Đức Giám mục Hollerich: Xin ơn khiêm nhường để phục vụ Giáo hội, không xin gì khác hơn” 

167

Đức Giám mục Hollerich: Xin ơn khiêm nhường để phục vụ Giáo hội, không xin gì khác hơn” 

Đức Giám mục Jean-Claude Hollerich tháng 12 năm 2018

vaticannews.va, Manuella Affejee, 2018-11-02

Ngài là một trong mười ba hồng y vừa được Đức Phanxicô bổ nhiệm vào ngày chúa nhật 1 tháng 9: Đức Tổng Giám mục  Jean-Claude Hollerich, Giám mục giáo phận Luxembourg và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Liên hiệp Âu châu (Comece), ngài cho chúng tôi biết cảm nhận của ngài khi nghe tin.

Đức Tổng Giám mục Hollerich khiêm tốn nhận tin, một thái độ được Chúa Giêsu ca tụng trong Tin mừng chúa nhật 1 tháng 9 (Lc 14, 1.7-14). Ngài cũng xem đây là dấu ấn lòng tin tưởng của Đức Phanxicô, đặc biệt liên quan đến tinh thần dấn thân của ngài cho Liên minh châu Âu và cho người di cư.

Cha nhận tin này như thế nào?

Tôi hoàn toàn ngạc nhiên vì tôi đang đi nghỉ một tuần ở Bồ Đào Nha. Tôi đi lễ và khi đi ra, tôi thấy nhiều tin nhắn chúc mừng. Tôi không hiểu vì sao. Sau đó tôi mới biết mình sắp được phong hồng y. Thật là một niềm vui lớn khi có được sự tin tưởng của Đức Thánh Cha, đó là một vinh dự lớn cho tôi.

Tin Mừng ngày tôi được bổ nhiệm là Tin Mừng nói chúng ta không nên chiếm các chỗ hàng đầu. Tôi cầu nguyện xin Chúa cho ơn khiêm nhường để phục vụ Giáo hội, không gì khác hơn. 

Cha là Tổng Giám mục của Luxembourg, một quốc gia của Âu châu và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Liên hiệp Âu châu. Cha có thấy trong việc bổ nhiệm này một sứ điệp đặc biệt nào của Đức Phanxicô không?

Tôi biết Đức Phanxicô đánh giá rất cao Liên hiệp Âu châu như một nhân tố hòa bình và ổn định trên thế giới. Tất cả mọi thứ phải được thực hiện để làm cho Liên hiệp châu Âu này thành công, điều đó không có nghĩa là không có sự khác biệt nào giữa Giáo hội và Liên hiệp Âu châu. Tôi cũng nghĩ đến các dấn thân tôi đã thực hiện với người tị nạn, chuyến đi đến đảo Lesbos cùng với Hồng Y Krajewski. Đó là một kinh nghiệm rất quan trọng. Trong giờ cầu nguyện, tôi thường thấy khuôn mặt của những người tị nạn mà tôi gặp, nhưng tôi phải rời, để họ lại trong đau khổ của họ. Tôi cũng mừng vì Nhà nước Luxembourg đã cho phép chúng tôi đón nhận hai gia đình Lesbos chứ không phải Nhà nước đón nhận.

Gần đến ngày phong hồng y, cha muốn nói gì với tín hữu nói tiếng Pháp?

Là người Luxembourg và nói tiếng Pháp, tất cả lo âu của Giáo hội Pháp cũng là lo âu của tôi. Như khi Nhà thờ Đức Bà bị cháy, tôi muốn bảo vệ nhà thờ như ngôi nhà của Chúa, ngôi nhà của Giáo hội chứ không phải chỉ là một di tích quốc gia. Nếu ở ngoài nước Pháp, các giám mục lên tiếng về sự phẫn nộ này, thì đó cũng là một cách để hỗ trợ cho Giáo hội Pháp. 

Một quá trình mục vụ ở Châu Âu và Nhật Bản

Đức Giám mục Jean-Claude Hollerich sinh ngày 9 tháng 8 năm 1958 tại Differdange (Luxembourg). Ngài vào Dòng Tên ngày 27 tháng 9 năm 1981, học ở chủng viện Namur (tỉnh Dòng của Dòng Tên ở Nam Bỉ và Luxembourg). Ngày 15 tháng 9 năm 1985, ngài đi Nhật Bản bốn năm để truyền giáo và để đào tạo. Ngài thụ phong linh mục ngày 21 tháng 4 năm 1990 tại Brussels (Bỉ).

Năm 2001, ngài làm luận án tiến sĩ ở Viện nghiên cứu của Liên hiệp Âu châu tại Bonn. Ngài có bằng thần học tại Đức, cũng như bằng về ngôn ngữ và văn học Đức. Ngày 18 tháng 10 năm 2002, ngài khấn trọn tại Nhà thờ Thánh I-Nhã ở Tokyo.

Vài năm sau, ngài được bổ nhiệm làm đại diện cho Hội đồng Giám mục Nhật Bản để chuẩn bị và tham gia Ngày Thế Giới Trẻ tại Cologne, Đức năm 2005.

Từ năm 2008 đến năm 2011, ngài là Phó Viện trưởng về các vấn đề tổng quát và sinh viên tại Đại học Sophia ở Tokyo. Trong thời gian này, ngài cũng là viện trưởng của cộng đồng Dòng Tên tại Đại học Sophia.

Ngày 12 tháng 7 năm 2011, Đức Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám mục Luxembourg. Lễ tấn chức giám mục vào ngày 16 tháng 10 năm 2011 tại nhà thờ chính tòa Luxembourg. Phương châm của ngài là “Annuntiate” (Hãy loan báo!). Tháng 10 năm 2014, ngài làm Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Châu Âu, chức vụ ngài giữ đến năm 2018.

Kể từ tháng 9 năm 2017, ngài là Chủ tịch Ủy ban người trẻ của Hội đồng Giám mục Châu Âu (CCEE). Ngày 8 tháng 3 năm 2018, ngài được bổ nhiệm làm Hội đồng Giám mục Liên hiệp Âu châu (Comece). Kể từ ngày 3 tháng 4 năm 2019, ngài là chủ tịch của Hiệp hội quốc tế các người giúp lễ (Coetus Internationalis Ministrantium, CIM).

Ngài sẽ nhận chức hồng y vào ngày 5 tháng 10-2019.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Ba tân hồng y Dòng Tên

Các hồng y tương lai phản ứng khi nhận được tin phong hồng y