Lời vinh danh đau lòng của linh mục chuẩn bị hôn lễ cho Trung tá Arnaud Beltrame

1326

Lời vinh danh đau lòng của linh mục chuẩn bị hôn lễ cho Trung tá Arnaud Beltrame

fr.aleteia.org, Ban biên tập Aleteia, 2018-03-24

Sinh trong một gia đình ít đi nhà thờ, Trung tá Arnaud Beltrame, người anh hùng ở Trèbes đã có một cuộc trở lại đích thực cách đây mười năm. Linh mục Gioan-Baotixita, người đã chuẩn bị hôn lễ và đã xức dầu cho Trung tá Beltrame kể lại trong một bài vinh danh thật xúc động.

Trung tá Arnaud Beltrame qua đời vào sáng thứ bảy 24 tháng 3, ông bị một tên khủng bố hồi giáo bắn trong vụ bắt giữ con tin ở Aude mà ông xin thế chỗ cho một con tin. Ông là người công giáo, từ hai năm nay, Linh mục Gioan-Baotixita (Jean-Baptiste) chuẩn bị hôn lễ cho ông với cô Marielle. Linh mục Gioan-Baotixitalà là đan sĩ ở đan viện Lagrasse, vùng Aude.

Chiều thứ sau hôm qua, linh mục ở bên đầu giường của Trung tá Arnaud Beltrame vài giờ trước khi ông qua đời. Cha đã kịp xức dầu cho ông. Hôm nay linh mục có một bài vinh danh đau lòng người mà cả toàn nước Pháp kính phục, ông đã trung thành cho đến hơi thở cuối cùng với tinh thần “hy sinh”.

Đan viện Đức Mẹ Lagrasse ở Aude

Là một chuyện tình cờ trong chuyến thăm đan viện Lagrasse mà tôi quen Trung tá Arnaud Beltrame và cô Marielle, hai người vừa làm đám cưới dân sự ngày 27 tháng 8 – 2016. Chúng tôi có thiện cảm với nhau ngay và hai người xin tôi chuẩn bị đám cưới ở nhà thờ cho họ, theo dự định tôi sẽ làm lễ đám cưới ngày 9 tháng 6 sắp tới tại Vannes. Vì thế từ hai năm nay, chúng tôi đã có rất nhiều giờ để cùng nhau nói chuyện về nền tảng của đời sống hôn nhân. Tôi vừa làm phép nhà cho họ ngày 16 tháng 12 và chúng tôi cũng đã làm xong thủ tục giấy tờ để làm đám cưới. Lời tuyên bố rất đẹp của Arnaud vừa gởi đến cho tôi 4 ngày trước khi anh qua đời.

Anh Arnaud và cô Marielle thường đến đan viện dự thánh lễ, dự các giờ kinh và các buổi học hỏi, đặc biệt với nhóm Đức Mẹ Cana. Hai người ở trong nhóm Narbonne. Chúa nhật vừa qua họ còn đến đây xem lễ.

Thông minh, thể thao, dễ tính và năng động. Arnaud thường hay nói về sự trở lại của anh. Sinh ra trong một gia đình ít đi nhà thờ, anh đã có một cuộc trở lại đích thực vào năm 2008 khi anh 33 tuổi. Năm 2010, sau 2 năm học giáo lý, anh rước lễ lần đầu và chịu phép thêm sức.

Sau lần đi hành hương ở Sainte-Anne-d’Auray năm 2015, anh xin Đức Mẹ cho anh gặp người đàn bà của đời mình, anh gặp cô Marielle, người có đức tin sâu đậm và kín đáo. Lễ đính hôn được cử hành ở đan viện Breton, Timadeuc dịp lễ Phục Sinh năm 2016.

Anh rất thích ngành hiến binh, từ lâu anh đã nuôi dưỡng một niềm đam mê với nước Pháp, với lịch sử, với tầm cao, với gốc rễ kitô giáo của nước Pháp mà anh tái khám phá sau khi anh trở lại. Khi anh tự nguyện thế chỗ cho con tin, có thể anh nuôi dưỡng trong lòng tinh thần anh hùng của một quân nhân, vì đối với anh, là hiến binh là có nhiệm vụ che chở. Và anh hiểu nguy cơ rất lớn mà anh sẽ gặp.

Anh cũng hiểu anh đã có lời hứa làm hôn lễ ở nhà thờ với cô Marielle, người mà anh đã làm đám cưới dân sự và yêu thương hết lòng, tôi là người làm chứng. Vậy thì? Vậy thì anh có được quyền lấy nguy cơ to lớn này không? Theo tôi, chỉ duy nhất đức tin của anh mới giải thích được sự hy sinh quá sức này, mà ngày hôm nay sự hy sinh này làm cho mọi người kính phục. Cũng như chúng ta, anh biết Chúa Giêsu đã dạy: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”. (Ga 15, 13). Anh biết, nếu đời sống của anh bắt đầu thuộc về Marielle, thì đời sống này của anh cũng thuộc về Chúa, về nước Pháp, về các người anh em của mình đang bị đe dọa đến tính mạng. Tôi nghĩ chỉ có đức tin kitô được nung nấu bởi đức ái mới có thể đòi hỏi anh một hy sinh vượt sức con người như vậy.

9 giờ tối hôm qua tôi đến thăm anh ở bệnh viện Carcassonne. Các hiến binh, các bác sĩ, các cô y tá thật tế nhị mở đường cho tôi. Anh còn sống nhưng đã bất tỉnh. Tôi xức dầu và ban các phép giờ lâm chung cho anh. Cô Marielle cùng đọc các lời kinh phụng vụ.

Chúng ta đang ở ngày thứ sáu của sự Thương Khó và sắp bắt đầu Tuần Thánh. Tôi vừa đọc kinh chiều và gẫm đàng thánh giá cầu nguyện cho anh. Tôi xin nhân viên săn sóc xem anh có thể mang tượng Đức Mẹ của đường Bac ở Paris không. Rất thông cảm và rất chuyên nghiệp, cô y tá để tượng Đức Mẹ trên vai anh. Tôi đã không có thể làm hôn lễ cho anh như một bài báo đã vụng về đăng vì anh đã bất tỉnh. Arnaud sẽ không bao giờ có con ruột thịt. Nhưng tôi nghĩ, tấm gương anh hùng rất cảm động của anh sẽ làm cho nhiều người bắt chước, họ sẽ sẵn sàng hy sinh chính mình cho nước Pháp và cho niềm vui kitô.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: “Arnaud Beltrame làm chứng cho đức tin đến cùng”

“Arnaud Beltrame trọn vẹn trong đời sống, trong nghề nghiệp và trong đức tin”trọn vẹn trong đời sống, trong nghề nghiệp và trong đức tin”

Arnaud Beltrame, một quân nhân theo bước chân Thánh Maximilien Kolbe

Trung tá Arnaud Beltrame, người thay chỗ con tin đã qua đời