Lạm dụng các nữ tu: “Phải làm việc trên việc đào tạo các linh mục”

535

Lạm dụng các nữ tu: “Phải làm việc trên việc đào tạo các linh mục”

 

Giáo sư Karlijn Demasure trường Đại học Giáo hoàng Gregorian / Isabella Bonotto/AP

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2019-03-06

Sau bộ phim tài liệu về các nữ tu bị lạm dụng tình dục chiếu ngày 5 tháng 3 trên kênh truyền hình Arte, bà Karlijn Demasure, giáo sư trường Đại học Giáo hoàng Gregorian đề xuất một số cách để chấm dứt nạn lạm dụng tình dục của các linh mục trên các nữ tu.

“Điều quan trọng là phải hiểu cơ chế mà các nữ tu bị dẫn đến việc có quan hệ tình dục với các linh mục. Rất hiếm khi đây là trường hợp thô bạo: thường thường vị linh mục thiết lập một quan hệ cho phép ông dần dần và càng ngày càng đi xa hơn.

Một điểm tế nhị là trong các phong trào mới đôi khi họ có hành vi khép kín, gần như tà phái, người nữ tu trẻ bị cắt đứt với thế giới bên ngoài. Phải dự trù có một số giám sát nào đó về các vụ thăm viếng mục vụ.

Thật vậy, khi linh mục lại là người sáng lập thì linh mục đó có một sức lôi cuốn,  cho ông một quyền lực thực sự, ông trở nên càng ngày càng khó chấp nhận để nghe lời nói của các nạn nhân. Chúng ta thấy điều này nơi các phản ứng gạt ra, và chính các bề trên dòng thường đứng về phía các linh mục chống lại các nữ tu của mình. Đó là tất cả những gì thần học xưa cũ tạo ra, đã cho linh mục có quyền ưu tiên, xem họ như cấp cao, thần thánh và họ tiếp tục đóng vai trò này. Ngay cả phụ nữ cũng không thể tin rằng các tội ác này có thể xảy ra với một linh mục. Trong nền thần học cũ này, người phụ nữ, Eva là người đi quyến rũ, linh mục không thể là người phạm tội. Giám mục lại càng không!

Tầm quan trọng của sự đào tạo

Trường hợp phức tạp nhất sẽ là trường hợp của các nhà dòng thuộc địa phận, vì thế họ lệ thuộc vào giám mục, những nhà dòng này thường đứng về phía linh mục lạm dụng hơn là đứng về phía các nữ tu nạn nhân. Trong các nhà dòng phụ thuộc hoàn toàn vào giám mục thì rất khó để khiếu nại, vì sẽ có nguy cơ về tài chánh hoặc công việc của các nữ tu khác.

Chính vì vậy quan trọng là phải đào tạo các nữ tu để họ ý thức các nguy hiểm, tránh ở trong trạng huống tạo điều kiện dễ dàng cho việc lạm dụng (không ở một mình trong phòng linh mục, không bao giờ đi một mình với một linh mục…). Đường hướng chỉ dẫn này dần dần bắt đầu được áp dụng nhưng chưa được áp dụng ở mọi nơi. Bên cạnh những điều này, chúng tôi nhấn mạnh đến trách nhiệm, thậm chí cả mặc cảm tội lỗi của các nữ tu. Theo tôi, chúng ta phải làm việc trên sự đào tạo các linh mục. 

Vấn đề giáo quyền    

Tất nhiên có thể có các trường hợp quan hệ yêu đương giữa một linh mục và một nữ tu, dựa trên sự đồng ý của cả hai bên. Điều này vẫn có, đây là vi phạm đức khiết tịnh, chứ không phải lạm dụng! Có lạm dụng khi có quan hệ lệ thuộc giữa hai người, khi quyền lực không cân xứng. Và chính điều này mà phải nhấn mạnh đến việc đào tạo các linh mục.

Chúng ta trở lại với vấn đề giáo quyền mà Đức Phanxicô đã tố cáo. Thật đáng tiếc, bên cạnh trách nhiệm, kiểm tra, minh bạch, vấn đề này đã không được lên chủ đề trong cuộc họp về lạm dụng tình dục vừa qua tại Vatican”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Giận dữ, buồn bã và phẫn nộ đứng trước lạm tình dục trên các nữ tu

Lạm dụng tình dục trên các nữ tu: “Làm sao những chuyện như vậy có thể xảy ra được?”