Đức Phanxicô khuyến khích nữ ca sĩ Caroline Casadesus “tiếp tục hát cho hòa bình”

427

Đức Phanxicô khuyến khích nữ ca sĩ Caroline Casadesus “tiếp tục hát cho hòa bình”

Bài Ave Maria của Caccini: đồng ca cho hòa bình

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2019-04-01

Ba ca sĩ hát Ave Maria của Caccini trước vua Mohammed VI và trước Đức Phanxicô ngày thứ bảy 30 tháng 3 khi Đức Phanxicô đến thăm ‘Học viện đào tạo các Giáo sĩ hồi giáo, các người Đi giảng’ trước hàng trăm sinh viên iman và người đi giảng (morchidat) của Marốc và của Phi châu vùng cận sa mạc Sahara. Cùng có mặt trong buổi hòa nhạc xúc động này còn có ông André Azoulay, cố vấn của vua Mohammed VI, và  Tổng Giám mục Cristobal Lopez Romero của giáo phận Rabat.

Ca sĩ Caroline Casadesus, ái nữ của nhạc trưởng tài danh Jean-Claude Casadesus, người điều khiển Dàn nhạc Giao hưởng Marốc (OPM) đã hát bài Ave Maria của Caccini theo âm điệu của nhạc sĩ Nga Vladimir Vavilov vào năm 1970 soạn theo cách của nhà soạn nhạc Ý thời ba-rốc, với các lời đặc biệt hài hòa với giọng hát của  thầy hồi giáo muezzin Smahi El Hadni hát bằng tiếng ả rập lời bài hát truyền thống su-fi Allahu Akbar cầu xin hòa bình và với giọng hạt của nữ ca sĩ người Pháp Françoise Atlan hát bài cầu nguyện do thái Adonai. Ca sĩ Caroline Casadesus giải thích với báo Zenit: “Chúng tôi ba nghệ sĩ đã hát bài Ave Maria của Caccini trong bối cảnh hòa bình để nhắc đất nước Marốc là đất tiếp nhận ba tôn giáo đơn thần, kitô giáo, do thái giáo và hồi giáo. Ý tưởng là mọi người cùng hợp tác làm việc cho hòa bình, nhắc lại sự quan trọng phải cùng nhau dấn thân.”

Cô cũng cho biết sự ngạc nhiên bất ngờ nơi các thính giả danh tiếng: “Và đó là điều ngạc nhiên cho đức vua cũng như cho giáo hoàng, tôi nghĩ họ chưa biết câu chuyện của bài hát này.”

Ca sĩ Caroline Casadesus kể: “Lần đầu tiên chúng tôi thực hiện chương trình này là năm 2016. Chúng tôi hát bài Ave Maria của Caccini năm 2016, và đã tạo tiếng vang rất mạnh ở Marốc, vừa ở Rabat vừa ở Casablanca trong chương trình ‘Các Tôn giáo cùng đồng ca’”. Cô cho biết tiếp : “Đây là sáng kiến của Dàn nhạc Giao hưởng Marốc, một cách khá ngẫu hứng, Dàn nhạc đề nghị chúng tôi hát bài Ave Maria của Caccini được tái phối trí trong dịp này với phần đệm dương cầm của nữ nhạc sĩ Dina Bensaid. Hai ca sĩ là cô Françoise Atlan người Pháp có giọng hát tuyệt vời và ca sĩ Smahi El Hadni, thầy muezzin hồi giáo có giọng hát thật truyền cảm.”

Ca sĩ Caroline Casadesustrước Quốc vương Mohammed VI

Cô cho biết: “Chúng tôi cảm nhận ngay một sự xúc động cực kỳ mạnh vì chúng tôi biết bài hát mang một thông điệp rất mạnh, như thử chúng tôi đã chờ đợi từ lâu, nỗi sợ bị khớp tăng lên và cả căng thẳng: bỗng chúng tôi nhận ra mình đứng trước hai nhân vật khổng lồ! Vì thế đây là giây phút xúc động quá độc đáo: mười giây phút ngắn ngủi với cảm nhận mình đi vào lịch sử, một cách nào đó…”

 Ca sĩ Caroline Casadesustrước Đức Phanxicô

Sau đó ca sĩ Caroline Casadesus kể giây phút cô gặp vua Mohammed VI và Đức Phanxicô: “Tôi may mắn được chào đức vua và giáo hoàng và bây giờ tôi chưa muốn rửa tay: mắt trong mắt, một cái bắt tay chân thành không thể tả.”

Lời của giáo hoàng đánh động cô: “Ngài nói với chúng tôi: anh chị em tiếp tục hát thông điệp hòa bình này, tiếp tục hát, đó là điều phi thường, đúng vậy, trong vài ngày tới chúng tôi sẽ thực hiện những gì chúng tôi đã sống. Tôi không thể nói với bà những gì ngài nói với chúng tôi bằng tiếng Pháp. Tôi chỉ nhớ ngài cực kỳ xúc động, tôi nghĩ, ngài nói với tôi ‘con tiếp tục hát vì con và các bạn là những người mang một sứ điệp thực sự của hòa bình’”. Tôi hiểu như vậy và tôi nói với ngài, tôi thật sự xúc động. Tôi giao động khi đứng trước một nhân vật quan trọng như vậy. Và sự gặp gỡ này, bốn năm sau ngày hát cho hòa bình trên đất Marốc này thì thật là có thực chất, phải nhân lên gấp bội sáng kiến này!”

Cô cho biết xác tín sâu đậm của mình: “Đúng, người do thái, người ả rập, người kitô giáo có thể sống chung với nhau. Các bất đồng là lầm lạc, trên thực tế chúng ta có chỗ cho tất cả mọi người và tôi nghĩ nhân loại là như thế, là cùng ở chung với nhau, với giá trị của nhau, với trí thông minh và khoan dung.”

Cô như còn kinh ngạc với những gì cô được giao để thực hiện: “Thật xúc động là người mang một sứ mạng mạnh mẽ như vậy và được chọn để làm điều này.”

Ave Maria của Caccini @ Vatican Media

Còn về việc chuẩn bị cho buổi trình diễn âm nhạc này, điều ấn tượng cho cô nhất là giảm tối thiểu nhất để có tác động tối đa nhất: “Chúng tôi không tập nhiều. Chúng tôi vừa đến hôm qua, rồi ngày mai đi lại, như vậy phải “ăn ý” với nhau: chúng tôi không biết là có ca đoàn, như vậy dàn nhạc phải phối trí lại. Chúng tôi biết chúng tôi sẽ hát bài Ave Maria của Caccini như lần trình diễn năm 2016, nhưng chúng tôi vừa mới biết hình thức mới ngày hôm qua. Như thế phải hát cho được!”

Cô cho biết việc phối trí là do sáng kiến của Dàn nhạc Giao hưởng Marốc và Dàn nhạc đã mời nhạc trưởng Jean-Claude Casadesus đến điều khiển ban nhạc trong dịp này. Nhạc trưởng Jean-Claude Casadesus là nhạc trưởng sáng lập gia Dàn nhạc quốc gia Lille, một trong các nhạc trưởng lớn của nước Pháp.

Cô thổ lộ, cô vẫn còn kinh ngạc bởi một cái gì vượt quá suy nghĩ của mình: “Như thử chúng tôi đã làm một cái gì tuyệt đối đẹp vào năm 2016 và bây giờ chúng tôi được mời đến đây để nhắc lại”.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Allahu Akbar, Adonai và Ave Maria được đồng ca trước Đức Phanxicô và Quốc vương Mohammed VI

Video buổi trình diễn ở Học viện Mohammed VI, xin mời quý độc giả nghe bài Ave maria của ba ca sĩ trình diễn mà các ký giả có mặt trong buổi trình diễn đã sững sờ xúc động, những người quen với tất cả các loại trình diễn trên thế giới đã xúc động vỗ tay trước sứ điệp hòa bình này:

 Dành cho các bạn yêu âm nhạc: Bài Ave Maria của Caccini do ca sĩ Bruno Pelletier hát, nhạc sĩ vĩ cầm Alexandre Da Costa đệm đàn với ban nhạc Stradivari Sinfonia, được thâu ở phòng thâu Studio 12 của Radio-Canada. Thật ra bài Ave Maria thường được cho là của Caccini nhưng thật sự là của sáng tác gia người Nga Vladimir Vavilov cảm hứng theo nhạc sĩ thời ba-rốc Ý Giulio Caccini.

https://www.youtube.com/watch?v=7Lz2uyUhbDw

Hình ảnh buổi gặp ở Học viện Mohammed VI: