Giận dữ, buồn bã và phẫn nộ đứng trước lạm tình dục trên các nữ tu

1070

Giận dữ, buồn bã và phẫn nộ đứng trước lạm tình dục trên các nữ tu

vaticannews.va, 2019-03-05

Một bộ phim tài liệu được phát vào tối thứ ba 5 tháng 3 trên kênh Pháp-Đức Arte có tựa đề “Các nữ tu bị lạm dụng, một tai tiếng khác của Giáo hội” đã gợi lên nhận thức về tầm lớn rộng của các hiện tượng lạm dụng mà nhiều nữ tu đã hoặc đang là nạn nhân trên khắp thế giới.

Sau khi nhiều trích đoạn của “phóng sự khiếp đảm và bi thảm về các lạm dụng tình dục mà các nữ tu là nạn nhân của các tu sĩ hay linh mục của các giáo phận” được phát đi, trong một bản thông báo Hội đồng giám mục Pháp phối hợp với Hội đồng các Tu sĩ nam nữ Pháp (Corref) đã biểu lộ sự “phẫn nộ, buồn bã và tức giận sâu xa của mình”. “Trước hết là với các tu sĩ nam nữ, nạn nhân của các vụ lạm dụng này mà Hội đồng giám mục Pháp hướng về họ trong suy nghĩ và cầu nguyện. Tất cả các giám mục Pháp đều hỗ trợ họ”.

Hội đồng giám mục Pháp khẳng định: “Bây giờ cuộc chiến chống các lạm dụng tình dục và mọi hình thức lạm dụng khác trong Giáo hội là ưu tiên hàng đầu mà mỗi người phải gánh trọn trách nhiệm. Đó là thông điệp mà các Chủ tịch hội đồng giám mục thế giới đã chia sẻ gần đây trong Hội nghị bảo vệ trẻ em. Cùng với xác quyết này Hội đồng các Tu sĩ nam nữ Pháp tiếp tục các cố gắng của mình để đón nhận và lắng nghe nạn nhân, và cùng với các nạn nhân tiếp tục chiến đấu chống mọi lạm dụng trong Giáo hội: lạm dụng quyền lực, lạm dụng lương tâm, lạm dụng tình dục”, các giám mục lặp lại lời Đức Phanxicô đã nói trong Thư gởi Dân Chúa được công bố vào mùa hè vừa qua. 

Phản ứng mạnh mẽ của Hội đồng các Tu sĩ nam nữ Pháp

Trong một bản thông báo khác, các nhà có trách nhiệm của Hội đồng các Tu sĩ nam nữ Pháp cho biết, từ lâu họ đã mạnh mẽ dấn thân trong cuộc chiến chống các hiện tượng kìm kẹp và thao túng bè phái này, “phóng sự này là cơn gió lạnh buốt và những gì được mô tả thì không thể chịu đựng nổi. Điều này chứng tỏ có sự thông đồng, phản bội, phủ nhận, đồi bại, ứng xử trọng tội, không bị trừng phạt và đó là những chuyện không thể chấp nhận được.” Hội đồng các Tu sĩ nam nữ Pháp nhấn mạnh: “Kẻ thù là từ bên trong”, lặp lại lời hồng y Salazar Gomez, giáo phận Bogota tuyên bố ngày 21 tháng 2 trong Hội nghị Bảo vệ trẻ vị thành niên.

Các nhà có trách nhiệm của Hội đồng các Tu sĩ nam nữ Pháp công nhận họ ý thức về các việc này quá trễ, họ nhấn mạnh: “Phóng sự xác định cho thấy các nguyên nhân là từ bên trong Giáo hội: tính cách thiêng liêng của linh mục và của tu sĩ, quyền lực chuyên chế, khái niệm vâng lời đáng khinh, đôi khi là thói quen bắt nạt phụ nữ một cách sâu thẳm, một thói gian xảo gây ảo giác và vật thể hóa phụ nữ, kể cả khi họ mang thai. Phóng sự cũng nói đến các nguyên nhân bên ngoài như sự cùng quẫn của các nữ tu hay của cộng đoàn. Một tình trạng bấp bênh tạo dịp đổi chác tình dục, khi đó các bề trên lại là những người thông đồng”.

Hội đồng các Tu sĩ nam nữ Pháp công nhận: “Nếu các vị có trách nhiệm trong các Dòng tu nữ Quốc tế rất quan tâm đến việc bảo vệ các nữ tu của mình, đặc biệt trong một số châu lục hay trong một số hoàn cảnh, nhưng công việc điều tra của các nhà báo kênh Arte cho thấy tầm rộng lớn của hiện tượng này thì còn rất nhiều việc phải làm. Bắt đầu – như đối với trường hợp ấu dâm – là phải chấm dứt sự không trừng phạt những người lạm dụng và những người thông đồng, hoặc chủ động hoặc thụ động. Nhưng cũng phải đánh bật mối liên hệ chết người giữa lạm dụng tình dục, lạm dụng lương tâm và tấn công tình dục, một công việc còn phải làm và luôn phải làm”.

Tuy nhiên các nhà có trách nhiệm trong Hội đồng các Tu sĩ nam nữ Pháp cũng thấy một “cánh cửa hy vọng” trong tài liệu này, nhờ “các tu sĩ nam nữ và giáo dân đã can đảm đứng lên ở Rôma, ở Québec, Canada, ở Mỹ, ở Phi châu và ở khắp nơi để chống các tội ác này, các tội ác không thể dung thứ và cùng đồng hành với các nạn nhân.”

Quyết tâm lắng nghe, đồng hành và bảo vệ nạn nhân

“Về phần mình, Hội đồng các Tu sĩ nam nữ Pháp đã dấn thân trong cuộc chiến chống tất cả các lạm dụng. Cuộc chiến đang và sẽ còn dài. Nhưng quyết tâm của chúng tôi là hoàn toàn nâng đỡ các nạn nhân, cùng sát cánh với các nhà Dòng, các người có trách nhiệm để hoàn toàn bảo vệ thành viên của mình và tố cáo các sai phạm. Liên hiệp Quốc tế các bề trên Dòng tại Rôma đã tuyên bố rất rõ ràng để tất cả các nữ tu đã và đang là nạn nhân có thể lên tiếng mà không sợ hãi, biết rằng họ được lắng nghe, tháp tùng và che chở. Hội đồng các Tu sĩ nam nữ Pháp tiếp sức trong lời kêu gọi và van khẩn này để không một ai bị bỏ lại”.

“Các tác giả của bản thông báo kết luận: “Về phần chúng tôi, những người có trách nhiệm trong Giáo hội, nhân danh Chúa Kitô, chúng tôi có nhiệm vụ bảo vệ các trẻ em và những người mong manh, nâng đỡ lương tâm, nhân phẩm, tự do và hy vọng cho tất cả tu sĩ nam nữ đã tin tưởng vào đời sống tu trì, tập thể chúng tôi đã thất bại nghiêm trọng. Đó là điều bất hạnh, cũng như các vụ tai tiếng, thì không thể tha thứ được. Ngày nay, phận sự của chúng tôi là nói lên lỗi lầm này, chịu trách nhiệm trên các cuộc đời tan vỡ, và để chúng tôi cam kết, ở đây cũng như ở khắp nơi, hầu điều này không thể tiếp tục. Sự cam kết của tất cả mọi người trong Giáo hội và sự giúp đỡ của các chuyên môn bên ngoài là điều rất cần thiết”.

Văn bản này được nữ tu Dòng Đa Minh Véronique Margron, chủ tịch Hội đồng các Tu sĩ nam nữ Pháp cùng ký với hai phó chủ tịch của Hội đồng, linh mục Dòng Chúa Thánh Thần Marc Botzung và linh mục Dòng Salê Daniel Federspiel.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Lạm dụng tình dục trên các nữ tu: “Làm sao những chuyện như vậy có thể xảy ra được?”

Lạm dụng trên phụ nữ: Quyết tâm của Đức Phanxicô

“Các lạm dụng tình dục thường phát sinh từ một quan hệ khởi đầu là thiêng liêng”

Ở Phi châu, các nữ tu là nạn nhân của luật im lặng

Nữ tu Dòng Đa Minh Véronique Margron, chủ tịch Hội đồng các Tu sĩ nam nữ Pháp