Lời kêu gọi bất ngờ của Đức Phanxicô và Quốc vương Marốc Mohamed VI cho Giêrusalem

155

Lời kêu gọi bất ngờ của Đức Phanxicô và Quốc vương Marốc Mohamed VI cho Giêrusalem

lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, 2019-03-30

Đức Phanxicô đến Marốc sáng thứ bảy 30 tháng 3. Ngài và Quốc vương Mohamed VI kêu gọi “gìn giữ” và “cổ động đặc tính đặc biệt đa tôn giáo, chiều kích thiêng liêng và căn tính đặc biệt của Giêrusalem”.

Bí mật được giữ kín. Như báo Le Figaro đã đăng vào ngày thứ bảy, trong chuyến đi 2 ngày của Đức Phanxicô đến Marốc, ngay khi đến, Đức Phanxicô và Quốc vương Mohamed VI đề cập đến vấn đề Giêrusalem. Tuy nhiên bản công bố chiều thứ bảy về cuộc gặp này, một lời kêu gọi chung về tình trạng thành phố Giêrusalem là một ngạc nhiên. và dĩ nhiên sẽ không làm cho nhà cầm quyền Israel vui lòng.

Lời kêu gọi long trọng này nói: “Chúng tôi nghĩ quan trọng là phải gìn giữ thành phố thánh Giêrusalem / Al Qods Acharif như di sản chung của nhân loại và, trên hết mọi tín hữu của ba tôn giáo đơn thần phải là nơi gặp gỡ và biểu tượng cùng sống chung hòa bình, cùng trau dồi tôn trọng hỗ tương và đối thoại.

Trong mục đích này, phải gìn giữ và cổ động đặc tính đa tôn giáo, chiều kích thiêng liêng và căn tính đặc biệt của Giêrusalem / Al Qods Acharif.

Vì thế chúng tôi mong Thành phố Thánh phải là nơi đảm bảo cho các tín hữu của ba tôn giáo đơn thần được hoàn toàn tự do đến đây và mỗi người có quyền giữ đạo riêng của mình, để ở Giêrusalem / Al Qods Acharif các tín hữu được dâng lời cầu nguyện lên Chúa, Đấng Tạo dựng tất cả, để có được hòa bình và tình huynh đệ trên trái đất”.

Trong phần giới thiệu, Tòa Thánh kết hợp với Vương quốc Marốc, giải thích họ “chia sẻ lời kêu gọi này” vì họ “nhận thấy tính hợp nhất và thiêng liêng của Giêrusalem / Al Qods Acharif” và họ “quan tâm đến ý nghĩa thiêng liêng và ơn gọi đặc biệt của Thành phố Hòa bình”.

Lời kêu gọi này được đưa ra khi có căng thẳng mới giữa người Israel và người Palestina xảy ra trong các cuộc bắn nhau gần đây.

Năm 2014 Đức Phanxicô đã đến thăm Đất Thánh và đã đến cầu nguyện ở Bức tường Than khóc. Chuyến đi khó khăn vì ngài đã không ngần ngại nhiều lần nhắc Quốc gia Israel về vấn đề bức tường.

Về phần mình, Quốc vương Marốc cũng là chủ tịch hội đồng Al Qods. Al Qods – “Thành phố Thánh” -, là tên người Ả rập đặt cho thành phố Giêrusalem. Hội đồng này được thành lập năm 1975, nằm trong Cơ quan của Hội đồng Hồi giáo (OCI) quy tụ các quốc gia hồi giáo trong Liên đoàn Ả rập và phản đối chủ quyền của Israel trên Giêrusalem.

Hội đồng Al Qods muốn cởi mở và mục tiêu của họ là bảo tồn tinh hoa của thành phố Giêrusalem, có nghĩa là đặc tính thiêng liêng của thánh địa liên kết ba tôn giáo đơn thần lớn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Phanxicô đến Marốc: Bàn tay đưa ra với hồi giáo và người di dân