Các giám mục Pháp họp ở Lộ Đức, cuộc gặp gỡ rất được mong đợi của các nạn nhân bị lạm dụng tình dục

102

Các giám mục Pháp họp ở Lộ Đức, cuộc gặp gỡ rất được mong đợi của các nạn nhân bị lạm dụng tình dục

Các nạn nhân sẽ không phát biểu ở phòng họp bán nguyệt trước tất cả các giám mục nhưng ở bốn diễn đàn nhỏ. / Jeoffrey Guillemard/CIRIC

la-croix.com, Céline Hoyeau, 2018-11-01

Phải chờ rất nhiều năm và cuối cùng lời yêu cầu của họ đã được nhận lời. Ngày thứ bảy 3 tháng 11, vào ngày đầu tiên của cuộc Họp khoáng đại, các giám mục sẽ gặp gỡ các nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở Lộ Đức.

“Tôi hy vọng chúng tôi sẽ nhìn thẳng vào mắt nhau. Ước mong cuộc gặp gỡ này không phải là một thành tựu, nhưng khởi đầu của một công việc chung để làm cho căn nhà được an toàn.” Cùng với ông Olivier Savignac, bà Véronique Garnier, 57 tuổi tham dự cuộc họp này. Bà bị một linh mục bạn của gia đình lạm dụng trong vòng hai năm khi bà ở tuổi vị thành niên, bà là một trong các nạn nhân đầu tiên đòi hỏi để các giám mục gặp các nạn nhân ở Lộ Đức. Lời yêu cầu được lặp lại cách đây hai năm qua hiệp hội Lời Giải Phóng. Cho đến lúc đó là không được. “‘Các giám mục chưa sẵn sàng’, người ta trả lời cho chúng tôi như vậy”…

Bây giờ thì các giám mục sẵn sàng? Văn phòng thường trực đấu tranh chống ấu dâm (Cellule permanente de lutte contre la pédophilie, CPLP) xác nhận và tổ chức buổi gặp gỡ vào chiều thứ bảy 3 tháng 11, ngày đầu tiên trong kỳ Họp khoáng đại các giám mục ở Lộ Đức với 8 nạn nhân, với mục đích làm cho toàn thể hội đồng giám mục lưu tâm đến vấn đề và cũng để ”bắt đầu một tiến trình làm việc chung”.

Các giám mục đứng trước cơn khủng hoảng 

Một cuộc gặp không tránh được

Tuy nhiên gần đây trong hội đồng giám mục Pháp vẫn còn nhiều giám mục có thái độ ngại ngùng với cuộc gặp này… Nhưng áp lực giới truyền thông đã làm cho họ không thể nào tránh cuộc gặp này.

Cuộc họp được tổ chức giữa các nạn nhân và các bề trên các dòng, các đan viện do Liên hội các tu sĩ nam nữ Pháp (Corref). Vài ngày sau đó, hội đồng giám mục Pháp tiếp xúc với ba nạn nhân, trong đó có bà Véronique Garnier và ông Olivier Savignac, hai người chấp nhận đến Lộ Đức với điều kiện là các đại diện của nhóm Lời Giải Phóng có mặt trên danh sách những người được mời. Nhưng khi được mời thì ông François Devaux, chủ tịch hiệp hội các nạn nhân của linh mục Preynat ở Lyon từ chối, ông muốn có cuộc gặp ở phòng bán nguyệt cùng với tất cả các giám mục, một điều kiện tiên quyết cho sự có mặt của ông…

Nhưng đây không phải là hình thức mà các giám mục đồng ý, Văn phòng thường trực đấu tranh chống ấu dâm, CPLP giải thích: “Một hình thức lắng nghe tạo điều kiện để có thông cảm và giúp mở một đối thoại được mong chờ từ lâu và bảo đảm được tính riêng tư để lời nói được tự do hơn trong toàn thể những người tham dự”.

“Một hiệp đồng”

Từng hai nạn nhân sẽ tham dự vào từng khóa chủ đề với khoảng ba mươi giám mục. Họ chỉ có một giờ mười lăm phút thời gian để trình bày, làm chứng, cầu nguyện và làm việc trên ba chủ đề học hỏi – tổn thương về mặt thiêng liêng và các con đường có thể có để tái phục hồi và sửa chữa; tháp tùng các nạn nhân và người thân của họ; vị trí của pháp lý và cầu viện đến pháp lý; các trường hợp rất xưa và tẩy độc chuyện đã qua…

Về phần mình bà Véronique Garnier nhấn mạnh: “Chúng tôi mong cùng trình bày chung trước tất cả các giám mục, một nhóm tám người sẽ có tác dụng hơn vì có một số người nghĩ chúng tôi chỉ là những trường hợp cá biệt… Và đó cũng là một cách để nói lên, một cơ cấu tội lỗi chung cần câu trả lời chung.” Dù vậy bà cũng mong cuộc gặp gỡ này sẽ “làm cho một vài quả tim xúc động”.

“Sự tái phục hồi của tôi nằm trong việc sống lại”

Vào đầu mỗi buổi họp nhóm, các nạn nhân sẽ đọc một lời nói chung về các mong chờ, các mục đích của họ. Ông Olivier Savignac hy vọng: “Cuộc gặp gỡ này phải tạo sự đồng hiệp giữa các giám mục và các nạn nhân, và cũng là một giám định sâu đậm về vấn đề này và về một sự quan tâm không thể tránh được”.

Một cuộc họp báo chung

Sau khi gặp gỡ, các giám mục và các nạn nhân sẽ có một cuộc họp báo chung. Song song vào đó, hiệp hội Chấm dứt nạn giáo sĩ lạm dụng (Ending Clergy abuse, ECA) kêu gọi tất cả các nạn nhân ấu dâm của Giáo hội trên thế giới tụ họp lại ở nhà thờ chính tòa gần nhất của mình vào chiều thứ bảy 3 tháng 11 – 2018.

Cuộc họp này xảy ra khi một trong các linh mục, linh mục Pierre Vignon, người cổ động hành lang nhiều nhất để các giám mục tiếp các nạn nhân vừa bị cho nghỉ vào ngày 1 tháng 11 này… Tháng 8 vừa qua, linh mục Pierre Vignon là tác giả bản kiến nghị yêu cầu Đức Hồng y  người Pháp Philippe Barbarin từ chối, linh mục đã không được tiếp tục làm việc trong cương vị quan tòa của tòa án liên địa phận Lyon.

Linh mục Pierre Vignon, một tự do lên tiếng để phục vụ cho các nạn nhân.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Linh mục Pierre Vignon đưa kiến nghị xin hồng y Barbarin từ chức