Tại Marốc, Đức Phanxicô đã có thể giải thích các chủ đề quan trọng triều giáo hoàng của ngài

111
Tại Marốc, Đức Phanxicô đã có thể giải thích các chủ đề quan trọng triều giáo hoàng của ngài

 

cath.ch, Xavier Le Normand, 2019-04-01
Trong chưa đầy 27 giờ, Đức Phanxicô đã có thể đưa ra ba chủ đề chính triều giáo hoàng của mình: đối thoại liên tôn, người di dân và nâng đỡ các nhóm thiểu số công giáo.
Là giáo hoàng và cũng là người đặc biệt lên tiếng “chống dựng tường”, thêm một lần nữa nhân chuyến đi Marốc, Đức Phanxicô muốn “hạ các bức tường”. Nói cách khác, ngài tìm kiếm các điểm chung với các đối tác địa phương để xây dựng nền tảng cho các mối quan hệ.
Giêrusalem “di sản chung của nhân loại”
Đức Phanxicô, người đứng đầu Giáo hội công giáo, vua Mohammed VI ‘người chỉ huy các tín hữu’, đã cùng lên tiếng kêu gọi bảo tồn Giêrusalem như “di sản chung của nhân loại”.
Vì theo ngài, một xác tín mãnh liệt giữa tín hữu kitô giáo và hồi giáo, rằng con người được Chúa dựng nên đều có “quyền bình đẳng”, giáo hoàng đòi hỏi một sự tôn trọng lớn hơn cho tự do lương tâm và tự do tôn giáo. Theo đó, ngài nói ngay lập tức: “Không giới hạn chỉ ở tự do thờ phượng, nhưng còn cho phép mỗi người sống theo xác tín tôn giáo riêng của mình”.
Bàn tay đưa ra với hồi giáo
Bàn tay đưa ra với hồi giáo cũng là để bảo vệ cho tín hữu kitô sống trong các nước hồi giáo, họ thường bị hạ xuống như cư dân hạng hai. Thêm nữa Đức Phanxicô cũng muốn nhắc lại, “tất cả đều nối kết với nhau”. Vì vậy trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ Marốc về Rôma, ngài nhắc lại, các tín hữu kitô ở phương Tây cũng phải để ý đến tình trạng tự do lương tâm trong chính nước của mình trước khi chỉ tập trung vào các Quốc gia hồi giáo. Theo ngài, có gì là hợp pháp khi than phiền tự do lương tâm ở nơi khác khi từ chối tự do lương tâm của các bác sĩ trong chính nước mình, nhất là trong trường hợp trợ tử ?
Quyền và nghĩa vụ của người di dân
Bài phát biểu dài của Đức Phanxicô ở Trung tâm Caritas Temera nơi đón tiếp người di dân là thật sự quan trọng. Trong những gì có thể là bài nói chuyện đầu tiên của ngài trước người di dân ở một quốc gia quá cảnh, Đức Phanxicô đã đưa ra chi tiết về chủ đề “thiết thân” của mình. Tất cả nhấn mạnh đến nghĩa vụ của các xã hội nhằm để tiếp nhận và hội nhập người nhập cư, ngài cũng nhấn mạnh đến quyền không bị cưỡng bức di cư.
Cũng vậy, ngài nói chính những người di dân phải là nhân vật chính trong tiến trình này. Các nước tiếp nhận phải xem trọng trách nhiệm của mình, còn người di dân phải hội nhập, học ngôn ngữ nước sở tại, “tôn trọng người địa phương, các cơ cấu xã hội, các luật lệ và văn hóa”. Tóm lại, nếu các bức tường biên giới bị sụp đổ thì người di dân không được thay các bức tường này bằng các bức tường nội tâm.
Một thiểu số có thể tạo được thay đổi
Còn với buổi họp với cộng đoàn công giáo, Đức Phanxicô nối tiếp con đường của Đức Bênêđictô XVI, kêu gọi người công giáo phải là “thiểu số sáng tạo”. Tại Marốc, người công giáo thuộc thành phần thiểu số, “nhưng thực tế này dưới mắt tôi không là vấn đề, dù đôi khi nó cũng có thể khó sống”. Tất cả thách thức không phải là “không đáng kể”.
Theo Đức Phanxicô, trong một xã hội cởi mở, đa nguyên và đoàn kết, sứ mạng của tín hữu kitô là hướng về Chúa, xin Ngài nâng họ lên giữa lòng dân tộc nhập cư. Ý thức mình là ơn tinh tuyền của tình yêu của Chúa, đến lượt mình, tín hữu kitô phải là các “ốc đảo của lòng thương xót”.  Ngài nhấn mạnh, chỉ có tình yêu nồng nhiệt và không vụ lợi mới có khả năng thay đổi, chứ không phải ngõ cụt của sự chiêu dụ.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Xin đọc thêm: ĐTC họp báo trên máy bay từ Maroc về Roma