Vụ trừng phạt linh mục Pierre Vignon gây khuấy động

331

Vụ trừng phạt linh mục Pierre Vignon gây khuấy động

la-croix.com, Céline Hoyeau, 2018-11-03

Người hỗ trợ nhiệt thành cho các nạn nhân của nạn ấu dâm trong giáo hoàng, linh mục Vignon đã đưa ra bản kiến nghị yêu cầu Hồng y Barbarin từ chức đã không được tái bổ nhiệm thẩm phán của tòa án liên địa phận Lyon.

Linh mục Pierre Vignon ở nhà thờ Saint-Martin-en-Vercors ngày 22 tháng 8 – 2018.  / JEAN-PIERRE CLATOT/AFP

Khi các giám mục Pháp lần đầu tiên tiếp các nạn nhân các vụ ấu dâm ngày thứ bảy 3 tháng 11 tại Lộ Đức thì việc không tái bổ nhiệm linh mục Pierre Vignon, 64 tuổi ở tòa án liên địa phận Lyon đã tạo xôn xao nơi các nạn nhân, vì linh mục là một trong những người nâng đỡ họ trong những năm vừa qua. Từ hai năm nay, Linh mục Vignon đã vận động âm thầm để các giám mục tiếp các nạn nhân trong lần họp khoáng đại này ở Lộ Đức.

Ngày 1 tháng 11 linh mục Nicolas de Boccard, người đứng đầu tòa án giáo phận Lyon cho biết, các giám mục của giáo phận Lyon và Clermont-Ferrand đã quyết định không tái bổ nhiệm linh mục Vignon ở tòa án địa phận, khi tòa tái ký hợp đồng sáu năm cho các bổ nhiệm mới. 

Tuyên úy không chính thức của Lời Được Giải Phóng

Thẩm phán tòa án địa phận Lyon từ năm 2002, linh mục Vignon không lo các trường hợp ấu dâm mà chỉ lo các vấn đề hôn nhân. Tuy nhiên kể từ những năm 2002 khi linh mục quen biết luật sư của một nạn nhân, người sáng lập tổ chức Points-Coeur, thì linh mục Vignon của địa phận Valence đảm trách một cách không chính thức các vụ ấu dâm, cố vấn cho một vài nạn nhân. Và vì thế, dưới mắt các giám mục, linh mục Vignon trở thành cha tuyên úy không chính thức của tổ chức Lời Được Giải Phóng, một tổ chức ở Lyon quy tụ các nạn nhân của linh mục ấu dâm Preynat. Sự hiện diện của linh mục Vignon trong các tháng gần đây trên đài truyền thanh quốc gia, cũng như trên các kênh thông tin liên tục gây bực mình, cũng như các thư linh mục gởi thường xuyên cho các thứ trật công giáo để nhắc họ phải nhận trách nhiệm của mình, lời lẽ của linh mục rất thẳng thắn. Cha nói: “Tôi có được tự do trong lời nói với các thuận lợi cũng như không thuận lợi của nó. Chúa đã sinh ra tôi như vậy và tôi cám ơn Chúa!”

Kiến nghị yêu cầu Đức Hồng y Barbarin từ chức

Tuy nhiên giọt nước đã làm tràn ly, quyết định của tòa giám mục được giải thích, vì linh mục Vignon đã đưa ra kiến nghị yêu cầu Đức Hồng y Philippe Barbarin  từ chức vào tháng 8 vừa qua, sau lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng huy động việc chống nạn ấu dâm trong hàng ngũ Giáo hội. Nếu bản kiến nghị đã thu được hơn 105 000 chữ ký thì cách làm của linh mục Vignon đã gây ra chỉ trích nặng nề, kể cả những người bảo vệ cho các nạn nhân.

Linh mục Vignon giải thích: “Ngày 31 tháng 10, giám mục của tôi giải thích, cương vị thẫm phán của tôi không phù hợp việc hồng y Barbarin là người điều hành tòa án địa phận.” 

“Lòng tin bị tan vỡ”

Một nguồn tin thân cận với hồ sơ cho biết: “Trong Giáo hội, chúng tôi đánh giá nhân danh các giám mục, vì thế có mâu thuẫn với những gì linh mục phán xét nhân danh một giám mục để đời sự từ chức.” Về phần mình, Tổng Giám mục Hội đồng giám mục Pháp Georges Pontier nói trên đài France Info về “lòng tin đã bị tan vỡ”.

Linh mục Vignon phản ứng trên báo Libération: “Tôi lấy làm tiếc về quyết định này, nhưng tôi chấp nhận và nhất là tôi không hối tiếc với những gì tôi đã làm, với những gì tôi đã nói, vì tôi ý thức khi nói điều đó và nó vẫn luôn như vậy”.

Ông François Devaux, người đứng đầu tổ chức Lời Được Giải Phóng trả lời trên báo Libération: “Chúng tôi rụng rời cho thái độ của các nhà lãnh đạo công giáo, thêm một lần nữa chứng tỏ sự bất lực của họ để tiến triển, vẫn tê cứng trong nạn giáo quyền chết người”. Ông Devaux từ chối không đến Lộ Đức dù được các giám mục mời vì các nạn nhân không được phát biểu trước toàn thể các giám mục mà chỉ được phát biểu trong các nhóm nhỏ. Một nạn nhân khác đã tự hỏi: “Đâu là dấu chỉ Đức Hồng y Barbarin muốn gởi trước khi các nạn nhân được tiếp đón ở Lộ Đức?”

Ngày 2 tháng 11, bà Anne Soupa trong một thông báo của hội đồng Những người đã Chịu phép rửa phẫn nộ trước quyết định này. Quyết định này là “không biết đến vai trò của người đưa ra lời báo động”, và “khuyến khích sự im lặng của các linh mục một vài tuần sau khi tổ chức đã đặt ra mục đích là phải minh bạch”.

Đã có sự từ chức ở tòa án cách đây một năm

Cách đây một năm, bà Bénédicte Draillard, một kiểm toán viên thẩm phán khác của tòa án Lyon đã âm thầm quyết định từ chức, bà “không đồng ý với cách mà các nạn nhân bị đối xử trong giáo phận Lyon”. Hôm nay, bà nói với báo La Croix: “Tôi cảm thấy bị mâu thuẫn phải trung thực giữa các nạn nhân và thể chế”, tuy nhiên bà không ký vào bản kiến nghị của linh mục Pierre Vignon, bà cho rằng “không phù hợp ở cương vị của bà, vừa là thẩm phán, vừa thuộc về một phe”.

Theo bà, tốt hơn là giáo dân và giáo sĩ cùng huy động để có được một “ủy ban điều tra bên ngoài, được Rôma thúc đẩy như trong trường hợp xảy ra với Giáo hội Chi-lê để có thể nhẹ nhàng mang ánh sáng đến trên các trách nhiệm”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Các giám mục Pháp họp ở Lộ Đức, cuộc gặp gỡ rất được mong đợi của các nạn nhân bị lạm dụng tình dục

Olivier Savignac: “Tôi, nạn nhân, điều tôi muốn nói với các giám mục”