Marốc: Đức Phanxicô khuyến khích đào tạo “lành mạnh” các nhà lãnh đạo tôn giáo để đẩy lùi chủ nghĩa cực đoan

78

Marốc: Đức Phanxicô khuyến khích đào tạo “lành mạnh” các nhà lãnh đạo tôn giáo để đẩy lùi chủ nghĩa cực đoan

Học viện Mohammed VI của các Giáo sĩ, Rabat, Maroc © Vatican Media

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2019-03-30

Ngày thứ bảy 30 tháng 3-2019, Đức Phanxicô đến thăm “Học viện Mohammed VI của các giáo sĩ, các nam nữ thuyết giáo” của Rabat : một cấu trúc đào tạo quốc tế mà vua Mohammed VI khởi xướng, trong dịp này ngài khuyến khích đấu tranh chống mọi chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Vài giờ sau khi đến Marốc trong chuyến tông du lần thứ 28, lúc 5 giờ chiều  Đức Phanxicô đến thăm Học viện Mohammed VI. Ngài được Quốc vương Mohammed VI, bộ trưởng Ngoại giao Marốc, Viện trưởng Học viện và chủ tịch Hội đồng Oulémas đón tiếp trong tiếng kèn của ban nhạc Vệ binh Hoàng gia.

Một cuộc họp được diễn ra sau đó tại thính phòng: các người tham dự – Đức Giáo hoàng và nhà vua ngồi hàng đầu – đã xem một video giới thiệu các mục đích của Học viện, sau đó một nữ sinh viên người Nigeria và một sinh viên Pháp đang được đào tạo lên nói lời chứng. Cả hai đều nói lên quyết tâm giúp cộng đồng gốc của mình để hoạt động cho hòa bình và cho sự sống chung những các tôn giáo.

Sau đó ba nghệ sĩ cùng với dàn nhạc giao hưởng Marốc trình diễn bài Ave Maria của Caccini, bài Shema Israel bằng tiếng do thái và bài hát su-fi hồi giáo – bài theo thể loại Amdah Nabawiya – bằng tiếng Ả rập cầu xin Chúa ban hòa bình.

Đức Phanxicô được vỗ tay nồng nhiệt khi ngài bước vào thính phòng, tại đây ngài không đọc diễn văn nhưng trước đó ngài đã tuyên bố với các nhà chức sắc và dân chúng tại quảng trường trước Đền thờ Hồi giáo Hassan: “Tôi rất vui, một lát nữa tôi sẽ đi thăm ‘Học viện Mohammed VI của các Giáo sĩ, các nam nữ thuyết giáo’ được Quốc vương khởi xướng trong mục đích đào tạo đầy đủ và lành mạnh để chống lại mọi hình thức chủ nghĩa cực đoan, thường dẫn đến bạo lực và khủng bố, mà trong mọi trường học đều xúc phạm đến tôn giáo và đến chính Chúa.”

Ngài nói thêm: “Chúng ta biết sự chuẩn bị đúng đắn cho các nhà lãnh đạo tôn giáo tương lai là cần thiết, nếu chúng ta muốn làm sống lại ý nghĩa tôn giáo thật sự trong trái tim của các thế hệ mới.”

Trong bài diễn văn của mình, ngài mong “sự đánh giá, tôn trọng và hợp tác giữa chúng ta góp phần làm sâu đậm thêm các mối quan hệ hữu nghị chân thành, hầu giúp các cộng đoàn chúng ta chuẩn bị cho một tương lai tốt hơn cho các thế hệ mai sau”.

Đây là cuộc họp áp cuối, sau đó Đức Phanxicô đến gặp các người tị nạn ở Trung tâm Caritas của giáo phận Rabat.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Lời kêu gọi bất ngờ của Đức Phanxicô và Quốc vương Marốc Mohamed VI cho Giêrusalem

Hình ảnh buổi họp ở thính phòng Học viên Mohammed VI