Linh mục Hans Zollner, ở tuyến đầu chống các lạm dụng tình dục

246

Linh mục Hans Zollner, ở tuyến đầu chống các lạm dụng tình dục

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2019-01-17

Các nhân vật chủ chốt của cuộc họp thượng đỉnh ở Vatican về các vụ lạm dụng tình dục (1/5). Được chọn vào tháng 11 vừa qua để điều hợp ở hội đồng tổ chức cuộc họp thượng đỉnh tháng 2-2019 về các vụ lạm dụng tình dục, linh mục Hans Zollner từ lâu là một trong các chuyên gia hiếm hoi về vấn đề này trong Giáo hội.

Linh mục Hans Zollner trong cuộc hội thảo quốc tế về Nhân phẩm của trẻ em ở thời kỹ thuật do Trung tâm Bảo vệ Tuổi thơ tổ chức tại Giáo hoàng Học viện Gregorian, Rôma. / Fabio Pignata/CPP/CIRIC

Chuyên ngành của linh mục Zollner hơi bị gò bó với các vấn đề lạm dụng tình dục. Linh mục Dòng Tên Hans Zollner 52 tuổi, là tâm lý gia, nhà tâm lý trị liệu, trong thời gian đào tạo ở những năm 1990, khi các chuyện này chưa được đề cập đến nhiều ở trường đại học, linh mục Zollner đã đặc biệt quan tâm đến nó. Vì thế ngài không ngạc nhiên khi các vụ này bùng nổ đầu tiên ở Mỹ trong những năm đầu năm 2000.

Vừa được đề cử làm giáo sư khoa tâm lý học ở Viện Đại học Gregorian ở Rôma, linh mục Zollner bắt đầu làm việc với các chuyên gia hàng đầu thế giới. “Ở Đức, nhiều người nghĩ rằng vấn đề này không đụng đến chúng ta, nhưng tôi còn nhớ, cha bề trên tỉnh dòng nói với tôi, đây chỉ là vấn đề thời gian.” Quả thật, năm 2010 bùng ra vụ trường đại học Dòng Tên Canisius, Bá Linh đưa ra ánh sáng lời chứng của 200 nạn nhân bị sờ mó tình dục. 

Ở Gregorian, một tổ chức độc đáo

Rất hiếm tu sĩ người Đức nào am tường vấn đề, năm 2010 cha tham dự vào nhóm làm việc được chính quyền thành lập để lượng định tầm rộng lớn các vụ tai tiếng tình dục trong Giáo hội cũng như trong xã hội.

Khi đó cha nhận ra “cần phải đào sâu vấn đề” và năm 2014 cha thành lập Trung tâm bảo vệ trẻ vị thành niên (CCP), được giáo phận Munich tài trợ với sự ủng hộ của Gregorian và một phòng khám ở Ulm, chuyên ngành trong việc trị liệu các người đi lạm dụng. Mục đích của tổ chức độc đáo này từ ba năm nay đã có trụ sở ở Rôma: thành lập các chuyên gia có khả năng truyền bá trong Giáo hội một nền văn hóa phòng ngừa.

Hàng chục linh mục và tu sĩ nam nữ đã được đào tạo và mùa khai giảng vừa qua, Trung tâm bảo vệ trẻ vị thành niên có chương trình cao học, linh mục Zollner cho biết “đây là nơi có chương trình đào tạo duy nhất trên thế giới, dành trọn hai năm học về việc phòng ngừa các vụ lạm dụng tình dục”.

Tại Rôma, một chứng chỉ để bảo vệ tốt nhất cho các trẻ vị thành niên

Các người tốt nghiệp tại đây, đến lượt họ, khi họ về nước họ sẽ đào tạo lại các chuyên viên nhất là ở những nước nghĩ mình tương đối tránh xa được cơn khủng hoảng này. Nhóm của Trung tâm bảo vệ trẻ vị thành niên làm việc với hơn năm mươi nước và linh mục Zollner liên tục đi khắp nơi trên thế giới để nâng cao nhận thức cho các người lãnh đạo trong Giáo hội.

Ngài cho biết: “Bây giờ tôi được mời đi khắp nơi trên thế giới, kể cả những nơi mà vấn đề này không nằm trên tin tức thời sự hàng đầu của các báo. Khi nào đi gặp, tôi cũng đều gặp những người thật sự mong muốn phòng ngừa tệ nạn này.”

“Thay đổi văn hóa” cần có thời gian

Trong lần gặp với báo La Croix tháng 3 năm ngoái, sau khi từ Ấn Độ về và trước khi khi cha đi Pháp để gặp các giám mục Pháp ở Lộ Đức, cha vui mừng cho biết: “Ở Kerala, miền nam Ấn Độ, Giáo hội syro-malabare công khai cho biết, Giáo hội phải nói đến vấn đề này, một chuyện cách đây năm năm là không thể đề cập đến vì theo văn hóa Ấn Độ, nói đến tình dục là chuyện không nên đề cập công khai.” 

Linh mục Hans Zollner đứng trước sự phức tạp của các vụ lạm dụng tình dục

Linh mục nhìn thấy đây là kết quả của sự thúc đẩy được các vị có trách nhiệm cao trong Giáo hội đưa ra từ nhiều năm nay. Linh mục nhận thức việc đưa ra một sự “thay đổi văn hóa”, và thay đổi văn hóa thì cần thời gian, ngài nhấn mạnh sự việc đã thay đổi, nhất là nhờ các nạn nhân, vì thế linh mục khuyến khích các giám mục nên đi gặp các nạn nhân.

Linh mục Zollner cho biết: “Rất nhiều giám mục biết cách gần gũi với các nạn nhân, nhưng khi có các giám mục mới được phong chức thì buộc phải bắt đầu lại công việc đào tạo. Cũng phải thừa nhận, cũng có các giám mục biết trên giấy tờ việc gì phải làm, nhưng họ thiếu sự quan tâm cần thiết”.

“Thay đổi trong tích tắc, chuyện này không thể có!”

Theo linh mục Zollner, Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô đã cho ví dụ. Bản thân linh mục đã tháp tùng nhiều nạn nhân đến Vatican: “Một số người bình tĩnh, thanh thản, ngược lại có một số người nóng nảy bực tức. Họ như thế nào Đức Phanxicô luôn tiếp họ như thế ấy.”

Chính vì để tất cả các giám mục sống được kinh nghiệm này mà các giám mục tham dự cuộc họp thượng đỉnh tổ chức vào cuối tháng 2 này được mời gọi gặp gỡ các nạn nhân trong giáo phận mình, “để nghe từ miệng họ các đau khổ mà họ phải chịu đựng lâu nay”.

Đó là một cách tốt đẹp để thúc đẩy “thay đổi văn hóa”, một công việc cần thiết mà linh mục Zollner luôn làm việc. “Tôi không phải là nhà ảo thuật: các thay đổi này không thể búng tay trong tích tắc là có ngay, chuyện này không thể có!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Phỏng vấn đầy đủ với Linh mục Hans Zollner: Đối đầu với thực tế của các vụ lạm dụng

Linh mục Hans Zollner: Sau cuộc khủng hoảng lạm dụng, làm thế nào chúng ta có thể trở lại với gốc rễ kitô giáo của mình?

Linh mục Zollner: Chấn thương về mặt thiêng liêng của các nạn nhân bị  lạm dụng tình dục