“Trung tá Arnaud Beltrame thật sự đã sống chặng đường thánh giá”

270

“Trung tá Arnaud Beltrame thật sự đã sống chặng đường thánh giá”

Theo Linh mục Philippe Guitart, cha xứ giáo xứ Trèbes, Trung tá Arnaud Beltrame thật sự đã sống chặng đường thánh giá.

la-croix.com, Claire Lesegretain, 2018-03-26

Thánh lễ cuối tuần qua ở Trèbes

Linh mục Guitart chuẩn bị tang lễ cho ba trong bốn nạn nhân của vụ tấn công ngày thứ sáu 23 -3 -2018 tại siêu thị Super U, Trebes.

Báo Thập giá: Xin cha cho biết bầu khí hôm nay ở Trèbes như thế nào?

Linh mục Philippe Guitart: Cả làng chúng tôi đang để tang. Tôi sẽ làm tang lễ cho ba trong bốn nạn nhân ở Trèbes và ở Villedubert – Trung tá Arnaud Beltrame là người duy nhất không ở giáo xứ này. Hôm qua khi tôi đọc lại bài Đức Phanxicô nói Giáo hội phải như “bệnh viện làng quê”, tôi nghĩ, đúng là chúng tôi phải như thế ở đây: một Giáo hội lắng nghe, một Giáo hội băng bó vết thương, một Giáo hội an ủi… Chắc chắn, Giáo hội không phải là cơ quan duy nhất để làm. Ông thị trưởng đã cho thành lập một văn phòng tâm lý từ ngày thứ sáu. Nhưng phần tôi và cha Régis Anquier, linh mục phụ tá và tuyên úy cho các người du mục, những người này có một cộng đoàn ở Trèbes, chúng tôi có rất nhiều việc phải làm.

Có nhiều người tham dự thánh lễ cuối tuần qua ở Trèbes không?

Chúa nhật Lễ Lá luôn là ngày lễ có nhiều người đi. Nhà thờ đông người trong lễ chiều thứ bảy và sáng chúa nhật Lễ Lá. Các giáo dân rất xúc động thấy người hồi giáo đến tham dự các lễ này, họ tỏ lòng đoàn kết với chúng tôi.

Làm sao cha có thể đề cập đến thảm kịch này trong bài giảng của cha?

Tôi nêu các điểm gần nhau của Tuần Thánh và những gì Trung tá Arnaud Beltrame đã sống. Ông đã thay thế cho cô thâu ngân đang ở trong tay tên khủng bố từ một giờ nay. Sau đó ông đã ở gần ba giờ với nó, cố gắng thuyết phục nó và cuối cùng ông bị nó đâm ở cổ và bắn hạ ông. Arnaud Beltrame đã sống “chặng đường thánh giá”. Mặt khác, có rất nhiều sứ điệp khắp nơi trên thế giới nói lên mối dây giữa sự hy sinh mạng sống để cứu người của Trung tá Arnaud Beltrame và cái chết của Chúa Giêsu Kitô trên Thập giá mà chúng ta sắp kính mừng tuần này. Arnaud là anh hùng khi hành động theo đức tin kitô: hiến đời sống mình, ông làm cho chúng ta hiểu tầm quan trọng của sự Thương Khó.

Linh mục Philippe Guitart đã ở bên cạnh Trung tá Arnaud Beltrame cho đến khi ông qua đời

Còn về ba nạn nhân qua đời, ông Jean Mazières, người trồng nho về hưu, ông Christian Medves nhân viên hàng thịt ở siêu thị Super U, và ông khách hàng Hervé Sosna, cha biết họ?

Họ là những người tiêu biểu trong làng, họ có đời sống phi thường. Chuyện này có thể xảy ra cho bất cứ ai trong chúng ta. Lúc đó tôi cũng đã định đến siêu thị Super U để mua đồ nhưng tôi bận tiếp một nhà giáo, tôi mời họ uống cà-phê nên ở lại lâu hơn một chút.

Chính vì thế mà người dân ở đây rất rúng động vì tất cả chúng tôi đều là khách hàng của tiệm Super U và chúng tôi cũng có thể chết ngày thứ sáu hôm đó. Cái chết có thể đến với chúng ta bất cứ lúc nào trong đời sống hàng ngày. Thật là hung bạo, không có một góc nào trên thế giới mà chúng ta cảm thấy mình được bảo vệ. Tất cả chúng ta.

Một số người liên tưởng hành động của Trung tá Arnaud Beltrame với hành động của Thánh Maximilien Kolbe, tu sĩ Dòng Phanxicô người Ba Lan mà ngày 14 tháng 8 năm 1941 đã thế mạng mình cho một người cha gia đình ở trại tập trung Auschwitz. Cha nghĩ gì?

Ngay lập tức tôi cũng nghĩ đến Thánh Maximilien Kolbe. Arnaud Beltrame đã hiến mạng sống mình để che chở và điều này không phải là không có liên hệ với chúng tôi, các linh mục, ngày mai thứ ba chúng tôi sẽ có thánh lễ dầu. Sau bài giảng, giám mục mời gọi tất cả linh mục địa phận có mặt khấn lại lời khấn chức thánh. Chúng tôi sẽ lặp lại lời khấn luôn sống kết hiệp với Chúa, tìm cách để được giống ngài và luôn từ bỏ chính mình. Cuối cùng thì cũng là một ơn gọi, ơn gọi của linh mục cũng như ơn gọi qua những gì Trung tá Arnaud Beltrame thực hiện: cho mạng sống mình để bảo vệ, để yêu thương và để tháp tùng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Arnaud Beltrame, anh tôi

“Arnaud Beltrame, chồng tôi”

Để “vinh danh” con mình, mẹ của Trung tá Arnaud Beltrame làm chứng