Bắc Macedoina: Chứng từ của linh mục Kostov thuộc nghi thức Đông phương và vợ là bà Gabriela

88

Bắc Macedoina: Chứng từ của linh mục Kostov thuộc nghi thức Đông phương và vợ là bà Gabriela

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2019-05-07 

Đức Phanxicô trong buổi gặp các tu sĩ và những người thánh hiến ở Skopje, Bắc Macedoina © Vatican Media

Giáo xứ và gia đình, một sinh động

Chiều thứ ba 7 tháng 5-2019, trong buổi Đức Phanxicô gặp các tu sĩ và các người thánh hiến ở nhà thờ Thánh Tâm Skopje. Bắc Macedoina, linh mục Goce Kostov thuộc nghi thức byzantin, địa phận Strumica-Skopje đã nói lời chứng của mình về đời sống mục vụ và gia đình.

Linh mục Goce Kostov lập gia đình với bà Gabriela Kostova , họ có 4 người con: Filip (15 tuổi), Blagoj (13 tuổi), Luca (9 tuổi) và Ivan (1 tuổi) và họ mất một người con gái sau khi sinh.

Linh mục Goce: Trọng kính Đức Thánh Cha, con xin giới thiệu ngắn gọn, con là linh mục Goce Kostov, linh mục địa phận Strumica – Skopje, thuộc nghi thuưc byzantin và con kết hôn với Gabriela Kostova.

Bà Gabriela: Là vợ của linh mục, con chia sẻ tất cả niềm vui và nỗi lo âu của chồng con. Chúng con có bốn con trai: Filip (15 tuổi), Blagoj (13 tuổi), Luca (9 tuổi) và Ivan (1 tuổi). Nhưng chúng con cũng có những lúc đau buồn. Chúng con có một con gái khi được mười bốn ngày thì cháu về với Chúa, bây giờ cũng đã mười bốn năm. Trong những lúc khó khăn này, bằng lời cầu nguyện trong gia đình, đức tin chúng con được củng cố trong sự hiện diện cao cả của Chúa. Ngài đã cho chúng con niềm an ủi và hy vọng khi chúng con cần đến nhất. Trong hoàn cảnh được ân sủng đặc biệt này, Chúa còn cho chúng con sức mạnh và làm sáng tỏ cho chúng con thấy giá trị của sự sống và cho chúng con biết, trẻ con là món quà lớn Chúa cho chúng con. 

Linh mục Goce: Là linh mục, Chúa cho con ơn được cảm nhận tình phụ tử thể xác trong gia đình con và cùng lúc Chúa cho con cảm nhận tình phụ tử thiêng liêng trong giáo xứ. Con nhận thấy hai chuyện này bổ túc cho nhau. Sự dịu dàng biểu lộ qua tình yêu, lòng kiên nhẫn và lân tuất đối với gia đình nhất là đối với con cái sẽ mang hoa trái khi nó được thể hiện trong giáo xứ. Kinh nghiệm đức tin của các tín hữu đôi khi mang câu trả lời đến cho các câu hỏi ẩn giấu nhất và các vấn đề mà một gia đình phải đối diện, mà chúng con không có các giải pháp cụ thể. Và như thế chúng con cùng đi, cùng nâng đỡ nhau để lớn lên trong đức tin.

Đời sống gia đình của một linh mục là khí cụ đặc biệt trong công việc mục vụ. Con tạ ơn Chúa, gia đình con đã giúp con trong công việc mục vụ, trong các giao tiếp với người khác, với các người trẻ, với trẻ con. Không có gia đình, con sẽ nghèo nàn hơn. Nhờ gia đình, nhà của con mở ra cho tất cả mọi người, cho các buổi nói chuyện, cho các cuộc gặp gỡ… gia đình của linh mục biết họ là chiếc cầu đến với tâm hồn của người khác mà Chúa không phải lúc nào cũng chạm đến được. Nhưng người đàn bà, các đứa con qua sự đơn sơ của họ đôi khi làm công việc này tốt hơn linh mục.

Linh mục Goce, Gabriela, Filip: Trọng kính Đức Thánh Cha, chúng con xin Đức Thánh Cha ban phép lành cho gia đình con nhưng cũng cho tất cả các gia đình, đặc biệt các gia đình nghèo khó nhất.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Bắc Macedoina: Chứng từ của Linh mục Topic, từ Sarajevo 

Liridona Suma, phụ nữ hồi giáo trẻ nói về tình bạn của mình với tín hữu kitô

Bắc Macedoina: Chứng từ của cô Sonja, người bị vứt bỏ ra đường với con gái mình  

Bắc Macedoina: Chứng từ của nữ tu bề trên của Dòng Truyền giáo Bác ái