“Xin cho chúng con làm việc trong hân hoan”

308

“Xin cho chúng con làm việc trong hân hoan” 

  aciprensa.com, 2019-03-27

Một trong các nơi Đức Phanxicô sẽ thăm trong chuyến đi Marốc ngày 20 và 31 tháng 3-2019 là Trung tâm Dịch vụ Xã hội Temara ở vùng ngoại ô thủ đô Rabat do các nữ tu Dòng Nữ tử bác ái Thánh Vinh Sơn Phaolô phụ trách.

Nữ tu Gloria Carrilero là sơ quản nhiệm trung tâm. Cùng với nữ tu María Luisa và nữ tu Magdalena, các sơ có một bệnh xá nhỏ chữa phỏng, một chương trình giúp các trẻ em thiếu kí của những gia đình có lợi tức thấp, các lớp học dạy thêm, một lớp dạy may cho phụ nữ, một phòng ăn. 

Sinh hoạt của Trung tâm

Trả lời trên báo ACI Prensa, nữ tu Gloria cho biết, sơ còn nhớ ngày Giám mục Cristóbal López giáo phận Rabat cho sơ biết, Đức Phanxicô sẽ đến thăm trung tâm: “Đúng là bất ngờ, chúng tôi nghĩ mình đang mơ, chưa bao giờ chúng tôi tưởng tượng đến chuyện này… Đức Giáo hoàng đến nơi khiêm nhường này để xem chúng tôi làm việc, để thăm chúng tôi, các nữ tử bác ái là chúng tôi! Cho đến bây giờ, chúng tôi đã thấy công việc chuẩn bị, chúng tôi không thể nào tin được!”

Nữ tu Gloria, Maria Luisa và Magdalena, Hijas Caridad ở Temara – Hình: Blanca Ruiz (ACI Prensa)

Về phần mình, nữ tu María Luisa nói lên niềm ngạc nhiên của mình: “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đi Rôma để gặp Đức Giáo hoàng thì làm sao nghĩ Đức Giáo hoàng sẽ đến đây thăm chúng tôi!”

Nữ tu Magdalena cho biết, Trung tâm lo các công việc xã hội Temara là vùng ngoại vi như “Đức Phanxicô thường hay nói, phục vụ người nghèo ở vùng ngoại vi. Chúng tôi ở đây rất hạnh phúc và còn hạnh phúc hơn khi được gặp Đức Giáo hoàng. Tôi nghĩ đây là điều tốt đẹp cho chúng tôi, chứng tá của tình huynh đệ với người dân Marốc”.

Nữ tu cũng đồng ý với sơ Gloria, sơ hy vọng chuyến thăm của Đức Phanxicô sẽ là “giây phút sống tình huynh đệ, lòng thương xót với những người chung quanh mình như ngài thường hay nói. Đây là ơn cho tất cả mọi người”.

Một lớp sinh hoạt của các nữ tu

Tất cả những người đến trung tâm đều là người hồi giáo vì trung tâm này là trung tâm duy nhất của người kitô trong vùng. Nữ tu Gloria cho biết, mối quan hệ với người hồi giáo rất tốt, chúng tôi ở trong một đại gia đình. Họ tôn trọng chúng tôi và chúng tôi tôn trọng họ, và chúng tôi biết, khi chúng tôi cần, họ sẵn lòng giúp đỡ. Với chúng tôi, họ còn hơn cả gia đình”.

Sơ cũng cho biết, mong muốn duy nhất của các nữ tử bác ái là “phục vụ người nghèo và có lòng mến Chúa” vì thế sự hiện diện của các sơ ở Marốc là “để giúp những người thiếu thốn”.

Ở Trung tâm Dịch vụ Xã hội Temara có 35 phụ nữ tham dự vào các khóa thăng tiến nghề nghiệp: “Đa số là các bà mẹ gia đình đến đây. Họ học may các ngày thứ ba và thứ năm; các ngày thứ hai và thứ tư thì học lớp xóa nạn mù chữ”. 

Còn các em trong vùng thì được học các lớp dạy thêm toán, pháp văn, ả rập ngay từ năm đầu tiên cho đến năm cuối trung học. “Có hai nhóm, một nhóm vào khoảng 40 em học buổi sáng, ngoài ra còn có lớp buổi chiều và buổi tối, các em ăn ở trường. Lớp buổi chiều cũng có 40 em đến học thêm, các em đã học buổi sáng ở trường và các em được ăn bữa dặm ở đây.”

Bệnh xá của các nữ tu chữa các trường hợp bị phỏng trong vùng, thường thường là các trường hợp phỏng nhẹ đến trung bình. Tất cả đều miễn phí, trung bình có 18 đến 20 người đến bệnh xá mỗi ngày.

Ngoài ra các nữ tu còn có chương trình lo cho các em bé thiếu dinh dưỡng, các em thiếu cân, các em sinh đôi, sinh ba, gia đình các em sống trong lán trại thiếu vệ sinh và không phải lúc nào cha mẹ cũng có đủ thức ăn cho các em. Nhiều khi ngay tháng đầu tiên các em đã đến đây, các nữ tu hướng dẫn  các bà mẹ để họ biết cách nuôi con.

Các nữ tu còn đến thăm các gia đình, đặc biệt khi có các em thiếu kí ra đời, các sơ hướng dẫn các bà mẹ cách săn sóc em bé.

Dù không thể nào làm hết việc, các sơ chỉ có năm nhân viên, họ làm tất cả mọi sự. Nữ tu Gloria giải thích “bí mật” của các sơ: “Giờ đầu tiên trong ngày của chúng tôi là cầu nguyện, chúng tôi xin Chúa cho chúng tôi sức mạnh, xin Chúa đi cùng với chúng tôi trong ngày. Chúng tôi tìm cách để cái nhìn chúng tôi đến với người khác là cái nhìn của Chúa đến với họ, thấy họ trong hoàn cảnh này và cho chúng tôi tinh thần hài hước. Chúng tôi không mệt mỏi, chúng tôi làm trong niềm vui hân hoan”.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Bệnh viện của các nữ tu Dòng Nữ tử Bác ái chờ đón Đức Phanxicô

Hình ảnh Đức Phanxicô đến thăm Trung tâm Temara, sữa và chà là được mời ăn trong buổi gặp gỡ này.