiếc tàu để dùng. Đây là món quà đức tin có được nhờ lòng hảo tâm của giáo dân trên toàn thế giới ủng hộ cơ quan này của Giáo hội ở những vùng xa xuôi hẻo lánh nhất.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Thượng hội đồng Amazon, một chủ đề địa phương với phạm vi toàn bộ?

Thượng hội đồng Amazon, tài liệu cuối cùng mang tiếng kêu của vùng Amazon

Video Linh mục Pedro ‘lái tàu’ trên dòng sông mênh mông Amazon.