Linh mục Gioan-Baotixita: “Arnaud Beltrame đã hiến mạng sống mình để chấm dứt cái chết”

425

Linh mục Gioan-Baotixita: “Arnaud Beltrame đã hiến mạng sống mình để chấm dứt cái chết”

la-croix, 2018-03-28

Linh mục Gioan-Baotixita, Đan viện Đức Mẹ Lagrasse, Aude viết bài đọc trong thánh lễ tưởng niệm Đại tá Arnaud Beltrame ngày thứ tư 28 tháng 3 tại nhà thờ Xuân Bích, Paris.

 

 

Kính Đức Giám mục và anh chị em thân mến,

Sau buổi lễ tưởng niệm quốc gia sáng nay, tôi mong được ở bên anh chị em hôm nay để nói lên hình ảnh của Đại tá Arnaud Beltrame, người mà từ hai năm nay tôi đã chuẩn bị hôn nhân cho ông, cũng như tôi rất gần với ông trong những năm sau này. Tôi cũng sẽ giảng lễ trong tang lễ ngày mai của ông ở Carcassonne. Lời cầu nguyện của tôi xin kết hiệp cùng lời cầu nguyện của anh chị em.

Anh chị em cũng đã biết, niềm vui của tôi khi được ở bên cạnh Đại tá Arnaud Beltrame và Marielle cách đây năm ngày ở bệnh viện, Marielle là vị hôn thê mà ông đã làm đám cưới dân sự, vì thế cô là vợ ông. Cả ba chúng tôi hiệp lại, như đám cưới của họ mà tôi sẽ làm sắp tới, nhưng thay vào đó là tôi làm phép xức đầu cho ông, cho một anh hùng mà tất cả chúng ta đều kính phục.

Chúng ta hãy tạ ơn Chúa cho sức mạnh mà Chúa đặt vào tâm hồn con người này, người quân nhân này. Sức mạnh thể lý tráng kiện của ông làm mọi người kinh ngạc. Ông vừa mới đến gặp tôi trong bộ đồ đi núi. Anh chị em cũng đã biết sự nghiệp quân nhân xuất sắc của ông. Nhưng quan trọng trên tất cả, ông không giấu ai niềm vui Chúa đã cho ông khi ông tìm lại được đức tin công giáo của mình lúc ông 33 tuổi và ông chỉ mới rước lễ lần đầu và thêm sức chỉ cách đây 9 năm. Chúng tôi nói chuyện với nhau rất nhiều về tình vợ chồng, về phúc âm, về quỷ và còn nhiều chuyện khác. Ông có một lòng khát khao để biết, để hiểu.

Thông minh xuất sắc, ông đã theo khóa chuẩn bị hôn nhân thật đòi hỏi và rất nghiêm túc làm cho tôi phải ngưỡng phục. Mỗi tháng cô Marielle và ông đến các buổi họp nhóm của các cặp ở Narbonne hay ở đan viện Lagrasse. Arnaud nổi bật với sức sinh động, niềm vui lây lan và sức chịu đựng dẻo dai. Thích nói, ông gần như… dành nói. Đôi khi tôi phải xin ông nhường lời cho Marielle để cô có thể nói… và ông nhường lời, dịu dàng cười nhìn cô. Vì trước cô Marielle, người quân nhân này, người quân nhân nhảy dù, người hiến binh của lực lượng đặc biệt này tràn đầy các chú tâm tế nhị, những lời lẽ dịu dàng. Tôi làm chứng cả trăm lần.

Thư để ngỏ lời xin làm đám cưới tôn giáo mà tôi sẽ cử hành vào ngày 9 tháng 6 ở gần Vannes thì thật đáng phục. Marielle không muốn bức thư này được đăng ra cho công chúng. Quý vị biết, thư này ông chỉ viết bốn ngày trước cái chết anh hùng của mình, bằng chứng cho thấy sự gắn kết không điều kiện và sốt sắng vào trọn đức tin công giáo, vào truyền thống của mình, ông đặc biệt cầu nguyện với Đức Mẹ với lòng biết ơn, ông xin Tổng lãnh Thiên thần Micae giúp đỡ và gương mẫu của ông là Thánh Cả Giuse.

Khi đến làm phép nhà cho ông ngày 16 tháng 12 vừa qua, tôi ngạc nhiên trước cách trang hoàng nhà, thể hiện đức tin và niềm say mê cho lịch sử và cho ngành hiến binh của ông. Nhưng còn hơn nữa, ông dành một phòng để làm phòng nguyện ngắm. Cả ba chúng tôi đã cầu nguyện ở đó. Anh chị em hãy bắt chước ông! Chúng ta dành một chỗ trong đời sống chúng ta để cầu nguyện!

Tuần lễ thánh chúng ta đang sống nhắc cho chúng ta nhớ sự Hiện Xuống của Chúa Kitô, Đấng Cứu Chuộc. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa đã cho ông được bắt chước Chúa Giêsu, để sống “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15, 13). Arnaud biết ông bị hiểm nguy cùng cực khi thế chỗ con tin. Ông đã làm để cứu một mạng sống, và cũng có thể là nhiều mạng sống khác, bởi vì đó là sự dấn thân của một hiến binh, của một tín hữu kitô.

Tôi nghĩ ông đã hiến mạng sống mình để chấm dứt cái chết. Tín ngưỡng của tên khủng bố ra lệnh cho hắn ta phải giết. Đức tin kitô của Arnaud kêu gọi ông phải cứu, phải hiến mạng sống mình nếu phải hiến. Arnaud là vị thánh trên trời, là kẻ có tội đang ở luyện ngục hay là kẻ bị lên án xuống hỏa ngục như những người ủng hộ kẻ giết người nghĩ? Chúng ta có một hy vọng rất lớn, ông nhìn chúng ta và cầu bàu cho chúng ta, nhưng chỉ có Chúa biết. Dù sao, chúng ta cầu nguyện cho ông và cho các nạn nhân khác của tấn thảm kịch này. Chúng ta cũng cầu nguyện cho kẻ sát nhân và đồng bọn của hắn.

Đại tá Arnaud Beltrame tin chắc chúng ta không thể nào chống một ý thức hệ duy nhất chỉ bằng vũ khí hay bằng máy vi tính. Lâu dài chúng ta chỉ có thể thắng được bằng các xác quyết thiêng liêng của mình. Đức tin công giáo mà ông tìm lại được, các điều kỳ diệu của kitô giáo trong lịch sử nước Pháp đã làm cho ông say mê, đó là mộc khiên tốt nhất để chống các xác quyết giết người điên cuồng đã giết và còn muốn giết thêm nữa.Vậy thì, cùng với Arnaud và giống như Arnaud, chúng ta sẵn sàng hy sinh đời sống mình cho tình yêu người anh em chúng ta! “Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa, để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng. Amen!”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Lời vinh danh đau lòng của linh mục chuẩn bị hôn lễ cho Trung tá Arnaud Beltrame