Mười ba hồng y mới: Các tân hồng y làm việc “ngoài chương trình” 

218

Mười ba hồng y mới: Các tân hồng y làm việc “ngoài chương trình”

Nhà báo Andrea Tornielli giải thích sự lựa chọn của Đức Phanxicô

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2019-09-03

Trước ngày mở Thượng hội đồng về Amazzonia, ông Andrea Tornielli, giám đốc ban biên tập Bộ Truyền thông giải thích chọn lựa của Đức Phanxicô nhân dịp ngài phong mười ba tân hồng y vào ngày 5 tháng 10-2019 sắp tới: “Đức Phanxicô chọn các người làm việc … ngoài chương trình và truyền thống đã được quy định”.

Ông viết trên báo Osservatore Romano: “Ngoài tính cách chủ yếu là truyền giáo, nét đặc trưng của công nghị mới là củng cố con đường đối thoại liên tôn, đặc biệt với thế giới Hồi giáo”.

Ông cho biết, ba trong số mười ba tân hồng y ở trong giáo triều La Mã: Đức Giám mục Miguel Ángel Ayuso Guixot, Đức Giám Mục José Tolentino Medonça và Linh mục Michael Czerny.

Ông Andrea Tornielli giải thích: “Đức Giám mục Miguel Ángel Ayuso Guixot là Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, người Tây Ban Nha, được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ vào tháng 5 năm ngoái, người đi đầu trong cuộc đối thoại với Hồi giáo và các tôn giáo khác. Ngài có các bước đáng khích lệ trong việc thực hiện “Tài liệu về tình huynh đệ nhân loại cho hòa bình thế giới và cuộc sống chung” được Đức Phanxicô và Giáo sĩ Al-Azhar ký ở Abu Dhabi vào tháng hai vừa qua.

Đức Giám mục người Bồ Đào Nha, Jose Tolentino Calaça de Mendonça, là nhà lưu trữ và thủ thư của Nhà thờ Rôma. Ngài từng là hiệu trưởng trường Đại học Giáo hoàng Bồ Đào Nha ở Rôma, cố vấn cho Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa từ năm 2011.

Người thứ ba là Linh mục Dòng Tên Michael Czerny sinh tại Tiệp Khắc, nhưng được đào tạo ở Canada và Hoa Kỳ, là phó Tổng thư ký Phân bộ người di cư và tị nạn của bộ Phục vụ Phát triển nhân bản toàn diện. Trong số các bổ nhiệm, việc bổ nhiệm Linh mục Czerny là sáng tạo nhất, ngoài công việc lo cho người di cư và người tị nạn, Linh mục là thư ký đặc biệt tại Thượng hội đồng vùng Amazzonia sắp tới.

Trong số mười tân hồng y cử tri, hai là Giám mục làm việc ở Âu châu, Đức Tổng Giám mục Dòng Tên Jean-Claude Hollerich của Luxembourg, người đã đi truyền giáo nhiều năm ở Nhật và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Liên hiệp Âu châu, ngài đã cảnh báo Âu châu đừng đánh mất các giá trị của mình và giấc mơ của những người cha sáng lập Liên hiệp Âu châu.

Tân hồng y thứ nhì là Đức Giám mục Matteo Zuppi của Bologna, cựu Giám mục phụ tá của Rôma, người đã tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở châu Phi trong cộng đồng Sant’Egidio.

Ngoài ra còn có hai tân hồng y Châu Mỹ La Tinh: Tổng giám mục người Cuba Juan de la Caridad García Rodríguez, giáo phận Havana và Giám mục Guatemala Álvaro Leonel Ramazzini Imeri, người đấu tranh cho người bản địa.

Hai tân hồng y Châu Phi: Giám mục Fridolin Ambongo Besungu, Dòng Capuchin, Tổng Giám mục Kinshasa tại Cộng hòa Dân chủ Congo, và Giám mục Dòng Salê gốc Tây Ban Nha Cristóbal López Romero, giáo phận Rabat, Marốc.

Cuối cùng, một trong các tân hồng y là người Á châu: Đức Giám mục Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, Tổng giám mục Jakarta, Indonesia.

Ngoài mười tân hồng y trên còn có ba tân hồng y trên 80 tuổi.

Đó là Đức Giám mục Michael Louis Fitzgerald, 82 tuổi, nguyên Tổng Giám mục Nepte. Đức Giám mục Dòng Tên 80 tuổi Sigitas Tamkevicius, nguyên Tổng Giám mục Kaunas và Đức Giám mục Eugenio Dal Corso, 80 tuổi nguyên Giám mục Benguela.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Giám mục Hollerich: Xin ơn khiêm nhường để phục vụ Giáo hội và không xin gì khác hơn

Các hồng y tương lai phản ứng khi nhận được tin phong hồng y

Ba tân hồng y Dòng Tên

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch