Bắc Macedoina: Chứng từ của cô Sonja, người bị vứt bỏ ra đường với con gái mình

103

Bắc Macedoina: Chứng từ của cô Sonja, người bị vứt bỏ ra đường với con gái mình 

Chứng từ của cô Sonja, người bị vứt bỏ ra đường với con gái mình, cô được cộng đoàn Mẹ Têrêxa đón nhận.

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2019-05-07

Sáng thứ ba 7 tháng 5, Đức Phanxicô đến cầu nguyện ở Đài kỷ niệm Mẹ Têrêxa, đài được dựng lên ở nhà thờ chính tòa cũ nơi Mẹ Têrêxa được rửa tội ở Skopje, Bắc Macedoina. Trong một trận động đất năm 1963, 80% thành phố Skopje bị phá hủy vì thế giải thích tại sao các di tích lịch sử đã không còn.

Skopje là thành phố nơi Mẹ Têrêxa sinh ra (1910-1997) và tại thành phố này một căn nhà tưởng niệm Mẹ Têrêxa được xây lên, Mẹ Têrêxa người Albania gốc Kosovo.

Căn nhà còn giữ các thánh tích của Mẹ Têrêxa ở nhà nguyện trên tầng một, Đức Phanxicô đã cầu nguyện trước thánh tích của Mẹ, sau đó ngài xuống nhà để nghe chứng từ của nữ tu bề trên và của một bà mẹ trẻ đơn thân chính thống giáo Sonja cùng đi với con gái Emili 3 tuổi, em bé có mái tóc vàng và cười rất tươi.

Cô gái trẻ nói lên nỗi đau của mình: “Con tên là Sonja. Con có đứa con gái ba tuổi tên là Emili. Cho đến bây giờ, nỗi đau lớn nhất của đời con: con là bà mẹ đơn thân. Con luôn mơ có ngày con xây dựng được một gia đình, các con của con lớn lên bình thường, chúng có một mẹ và một cha. Nhưng giấc mơ này đã không thực hiện được. Đời của con bị đảo lộn. Con và Emili, con gái con vừa mới sinh ra đã bị cha của đứa bé đuổi ra đường.

Đài kỷ niệm Mẹ Têrêxa ở Skopje (Bắc Macedoina) @ Vatican Media

Cô được các nữ tu Dòng Mẹ Têrêxa đón nhận: “Vào lúc khó khăn nhất đời của con, khi đó con không biết con sẽ thoát ra khỏi hoàn cảnh này như thế nào thì Chúa đã giúp con! Ngài gởi các nữ tu Dòng Truyền giáo Bác ái đến nhận con vào nhà của các sơ, các sơ không phân biệt tôn giáo của con: con là tín hữu kitô thuộc Giáo hội chính thống giáo. Các nữ tu không bao giờ tìm cách thuyết phục con để con thay đổi đức tin của con”.

Nhờ các nữ tu Truyền giáo, cô Sonja đã có thể nuôi dạy được con mình: “Các

sơ đã săn sóc chúng con, cho chúng con ở trong nhà các sơ, thông cảm với con và cho con tất cả những gì hai mẹ con chúng con cần”.

Trước đây khi cô mang thai, cô Sonja cho biết cô đã chọn sự sống cho con gái mình, cô đặt hết lòng tin tưởng vào Chúa: “Khi con phải quyết định một mình, con sẽ sinh con hay sẽ phá thai, con chọn sự sống vì con cảm nhận, con biết Chúa đang ở đây với chúng con, Chúa không bao giờ bỏ chúng con, Chúa sẽ cho con sức lực để bước đi những bước khó khăn nhất và để con gái của con được nên tốt!”

Cô Sonja nhắc lại lòng biết ơn với các nữ tu đã nâng đỡ cô: “Con thường hay lặp đi lặp lại, nếu các sơ không ở bên cạnh cuộc sống của con, thì con không biết đời của con và con gái của con sẽ ra như thế nào!”

Con xin cám ơn Đức Thánh Cha đã đến đây với chúng con!

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Bắc Macedoina: Chứng từ của nữ tu bề trên của Dòng Truyền giáo Bác ái

Bắc Macedoina: Vai trò tích cực của thiểu số công giáo trong việc gắn kết đất nước 

Hành hương đến nhà Mẹ Thánh Têrêxa Calcutta ở Skopje