Ad vitam aeternam! Đức Phanxicô và “xe giáo hoàng” của ngài: Đời đời mãi mãi

218

Ad vitam aeternam! Đức Phanxicô và “xe giáo hoàng” của ngài: Đời đời mãi mãi

Trong chuyến đi Rabat, thủ đô Marốc ngày 30 và 31 tháng 3, Đức Phanxicô sẽ đi chiếc “xe giáo hoàng” màu trắng. Ngài sẽ chọn chiếc Jeep kín đáo hay chiếc Renault nho nhỏ?

telquel.ma, Sophie Lamberts, 2019-03-29

Đức Phanxicô ở Ba Tây năm 2013. Hình: CC Semilla Luz / Flickr

Sang trọng không phải lối sống của ngài. Khi ở giáo phận Buenos Aires, Đức Phanxicô đã quen dùng phương tiện công cộng để đi lại. Ngài đã từ chối không dùng chiếc Lamborghini trắng, kiểu Huracán có 10 mã lực, dung tích 5,2 lít của hãng xe Lamborghini tặng, ngài tặng chiếc xe này để bán đấu giá lấy 715.000 âu kim xây lại một làng ở Irak và giúp một cơ quan thiện nguyện Ý lo cho các cô gái điếm. Đức Phanxicô không phải là Mẹ Têrêxa, nhưng gần gần như vậy.

Đức Phanxicô trong lần đầu tiên gặp giáo dân ở quảng trường Thánh Phêrô. Hính: Andreas Solaro AFP

Ngài thích đi chiếc xe nhỏ Renault 4L, kiểu 1984 hay chiếc Ford Focus như một cha xứ làng quê Ý. Khiêm tốn nhưng bọc thép. Kiếng máy lạnh chung quanh mỗi “xe giáo hoàng” được chế tạo để cự lại với súng trường AK-47 hay với lựu đạn. Một thiết bị được thực hiện do nhu cầu bức bách sau vụ Đức Gioan-Phaolô II bị ám sát năm 1981 trong chiếc xe Fiat Campagnola của ngài.

Tiếng nước nào cũng có danh từ để gọi “xe giáo hoàng”, Papamobile, Popemobil, Papamovil, Pausmobiel là xe giáo hoàng dùng khi ngài ở Quốc gia tí hon Vatican hay trong các chuyến đi chính thức. Và mỗi chuyến đi một “xe giáo hoàng.”

Tất cả xe đều mang bảng số SCV 1 (Stato Citta del Vaticano) màu đỏ trên nền trắng. Hiệu xe có thể thay đổi Fiat, Toyota, Citroën, Mercedes… nhưng bản số thì không thay đổi. Các nhà sản xuất hiểu vấn đề ‘tiếp thị’ nên đã tặng giám mục giáo phận Rôma chiếc xe phù hợp với giáo hoàng.

Đức Phanxicô sẽ đi chiếc “xe giáo hoàng” nào khi ngài đến Tháp Hassan ngày thứ bảy 30 tháng 3? Chúng ta chưa biết. Ở thủ đô Abu Dhabi, Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất ngài dùng chiếc Jeep Wrangler. 

Renault 4

Chiếc xe Renault 4 được cha xứ một làng nhỏ ở thành phố Vérone nước Ý tặng Đức Phanxicô năm 2013. Xe Renault 4L đời 1984 với 300 000 cây số. Chiếc xe này đúng với hình ảnh của Đức Phanxicô: người bình thường như tất cả mọi người. Thêm nữa, chiếc này nhắc ngài nhớ chiếc xe cũ 4L khi ngài còn ở Achentina.

Hyundai Santa Fe

Ngày 1 tháng 4 năm 2009, hãng xe Hyundai loan báo chiếc “xe giáo hoàng” đời mới nhất của mình đặc biệt dành cho các lãnh đạo tôn giáo thế giới. Trong một bản thông báo với tông điệu nói đùa, hãng xe đề nghị các nhà lãnh đạo tôn giáo nên “có lối sống ít phô trương”. Năm 2014, Đức Phanxicô có chiếc Hyundai Santa Fe. Đúng vậy, ít phô trương.

Jeepney

Trong chuyến đi Phi Luật Tân năm 2015, Đức Phanxicô dùng chiếc jeepney, phương tiện chuyên chở công cộng rất phổ thông trong nước. Các chiếc Jeeps này là xe của quân đội Mỹ bỏ lại sau Thế Chiến Thứ Hai và nổi tiếng với cách trang trí lòe loẹt. Tất nhiên xe của giáo hoàng màu trắng tinh.

Isuzu D-Max

Nhưng ở Phi Luật Tân, ngài cũng bị cám dỗ để dùng chiếc xe đẹp hơn: chiếc  Isuzu nổi bật với ghế da Ý và tấm chắn mưa.

Kia Sedona

Trong một số chuyến đi và để đơn giản hóa thiết bị, một chiếc xe đặc biệt dành riêng cho giáo hoàng. Đây là những chiếc xe được làm tại nước sở tại để khuyến khích ngành công nghiệp và công nhân trong nước, thường là trên khung xe tiện ích. Tất nhiên khi đi Nam Hàn năm 2014, Đức Phanxicô dùng xe Kia Sedona và Kia Soul.

Jeep Wrangler

Trong chuyến đi Mỹ năm 2015, Đức Phanxicô không dùng xe khổng lồ, ngài dùng chiếc Fiat 500L đơn sơ. Nhà sản xuất Ý tặng ngài chiếc Jeep Wrangler, từ đó ngài dùng hoài. Chiếc này có tấm chắn bảo vệ phía trên, nhưng hai bên cạnh để hở để Đức Phanxicô có thể chào giáo dân. Một nhà báo Tây Ban Nha hỏi vì sao ngài thích xe mở, ngài trả lời, “đi xe kín như ở trong hộp cá mòi bằng kiếng”. An ninh không làm cho ngài lo lắng nhiều hơn, ngài tuyên bố: “Chúng ta hãy nhìn mọi sự trước mặt, ở tuổi tôi, tôi không có gì để mất”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch