Ba tân hồng y Dòng Tên

642

Ba tân hồng y Dòng Tên

jesuites.ch, 2019-09-02

Linh mục Michael Czerny sj, Giám mục Sigitas Tamkevicius sj, và Tổng Giám mục Jean-Claude Hollerich sj

Ngày chúa nhật 1 tháng 9 năm 2019, sau Kinh Truyền Tin ở quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô loan báo việc bổ nhiệm 13 tân hồng y. Báo La Croix cho biết, “Các hồng y sẽ được tấn phong vào ngày 5 tháng 10 là biểu tượng của Giáo hội mở và đối thoại được Đức Phanxicô khuyến khích”.

Trong số 13 tân hồng y có ba tu sĩ Dòng Tên: Đức Tổng Giám mục Jean-Claude Hollerich, giáo phận Luxembourg, Linh mục Michael Czerny sj, Phó Tổng Thư Ký Phân bộ Người di cư và tị nạn của Bộ Phục vụ Phát triển nhân bản toàn diện và Đức Giám mục Sigitas Tamkevicius sj, nguyên Tổng Giám mục của Kaunas.

Vatican News đã liên lạc được với Linh mục Michael Czerny sj, và Tổng Giám mục Jean-Claude Hollerich sj, các ngài cho biết mình ngạc nhiên và biết ơn Đức Thánh Cha.

Đức Tổng Giám mục Jean-Claude Hollerich sj, 61 tuổi, giáo phận Luxembourg, sẽ được tấn phong hồng y ngày 5 tháng Mười. Ngài chịu chức linh mục Dòng Tên năm 1990. Ngài giữ nhiều chức vụ ở Luxebourg nhưng không cưỡng lại ước muốn đi truyền giáo Nhật Bản. Ngài đến đây lần đầu tiên từ năm 1985 đến năm 1989, ngài đã học ngôn ngữ và văn hóa Nhật, sau đó ngài trở lại Nhật năm 2002. Ngài khấn trọn ở nhà thờ Thánh I-Nhã ở Tokyo và giảng dạy tại Đại học Sophia của thủ đô Nhật Bản. Năm 2012, Đức Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngài làm Tổng giám mục của Luxembourg; năm  2018, ngài được bầu với nhiệm kỳ năm năm ở chức vụ Chủ tịch Hội đồng Giám mục Liên hiệp Châu Âu (COMECE). Hiện nay ngài đang ở Bồ Đào Nha.

Linh mục Michael Czerny sj, 73 tuổi,  Phó Tổng Thư Ký Phân bộ Người di cư và tị nạn của Bộ Phục vụ Phát triển nhân bản toàn diện. Ngài người gốc Tiệp Khắc Canada đã giữ nhiều chức vụ ở Châu Mỹ Latinh và Châu Phi. Đầu năm nay, ngài được bổ nhiệm làm Thư ký đặc biệt của Thượng hội đồng vùng Amazon. Hiện nay ngài đang ở Sao Paulo (Brazil), nơi ngài đang làm việc cho thượng hội đồng.

Về phần Đức Giám mục Sigitas Tamkevicius, 80 tuổi nguyên Tổng Giám mục Kaunas ở Litva, Linh mục Dòng Tên Litva, được bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá vào năm 1991 và giám mục Kaunas vào năm 1996 và từ tháng 6 năm 2015 là Tòa Giám mục của giáo phận này. Ngài nhiều lần là Chủ tịch Hội đồng giám mục Litva. Ngài được biết đến nhiều nhất vì đã thành lập và chỉ đạo tờ thông tin bí mật “Biên niên sử Giáo hội Công giáo ở Litva” trong thời Liên Xô chiếm đóng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Các hồng y tương lai phản ứng khi nhận được tin phong hồng y

Cảm nghiệm của một số tân Hồng y (https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2019-09/cam-nghiem-tan-hong-y.html?)
Đức Thánh Cha công bố danh sách 13 tân Hồng Y (https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2019-09/dtc-cong-bo-danh-sach-13-tan-hong-y.html)